Rau tươi
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt có thể sẽ không chín đều khi luồng không khí nóng đi qua ở nhiệt độ cao. Khi lựa chọn các loại rau để cho vào nồi chiên không dầu, hãy cố gắng chọn những loại rau xanh có độ nặng nhất định, ví dụ như bông cải xanh hay bí ngòi. Cải xoăn cũng có thể nấu trong nồi chiên không dầu nếu được phủ đủ dầu ăn và đủ nặng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rau xanh đông lạnh vì chúng có nhiều độ ẩm hơn.
Thực phẩm nhão
Trừ khi thực phẩm nhão đã được đông lạnh hoặc rán sơ qua, nếu không, bạn nên tránh cho các loại thực phẩm nhão vào trong nồi chiên không dầu. Rõ ràng, việc cho thực phẩm nhão vào nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một đống hỗn độn trong nồi, ngoài ra thực phẩm nhão cũng sẽ không tạo hình sau khi chiên trong nồi chiên không dầu và do vậy, sẽ không có được độ giòn mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn thực phẩm nhão của mình trở nên giòn hơn, bạn có thể nhúng qua một lớp bột mỳ, trứng hoặc vụn bánh mì.
Rán nguyên con/nguyên miếng
Rõ ràng vấn đề đầu tiên của việc rán nguyên con /nguyên miếng là liệu lượng thực phẩm của bạn có vừa với lòng nồi chiên không dầu hay không. Nhưng kể cả khi miếng thịt của bạn vừa với nồi, thì việc chiên rán nguyên con/nguyên miếng chỉ phù hợp với cách chiên rán truyền thống. Lý do là vì nồi chiên không dầu sẽ không thể làm chín đều miếng thịt của bạn.
Phần thịt ở gần bộ phận làm nóng sẽ dễ bị cháy hơn, trong khi phần thịt ở xa bộ phận làm nóng đôi khi mới chỉ vừa chín đến. Nguyên nhân chính là do nồi chiên bị quá tải. Vì không khí cần có không gian để lưu thông nên cách nấu tốt nhất bằng nồi chiên không dầu là cắt nhỏ thực phẩm thành miếng nhỏ. Nếu bạn chiên gà, hãy đảm bảo rằng bạn úp phần ức gà xuống dưới và phần da gà ở trên vì nồi sẽ làm nóng từ trên xuống dưới.
Ngũ cốc thô
Các loại ngũ cốc như gạo và mỳ ý có thể sẽ rất giòn sau khi cho vào nồi chiên không dầu nhưng những loại thực phẩm đó cần được nấu chín trước khi cho vào nồi chiên không dầu. Cơ chế nấu nướng của nồi chiên không dầu là nấu chín bằng cách làm khô thực phẩm, do vậy, nếu bạn cố gắng nấu một món ăn cần nước bằng nồi chiên không dầu thì món ăn của bạn sẽ không ngon. Kể cả khi nồi chiên của bạn có bộ phận để đổ nước vào bên trong nồi, thì cũng không thể đủ nóng để đun sôi nước và nấu chín ngũ cốc của bạn cả.
Phô mai
Vì nồi chiên không dầu không thực sự “chiên” thực phẩm, nên nếu dùng nồi chiên không dầu để chiên phô mai mà không được phủ một lớp vỏ bên ngoài thì phô mai của bạn sẽ chảy hết và tạo ra một hỗn hợp hỗn tạp trong nồi chiên của bạn. Bạn chỉ nên “chiên” phô mai mozzarella đông lạnh dạng thanh, còn lại các loại phô mai khác đều không nên sử dụng nồi chiên không dầu để chiên, bao gồm cả phô mai nướng (phô mai nướng rất dễ bị cháy trong nồi chiên không dầu do áp suất lớn từ luồng khí nóng xung quanh). Hãy cố gắng sử dụng các phương pháp nấu nướng truyền thống cho loại thực phẩm này.
Việc sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu ngày càng trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta, vừa giúp cho đồ ăn chín nhanh vừa hạn chế lượng dầu trong thức ăn nướng chảy ra. Tuy nhiên, để món ăn đúng vị và đảm bảo thì cần phải biết cách sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu đúng cách.
- Cách tốt nhất để sử dụng giấy bạc là đặt một lớp duy nhất dưới đáy giỏ, đảm bảo có khoảng trống xung quanh mép. Không phủ giấy bạc lên đến mép giỏ vì làm như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông tự do, dẫn đến thức ăn chín không đều.
- Không để mỡ chảy tràn trên giấy bạc, vì lượng mỡ quá nóng khi chảy vào giấy bạc có thể gây cháy, khét.
- Không bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm, vì sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi, khiến món ăn không giòn cũng như thời gian chiên kéo dài, thực phẩm chín không đều.
- Hoặc có thể bọc thực phẩm trong giấy bạc và đặt vào nồi chiên không dầu để đảm bảo rằng nó không che các lỗ.
-Có thể thay thế giấy nến bằng giấy bạc cho nồi chiên không dầu, vì nó có tác dụng chống dính, chống dầu mỡ và chống ẩm, mà không bị các thực phẩm chứa axit ăn mòn như giấy bạc. Tuy nhiên cần lưu ý, giấy nến có thể chịu được nhiệt thấp hơn giấy bạc, tối đa trong khoảng 220-250 độ C, và nó cũng bị cháy nếu để quá gần phần tỏa nhiệt bên trên.
-Khi chọn thực phẩm để chế biến trong nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
- Thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng và sử dụng loại giấy bạc dày, tốt.
- Nếu muốn thức ăn không dính vào giấy bạc, nên bôi 1 lớp bơ hay dầu hoặc xịt chống dính lên.