Lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng như papain, flavonoid và vitamin E, có lợi ích cho việc chống viêm, giúp làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng ở bàn chân của bệnh nhân viêm khớp.
Giảm táo bón
Lá đu đủ có giá trị dược liệu rất lớn. Chúng được sử dụng như một thuốc nhuận tràng để điều trị các vấn đề táo bón bằng cách làm mềm phân và cải thiện nhu động ruột, với rất ít tác dụng phụ.
Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Lá đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin B, vitamin A, hợp chất phenolic, alkaloids, magiê, kali và beta-carotene. Các hợp chất này giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
Điều trị các triệu chứng sốt xuất huyết
Một trong những lợi ích y học lớn nhất của lá đu đủ chính là điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết.
Theo nghiên cứu, chiết xuất từ lá đu đủ có thể làm tăng lượng tiểu cầu trong máu và hạ sốt, từ đó giảm các triệu chứng của sốt xuất huyết. Chiết xuất lá đu đủ cũng ít có tác dụng phụ và được chứng minh có hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường.
Tác dụng phụ của lá đu đủ
Lá đu đủ nhiều lợi ích tốt đẹp, tuy nhiên có những nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý.
Lá đu đủ có thể gây ra phản ứng dị ứng như nổi mẩn da, đau dạ dày, chóng mặt và buồn nôn Có thể gây ra các biến chứng nếu sử dụng khi mang thai. Có thể gây ảnh hưởng xấu đến phụ nữ đang có kế hoạch mang thai. Có thể tương tác với thuốc trị tiểu đường và gây ra mức đường máu cực thấp. Có thể tương tác với chất làm loãng máu và trường hợp dễ chảy máu hoặc bầm tím. Có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp khi sử dụng với hàm lượng cao.
Cách sử dụng lá đu đủ
Sắc thuốc
Trà hoặc thuốc sắc từ lá đu đủ có thể đem lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Để làm thuốc sắc lá đu đủ, bạn có thể đun sôi 4-5 lá trong 2 lít nước cho đến khi lá chuyển màu nhạt dần và nước giảm còn một nửa. Nếu khó uống vì đắng, bạn có thể dùng thêm đường hoặc mật ong.
Nước ép
Nước ép lá đu đủ là cách đơn giản nhất để nạp chất dinh dưỡng từ loại lá này vào cơ thể. Để làm nước ép lá đu đủ, bạn có thể chuẩn bị 4-5 lá đu đủ được rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước để xay nhuyễn đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Sau đó, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước ép.
Do nước ép lá đu đủ có vị rất đắng, bạn có thể trộn cùng các loại hoa quả có vị ngọt hoặc cho thêm những sản phẩm như đường, mật ong để dễ uống hơn.