Những trái cây dễ tìm, rất tốt cho người tiểu đường

14/12/2023, 06:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bưởi, cam, quýt, ổi, nho, táo, lê, đào, mơ, mận... đều là những loại trái cây có lượng GI thấp, rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Mỗi ngày ăn khoảng 200 g sẽ không ảnh hưởng tới lượng đường huyết trong cơ thể

Mận là loại quả phổ biến vào mùa hè. Nó chứa rất ít calo và có chỉ số đường huyết GI ở mức rất thấp chỉ 24. Bên cạnh đó, mận chứa rất nhiều chất xơ, được đánh giá cao đối với bệnh nhân tim và tiểu đường. Bên cạnh đó mận còn giúp cải thiện tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường.

Đào

Có chỉ số đường huyết GI ở mức 28, cao hơn mận và mơ một chút là quả đào. Ngoài ra đào cũng là nguồn cung chất xơ, các chất oxy hóa và vitamin đáng kể. Vì vậy, đào cũng được đánh giá là loại trái cây tốt cho người tiểu đường.

Ổi

Đây là một món ăn nhẹ lí tưởng cho bệnh nhân tiểu đường do có chỉ số đường huyết thấp. Ổi giàu chất xơ, vitamin C, kali và các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, ổi cũng có tốt cho hệ tiêu hóa.

Trong quả bơ chứa lượng carbohydrate thấp (khoảng 5,9 g) trong khi hàm lượng chất xơ tương đối cao (4,6 g). Vì vậy, bơ có chỉ số đường huyết GI cực thấp (15). Hầu như không có khả năng ảnh hưởng tới đường huyết và là lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Những loại trái cây người bị tiểu đường nên hạn chế

Các loại trái cây như dưa hấu, xoài, kiwi, đu đủ và dứa tuy có hàm lượng đường thấp nhưng chỉ số GI lại cao. Vì vậy, tuy người bị tiểu đường có thể ăn nhưng nên ăn với số lượng ít để có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Tốt nhất chỉ nên ăn những loại hoa quả trên khoảng 100 g mỗi ngày.

Những trái cây dễ tìm, rất tốt cho người tiểu đường - 4

Chỉ số GI của quả đu đủ ở mức trung bình

Đu đủ

Chỉ số GI của quả đu đủ ở mức trung bình. Bên cạnh đó, theo một số báo cáo đu đủ có khả năng làm giảm đường huyết. Ngoài ra, các hợp chất flavonoid - các chất chống ôxy hóa tự nhiên có trong đu đủ cũng có khả năng điều hòa đường huyết trong cơ thể trong một số nghiên cứu.

Chuối

Người bệnh đái tháo đường nên chọn chuối xanh, chuối ương hoặc chuối gần chín, không nên ăn chuối chín quá. Mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả nhỏ - trung bình hoặc 1/2 quả lớn, không nên ăn quá nhiều một lúc.

Những trái cây dễ tìm, rất tốt cho người tiểu đường - 5

Người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều chuối một lúc

Nên ăn chuối vào bữa ăn phụ, cách xa bữa chính khoảng 2 giờ. Không nên kết hợp chuối với bữa tối hay trong một bữa ăn giàu tinh bột (carbohydrate).

Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Quả chà là tươi, chà là đỏ khô, chuối, chuối ngự, nho khô, long nhãn, … có hàm lượng đường và chỉ số GI rất cao, vì vậy tốt nhất những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn.

Những trái cây dễ tìm, rất tốt cho người tiểu đường - 6

Chà là khô có hàm lượng đường rất cao

Các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Tình trạng của mỗi bệnh nhân tiểu đường là khác nhau nên lượng đường trong máu cũng khác nhau. Dựa trên chỉ số đường huyết trong máu mà người bệnh có thể lựa chọn những loại trái cây thích hợp để ăn, dựa trên lượng GI của thực phẩm.

Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là vào giữa hai bữa ăn, không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn, hoặc ăn cách bữa chính 2 giờ. Thời gian tốt nhất là vào khoảng 9 giờ - 9 giờ 30 sáng, 15 giờ - 16 giờ chiều, hoặc khoảng 21 giờ tối trước khi đi ngủ. Ăn trái cây như một bữa ăn nhẹ có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nhung-trai-cay-de-tim-rat-tot-cho-nguoi-tieu-duong-c62a1526084.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nhung-trai-cay-de-tim-rat-tot-cho-nguoi-tieu-duong-c62a1526084.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những trái cây dễ tìm, rất tốt cho người tiểu đường