Những trường đại học không 'mặn mà' xét điểm thi tốt nghiệp THPT

25/02/2024, 12:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một số trường đại học chỉ dành khoảng 20% tổng chỉ tiêu cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Năm 2024, theo đề án tuyển sinh dự kiến đã công bố, các cơ sở giáo dục ĐH tiếp tục đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh đầu vào.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hai năm qua, có đến 20 phương thức được các trường ĐH sử dụng xét tuyển. Trong đó, đa số các trường đều sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh, trung bình các trường dành 40-60% chỉ tiêu cho phương thức này. Riêng các trường đào tạo khối ngành sức khỏe gần như dành đa số chỉ tiêu cho xét điểm thi này.

Tuy nhiên, có những trường ĐH sử dụng nhiều phương thức riêng nên chỉ tiêu dành cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ ở mức thấp.

Cụ thể, thông tin từ ĐH Kinh tế TP.HCM, năm nay, ĐH này tuyển sinh 7.900 chỉ tiêu cho 56 chương trình học tại TP.HCM và 630 chỉ tiêu cho 16 chương trình học tại Vĩnh Long.

Nhà trường tiếp tục giữ ổn định sáu phương thức xét tuyển. Trong đó, trường dành 40-50% chỉ tiêu theo chương trình đào tạo để xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT, kế đến là 20-30% chỉ tiêu cho xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn, 10% xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, 2-3% chỉ tiêu xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và xét thí sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài, có chứng chỉ quốc tế.

Số chỉ tiêu còn lại mới dành cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (20-30%).

Thí sinh tham gia tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2024 tại ngày hội tuyển sinh ở TP.HCM. Ảnh: CTV

Thí sinh tham gia tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2024 tại ngày hội tuyển sinh ở TP.HCM. Ảnh: CTV

Có cách tuyển sinh đặc biệt nhất là Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) khi năm này trường tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu nhưng dành 60-90% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí, gồm kết quả thi đánh giá năng lực, kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm học THPT, năng lực khác (chứng chỉ, giải thưởng).

Trong đó, cách tính tương tự năm 2023, kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ chiếm 20%, 75% là điểm bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Chỉ tiêu còn lại là xét tuyển theo các phương thức khác như ưu tiên xét tuyển (10-15% chỉ tiêu), xét tuyển thẳng, sử dụng chứng chỉ quốc tế, xét tuyển thí sinh dự tính du học.

Còn theo đề án tuyển sinh dự kiến của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, năm nay, trường dự kiến tuyển khoảng 6.610 cho 36 ngành đào tạo.

Trường sẽ thực hiện bốn phương thức tuyển sinh. Trong đó, trường chỉ xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với 25% chỉ tiêu. Còn lại, trường dành đến 70% chỉ tiêu cho xét học bạ với xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (30%) và xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (40%). 5% còn lại trường xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2024 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nhỉnh hơn là Trường ĐH Mở TP.HCM khi dự kiến phương án tuyển sinh ĐH với ba nhóm phương thức với 5.300 chỉ tiêu. Trong đó, dành 40% chỉ tiêu cho xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Cạnh đó, 40% dành cho các phương thức theo kế hoạch xét tuyển riêng của trường và 20% cho xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và kỳ thi riêng các trường ký kết sử dụng chung (Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM).

Ở khu vực phía Bắc, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) năm nay quyết định giảm chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, trường dự kiến tuyển 6.200 chỉ tiêu theo ba phương thức xét tuyển cho 60 ngành/chương trình. Trong đó, trường dành khoảng 18% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT (giảm 7% so với năm 2023). Còn lại, trường dành chỉ tiêu phương thức xét tuyển kết hợp chiếm đến 80% và tuyển thẳng 2%.

Với phương thức xét tuyển kết hợp, trường này dành 30% tổng chỉ tiêu xét kết hợp điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Điểm xét tuyển là điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh (theo thang 10) cộng với tổng điểm hai môn xét tuyển từ điểm thi và điểm ưu tiên (nếu có).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những trường đại học không 'mặn mà' xét điểm thi tốt nghiệp THPT