1. Thực phẩm chứa phẩm màu nhân tạo
Tiêu thụ quá nhiều phẩm màu nhân tạo cũng có thể gây ung thư bàng quang bởi có một số loại màu nhân tạo được làm từ nhựa than đá, hòa tan trong nước. Nếu ăn quá nhiều có thể gây gánh nặng cho hệ tiết niệu.
Tuy những loại màu thực phẩm kém chất lượng có hại cho sức khỏe đã bị cấm tiêu thụ, tuy nhiên, một số người kinh doanh vì muốn thực phẩm có màu sắc đẹp cũng như giá thành rẻ hơn vẫn sử dụng và rất khó để phân biệt bằng mắt thường. Chính vì vậy, mọi người nên mua những thực phẩm có màu nguyên bản cũng như kiểm tra nhãn mác thực phẩm trước khi mua.
2. Hormone môi trường
Các hormone trong môi trường có mặt khắp nơi xung quanh chúng ta và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư bàng quang. Các hormone môi trường phổ biến bao gồm bisphenol A, phthalates, ete diphenyl polybrominated, dioxin... có trong bộ đồ ăn bằng nhựa, chai nước, cốc giấy, mỹ phẩm... mà chúng ta sử dụng hàng ngày.
Những hormone môi trường này sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc theo thức ăn trong quá trình sử dụng. Ví dụ như khi chúng ta uống nước đóng chai phơi nắng, dùng ống hút nhựa hút nước nóng...
Ngoài việc tránh các yếu tố nguy cơ nêu trên, có thể ngừa ung thư bàng quang bằng cách
- Không hút thuốc
- Sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, rửa đúng cách các loại trái cây, hoa quả ngừa dư lượng thuốc trừ sâu quá mức thâm nhập vào cơ thể.
- Uống đủ nước trong ngày
- Không nên nhịn tiểu
Nguồn: edh.tw