Ninh Bình: Ban đại diện cha mẹ học sinh phải thu, chi, quản lý công khai dân chủ

Đức Trí | 14/09/2022, 06:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hướng dẫn các khoản thu chi trong trường năm học 2022-2023 của Sở GD&ĐT Ninh Bình quy định rõ các khoản chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo đó, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐDCMHS) (trường công lập) lấy từ nguồn đóng góp của cha mẹ học sinh (không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh); nguồn tài trợ hợp pháp khác cho BĐDCMHS:

Kinh phí hoạt động của BĐDCMHS lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho BĐDCMHS lớp.

Kinh phí hoạt động của BĐDCMHS trường được trích từ kinh phí hoạt động của các BĐDCMHS lớp theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban BĐDCMHS lớp đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho BĐDCMHS trường.

BĐDCMHS không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện; không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của BĐDCMHS như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Hướng dẫn cũng đồng thời quy định về kinh phí hoạt động của BĐDCMHS. Theo đó, trưởng ban BĐDCMHS lớp chủ trì phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp dự kiến kế hoạch chi tiêu kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể các thành viên BĐDCMHS lớp thống nhất ý kiến.

Về kinh phí hoạt động của BĐDCMHS được quy định:

Trưởng ban BĐDCMHS trường thống nhất với Hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể BĐDCMHS trường thống nhất ý kiến.

Việc thu, chi kinh phí của BĐDCMHS do BĐDCMHS nhà trường thu và quản lý sử dụng. Trường hợp BĐDCMHS nhờ nhà trường thu và giữ hộ, yêu cầu phải có văn bản đề nghị của BĐDCMHS.

Việc thu, chi và quản lý kinh phí của BĐDCMHS phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể BĐDCMHS trường.

Bài liên quan
Hiểu đúng quy định về Ban đại diện cha mẹ học sinh
Cử tri TP Đà Nẵng phản ánh tình trạng lạm thu quỹ phụ huynh học sinh và việc thu không thống nhất gây khó khăn cho cha mẹ học sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ninh Bình: Ban đại diện cha mẹ học sinh phải thu, chi, quản lý công khai dân chủ