Nỗi đau sau đại dịch: Nơi 'neo chữ' cho trẻ mồ côi

Hồ Phúc | 14/03/2022, 07:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều học sinh mồ côi, không còn hơi ấm mẹ, cha. Trong bối cảnh xót xa đó, các em luôn được giáo viên chủ nhiệm quan tâm, giúp đỡ trên chặng đường phía trước.

Từ ngày đến trường học trực tiếp, cô Duyên luôn tận dụng thời gian ra chơi để trò chuyện, động viên Hạ. Từ ngày đến trường học trực tiếp, cô Duyên luôn tận dụng thời gian ra chơi để trò chuyện, động viên Hạ.

Thêm một đứa con để yêu thương

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, học sinh tại TPHCM trở lại trường học trực tiếp trong niềm hân hoan, phấn khởi. Thầy và trò được gặp lại nhau sau thời gian dài học trực tuyến. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến em Lưu Nhật Hạ, lớp 8/7, Trường THCS Tùng Thiện Vương (Quận 8, TPHCM) rơi vào hoàn cảnh bi thương, khi người thân của em không may bị nhiễm virus và qua đời. Từ ngày biết tin, cảm thấu nỗi đau thương của trò, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Lương Duyên đã luôn quan tâm, động viên Hạ vượt qua nỗi đau này.

Suốt 15 năm công tác tại Trường THCS Tùng Thiện Vương, cô Duyên luôn là người mẹ, người bạn đồng hành cùng học sinh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Được phân công chủ nhiệm lớp 8/7 đúng lúc dịch bệnh Covid-19 phức tạp, học sinh phải học trực tuyến, cô Duyên phần nào nắm rõ gia cảnh của từng em trong lớp qua bản khai lý lịch.

Trong đó, hoàn cảnh của Hạ éo le hơn cả. Mẹ mất vì ung thư từ khi em còn nhỏ, không lâu sau bố em đi bước nữa. Thế rồi tháng 9 vừa qua người mẹ kế hết mực thương yêu, chăm sóc em không may qua đời vì nhiễm Covid-19. Bản thân người bố vì cuộc sống mưu sinh nên phải làm ăn xa, để lại 3 chị em Hạ nhờ người cậu chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ngay trong thời điểm học trực tuyến, ngày nào cô Duyên cũng dành một khoảng thời gian để nhắn tin, gọi điện trò chuyện động viên Hạ. Sau kỳ nghỉ Tết, học sinh đến trường học trực tiếp, hàng tuần cô đều tận dụng giờ ra chơi gặp Hạ trò chuyện, tâm sự cùng em. Cô Duyên nói: “Khi tôi nói chuyện, lúc đầu em còn khá ái ngại, ít nói, nhưng dần dần đã cởi mở và vui vẻ hơn. Trong mỗi câu chuyện tôi cũng phần nào cảm nhận nỗi đau từ em. Tôi xem Hạ như con gái, sẵn sàng là chỗ dựa tinh thần cho em”.

Từ khi Covid-19 bùng phát đến nay, Trường THCS Tùng Thiện Vương có 18 học sinh mồ côi cha mẹ vì dịch bệnh. Mỗi lần nắm bắt được thông tin học sinh có bố, mẹ mất, ban giám hiệu nhà trường đều nhanh chóng đến động viên, chia sẻ cùng các em. Cũng từ đó, trong quá trình học tập, các em được hỗ trợ toàn bộ học phí, đồng phục, thiết bị học trực tuyến. Nhiều em còn được nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí hàng tháng để ổn định cuộc sống.

“Học tập tại trường, Hạ cũng như các bạn có bố, mẹ mất vì dịch Covid-19 được nhà trường miễn giảm các khoản đóng góp. Riêng dụng cụ học tập như sách, tập viết hay túi đựng bài kiểm tra, thẻ học sinh, học nghề… tôi đều chủ động hỗ trợ, để em không phải lo lắng và yên tâm học tập. Điều may mắn đối với Hạ là qua thông tin báo đài, nhà hảo tâm tại Bệnh viện Chợ Rẫy biết được hoàn cảnh nên đã quyết định hỗ trợ em mỗi tháng 2 triệu đồng. Nguồn hỗ trợ đó giúp Hạ trang trải chi phí sinh hoạt của mấy chị em”, cô Duyên cho hay.

Nói về sự ân cần của cô giáo chủ nhiệm, Hạ xúc động: “Từ khi bố mẹ qua đời, cô Duyên như người mẹ thứ hai mà có lẽ em không bao giờ quên ơn. Trong mọi chuyện, em đều gọi điện hay nhắn tin hỏi cô để chia sẻ và được định hướng. Em hứa với cô Duyên sẽ nỗ lực học tập tốt hơn và không phụ lòng mọi người”.

Cô Linh luôn động viên Lạc phấn đấu vươn lên trong học tập.

Cùng trò đến trường

Cũng có hoàn cảnh éo le như Hạ, nhưng với em Phan Gia Lạc, lớp 7A20 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, (thành phố Thuận An, Bình Dương) có phần đau xót hơn. Bởi, cả bố lẫn mẹ em đều qua đời vì dịch bệnh Covid-19.

Là giáo viên được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 7A20 từ đầu năm học, đúng với thời điểm Bình Dương đang giãn cách xã hội nên cô Vũ Hoài Linh và trò chỉ gặp nhau khi học trực tuyến. Vừa nhận lớp được 2 ngày, cô Linh vô cùng bàng hoàng khi biết đươc tin bố của Phan Gia Lạc bị nhiễm Covid-19 và qua đời, không lâu sau đó mẹ em cũng không qua khỏi.

Từ hoàn cảnh đáng thương của trò, cô Linh đã chủ động làm đơn gửi lên Ban giám hiệu nhà trường xin miễn học phí và hỗ trợ bảo hiểm tai nạn cho Lạc; Đồng thời thông tin vào nhóm phụ huynh của lớp 7A20, vận động quyên góp hỗ trợ Lạc hơn 7 triệu đồng để em ổn định cuộc sống khi không còn bố mẹ và có thể tiếp tục học tập.

Theo chia sẻ của cô Linh, hiện Lạc và anh trai sống cùng dì ruột, song hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn. Cách đây 5 năm, chồng dì qua đời vì tai nạn, để lại dì cùng đứa con thơ. Dì làm công nhân tại một công ty may trên địa bàn thành phố Thuận An. Để sẻ chia phần nào khó khăn với Lạc và người dì, cô Linh đã phối hợp cùng thầy Tổng chỉ huy liên đội trường đăng ký học bổng từ “Quỹ Từ thiện Mái ấm Thế giới di động”. May mắn, từ tháng 10/2021 quỹ này đã hỗ trợ Lạc mỗi tháng 1,5 triệu đồng liên tiếp trong 10 tháng.

Nói về việc học tập của Lạc, cô Linh chia sẻ: “Trong thời gian học trực tuyến, xảy ra chuyện buồn như vậy nên thành tích học tập của Lạc có phần sa sút. Tuy nhiên khi trở lại học trực tiếp, được sự kèm cặp của các thầy cô giáo bộ môn và động viên giúp đỡ của bạn bè nên việc học tập của Lạc đã dần tiến bộ”.

Nhắc đến đứa cháu trai tội nghiệp mà mình đang chăm sóc, nuôi dưỡng, bà Võ Thị Thuý An thổ lộ: “Mặc dù cuộc sống của mẹ con tôi cũng chẳng khá giả gì nhưng để việc học của anh em Lạc không bị đứt đoạn, tôi quyết định nhận nuôi các cháu. May mắn thời gian qua cả hai cháu luôn có sự hỗ trợ vật chất và tinh thần của nhà trường. Đặc biệt, hàng tuần cô Linh đều gọi điện cho tôi để hỏi thăm về cuộc sống của Lạc và động viên tôi nhiều lắm. Mấy dì cháu chúng tôi đều coi cô giáo như người thân của mình”.

Theo thầy Phó Trọng Huy, Hiệu trưởng Trường THCS Tùng Thiện Vương: “Thời gian qua, bên cạnh hỗ trợ về vật chất, bao bọc của cộng đồng, nhà trường cũng xác định giáo viên chủ nhiệm giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, động viên học sinh sau cú sốc mất đi người thân. Như trường hợp của em Hạ, sự gần gũi, quan tâm của cô Duyên đã giúp em ổn định tâm lý, từ đó tiếp thêm động lực vươn lên trong học tập, cũng như trong cuộc sống”.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nỗi đau sau đại dịch: Nơi 'neo chữ' cho trẻ mồ côi