Nữ sinh đạt giải Ba quốc gia ước mơ làm nghề báo

01/02/2024, 18:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhờ những nỗ lực trong học tập, Đào Như Ý, Trường THPT Bình Phú (TPHCM) đã xuất sắc đạt giải Ba tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn.

Đam mê đọc sách

Đào Như Ý, học sinh lớp 12A15, Trường THPT Bình Phú (quận 6, TPHCM) chia sẻ: “Nhận được kết quả đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em đã bật khóc vì hạnh phúc. Đây là phần thưởng cho những nỗ lực của bản thân và cũng là món quà ý nghĩa giúp em tri ân các thầy cô và những người thân đã luôn động viên sát cánh, tiếp sức cho em trong quá trình học tập, ôn luyện”.

Nhớ lại ngày đầu tiên tập trung lên đội tuyển, Như Ý cho biết, em bị lạc đường nên có mặt trễ so với giờ tập trung của lớp bồi dưỡng. Vốn mang theo mặc cảm là học sinh duy nhất đến từ ngôi trường ở “vùng ven”, trong khi các bạn còn lại trong đội tuyển đều đến từ các trường chuyên hoặc trường có lớp chuyên ở các quận trung tâm thành phố, Như Ý cảm thấy rất tủi thân.

Sau ngày hôm đó, nữ sinh này quyết tâm mỗi ngày có mặt tại lớp học sớm 30 phút, ròng rã như vậy trong 2 tháng trời.

Như Ý là học sinh đầu tiên của Trường THPT Bình Phú đạt giải thưởng cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.
Như Ý là học sinh đầu tiên của Trường THPT Bình Phú đạt giải thưởng cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

“Hàng ngày, buổi sáng em đến Trường THPT Bình Phú để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, chiều có mặt tại lớp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, buổi tối nếu không tới lớp học thêm thì em tự học tại nhà.

Những ngày sát kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, em thức đến 2-3 giờ sáng để luyện giải đề thi, đọc thêm sách báo để làm giàu hơn vốn từ vựng và hiểu biết của mình”, Như Ý chia sẻ.

Vất vả là thế, nhưng Như Ý chưa từng cảm thấy mệt mỏi, vì văn chương là niềm yêu thích của em từ bé. Như Ý bắt đầu tìm hiểu và sưu tầm các loại sách văn học từ khi còn học tiểu học. Thông qua những cuốn sách, nữ sinh này được trải nghiệm nhiều cảm xúc và cuộc đời khác nhau, nhờ đó có thêm vốn sống và năng lượng tích cực cho bản thân.

Như Ý cho biết, ước mơ của em là theo nghề báo, do đó trong những năm qua cô học trò này đã không ngừng nỗ lực học tập, đặt mục tiêu đạt kết quả cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT để giành suất học tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM). “Em muốn theo nghề báo để được trải nghiệm nhiều hơn về cuộc sống, dùng chính ngòi bút của mình để truyền đi thông điệp ý nghĩa về tình yêu thương”, Như Ý bày tỏ.

Nói về giải thưởng vừa đạt được, Như Ý gửi lời cảm ơn đến mẹ, người đã luôn đồng hành cùng em suốt 12 năm học. Gia đình thiếu vắng vai trò trụ cột của người cha, nhưng sự tảo tần và yêu thương của mẹ đã giúp em có thêm động lực, không cho phép mình bỏ cuộc dù ở hoàn cảnh nào. Ngoài mẹ, văn chương là điểm tựa tinh thần thứ hai, giúp em luôn có cái nhìn lạc quan, tự tin đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

Kết quả xứng đáng

Công tác tại trường hơn 20 năm, cũng là ngần đó khoảng thời gian cô Nguyễn Thị Tuyết Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A15, Trường THPT Bình Phú tham gia ôn luyện cho học sinh trong trường tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Đặc biệt, cô cũng là giáo viên phát hiện và bồi dưỡng Như Ý để có được thành quả như ngày hôm nay.

Chia sẻ về thành tích mà cô học trò của mình đạt được, cô Tuyết Lan cho biết, nhiều năm trở lại đây, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là sân chơi của các trường chuyên, trường có chất lượng học sinh đầu vào thuộc tốp đầu thành phố.

Thời gian qua học sinh của trường chỉ tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, tuy nhiên khoảng 4 năm trở lại đây thầy Trần Nghĩa Nhân, Hiệu trưởng nhà trường đã bắt đầu “nhen nhóm”, khơi gợi cho các giáo viên trong trường phát hiện những nhân tố tích cực từ đó tạo điều kiện cho các em ôn luyện để tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Sở GD&ĐT TPHCM và Trường THPT Bình Phú tuyên dương em Như Ý.
Sở GD&ĐT TPHCM và Trường THPT Bình Phú tuyên dương em Như Ý.

“Môi trường nào cũng có nhân tố tài năng, nếu được ươm mầm và phát triển đúng hướng, các em sẽ tỏa sáng, phát huy được năng lực của mình. Riêng đối với Như Ý, em là một học sinh sống tình cảm, chăm chỉ, nhiệt tình với bạn bè và có khả năng tự học, cảm nhận tác phẩm tốt. Cuối năm lớp 11, khi Như Ý bước vào cuộc thi lọc Đội tuyển của trường THPT Bình Phú, tôi nhận thấy được năng lực và từ đó đặt nhiều hy vọng ở em.

Giải thưởng này là kết quả xứng đáng của Như Ý cho những nỗ lực trong thời gian vừa qua. Khi nhận kết quả của em, tôi cũng vỡ òa trong niềm vui và xúc động. Tôi mong rằng Như Ý luôn giữ được ngọn lửa đam mê với văn chương, hạnh phúc với con đường em đã chọn. Tôi cũng hy vọng em ấy sẽ lan tỏa niềm yêu thích văn chương cho các học sinh khác trong tương lai”, cô Tuyết Lan bày tỏ.

Thầy Trần Nghĩa Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú, cho biết: Từ khi bước vào lớp 10 đến nay, Như Ý là một tấm gương sáng cho bạn bè trong lớp và học sinh trong trường noi theo. Đặc biệt, Như Ý là học sinh đầu tiên của trường đạt giải thưởng cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Việc em đạt giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là niềm vui bất ngờ không chỉ với riêng em mà còn với cả tập thể sư phạm Trường THPT Bình Phú.

Bài liên quan
Thông tin về lễ viếng và lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Ngày 24/7, UBND TPHCM ra Thông báo về lễ viếng và lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ sinh đạt giải Ba quốc gia ước mơ làm nghề báo