Nữ tổng phụ trách Đội 'giữ lửa' các phong trào ở Bắc Giang

Đăng Chung | 05/10/2022, 06:38

Hơn 20 công tác, cô Chu Thị Hoa - “người lái đò” thầm lặng chở biết bao lớp lớp học trò đến bến đỗ tri thức.

Giỏi chuyên môn cộng với tình yêu nghề, cô Chu Thị Hoa - Giáo viên, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Ninh Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang) phát động và tổ chức nhiều phong trào Đội bổ ích giúp học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Hơn 20 năm công tác, cô Hoa trở thành tấm gương sáng của sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, trách nhiệm với công việc để đem lại niềm đam mê âm nhạc cho học sinh…

Vun đắp những phong trào

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành âm nhạc, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, cô giáo trẻ Chu Thị Hoa về nhận công tác tại Trường Tiểu học Vân Hà, sau đó là trường Tiểu học Ninh Sơn và bắt đầu sự nghiệp “gõ đầu trẻ” cho đến nay.

Bước vào nghề với nhiệt huyết, trăn trở của tuổi trẻ và tình yêu nghề cháy bỏng, cô Hoa luôn khát khao đem đến những đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy. Nữ giáo viên đã tìm tòi và phát huy được vai trò của bộ môn âm nhạc nhằm nâng cao kỹ năng sống, giúp học sinh yêu trường, yêu lớp và sớm hình thành những ước mơ nghệ thuật.

Với quan điểm sáng tạo là “chìa khóa” giúp học sinh yêu thích môn học, cô Hoa chọn những bài hát phù hợp với từng hoạt động, phong trào để lồng ghép vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa giúp học sinh dễ nhớ ca từ.

Trong đó, giúp học sinh dễ thuộc dễ nhớ, tạo sự hứng thú, tự tin khi tham gia học tập rèn luyện, cô Hoa vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học phù hợp. Ngoài ra, lựa chọn các nội dung chủ đề bài học phù hợp câu từ ngắn gọn, dễ đọc dễ nhớ.

“Trong quá trình học tập sinh hoạt, câu lạc bộ thường xuyên lồng ghép nội dung bài học gắn với trò chơi vừa giúp nâng cao hiệu quả bài học vừa tạo hứng thú cho học sinh với tinh thần học để mà vui, vui để mà học…”, cô Hoa chia sẻ.

Cô Hoa tích cực tổ chức các hoạt động sinh hoạt theo nhóm để các em được tự khám phá tìm hiểu, sáng tạo, tự tin trong học tập. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong và ngoài nhà trường, các tổ chức xã hội, nhất là với hội phụ huynh học sinh cùng tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, giáo dục đạo đức, thi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để học sinh toàn trường được tham gia.

Nhờ đó, ngay cả những em không có chất giọng cũng mạnh dạn hơn khi tham gia đồng ca. Cũng từ đó, phong trào văn nghệ của trường Tiểu học Ninh Sơn ngày càng sôi nổi.

Gắn với phấn trắng bảng đen đến năm 2008, cô Hoa được phân công làm Tổng phụ trách Đội. Từ đó, cô không ngừng học hỏi đồng nghiệp, nghiên cứu để phát triển công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

“Cùng với nghiên cứu công tác Đội và phong trào thiếu niên nhi đồng, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn của Hội đồng Đội các cấp, kết hợp với điều kiện thực tế địa phương, tôi tổ chức thành công nhiều phong trào bổ ích, trong đó có đưa hát quan họ dạy cho các em. Qua đó, giúp học sinh tăng thêm kỹ năng sống và nâng cao chất lượng giáo dục…”, cô Hoa chia sẻ.

Đặc biệt, học sinh nhà trường tích cực tham gia các câu lạc bộ, như: Âm nhạc, Văn nghệ nhà trường, Thể dục thể thao, Quan họ… các phong trào cuộc thi Giai điệu tuổi hồng.

Vừa là giáo viên chuyên môn vừa phụ trách Đội, cô Hoa luôn “đi sớm về muộn” để đôn đốc và tổ chức các hoạt động tập thể, quản lí mọi hoạt động nền nếp của học sinh nhà trường, của Đội.

Từ năm 2008 đến nay, trường Tiểu học Ninh Sơn liên tục được xếp loại vững mạnh xuất sắc cấp Huyện, được nhận nhận nhiều giấy khen của Hội đồng Đội huyện. Nhận Bằng khen Liên đội có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào Thiếu nhi của Hội đồng Đội tỉnh năm học 2018-2019, năm học 2020-2021.

Trong đó, năm học 2016-2017, Liên đội tổ chức điểm của huyện “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe, công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên” cho 100% Tổng phụ trách đội trong toàn huyện và Hội đồng Đội tỉnh Bắc Giang về tham dự được đánh giá cao. Liên tục là trường tốp đầu về học sinh đạt giải Thể dục thể thao cấp huyện, nhiều năm học sinh đạt giải cấp tỉnh môn đá cầu, cầu lông.

Về văn nghệ, trường TH Ninh Sơn thành lập Câu lạc bộ quan họ cho các em học sinh yêu thích văn nghệ tham gia sinh hoạt. Nhằm phong phú cách giảng dạy, nhà trường đã mời nghệ nhân, các liền chị làng quan họ cổ truyền dạy cho các em.

Nữ tổng phụ trách Đội 'giữ lửa' các phong trào ở Bắc Giang ảnh 1

Với vai trò Tổng phụ trách Đội, cô Chu Thị Hoa tạo ra các sân chơi bổ ích giúp học sinh hào hứng trong học tập.

Các năm học (2013-2014, 2016- 2017, 2018-2019) học sinh tham gia thi giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh đạt giải A. Tham gia các cuộc thi tìm hiểu ATGT, Thi chúng em kể chuyện Bác Hồ cấp huyện đều đạt giải Nhì.

Đặc biệt, năm học 2020-2021 quay video clip dự thi thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ với chủ đề “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” được Tỉnh đoàn trao tặng Bằng khen.

Người lái đò thầm lặng

Chia sẻ về những thành tích đạt được trong công tác, cô Chu Thị Hoa cho biết, cùng với nhà trường, đồng nghiệp thì gia đình là hậu phương vững chắc luôn ủng hộ và tạo điều kiện để cô hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đối với bạn bè đồng nghiệp và mọi người xung quanh, cô Chu Thị Hoa cũng được biết đến là một người khiêm tốn, hòa nhã và thân thiện. Ngoài công việc ở trường, về nhà với thiên chức của một người vợ, người mẹ, cô Hoa tâm sự, mình phải cố gắng sắp xếp công việc và thời gian khoa học; luôn tạo lập không khí vui tươi đầm ấm trong gia đình.

Đặc biệt, luôn tôn trọng, lắng nghe, quan tâm, chia sẻ với mọi người trong gia đình và không quên quan tâm chăm sóc cho chính bản thân mình từ hình thức đến sức khỏe, tinh thần và vun đắp cho các mối quan hệ gia đình hài hòa.

Nữ tổng phụ trách Đội 'giữ lửa' các phong trào ở Bắc Giang ảnh 2

Cô Chu Thị Hoa (thứ 2 từ trái sang phải) đón nhận khen thưởng của Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Bắc Giang.

Trường Tiểu học Ninh Sơn thuộc xã Ninh Sơn có 7 thôn, là xã thuần nông nhưng kinh tế, xã hội ổn định. Nhân dân đoàn kết, các hoạt động của địa phương được xã rất coi trọng nhất là phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao rất phát triển.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, thầy Nguyễn Văn Tám - Hiệu trưởng trường Tiểu học Ninh Sơn cho biết, Nhà trường luôn trong tốp đầu của huyện Việt Yên về chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Trong đó, hoạt động công tác đội đóng vai trò quan trọng không thể thiếu tạo nên thành tích chung của nhà trường cụ thể những năm học gần đây.

Giỏi việc trường - đảm việc nhà là mục tiêu phấn đấu không hề đơn giản của các nữ nhà giáo. Cô Chu Thị Hoa đạt nhiều thành tích cao trong công tác nhiều năm là chiến sĩ thi đua cơ sở, danh hiệu giáo viên tiêu biểu năm học 2019-2020.

“Một nhà giáo tâm huyết yêu nghề, có nhiều thành công trong công việc không chỉ một sớm một chiều mà cả là một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Cô Chu Thị Hoa đã làm được điều đó, cô chính là một tấm gương nhà giáo mẫu mực để đồng nghiệp học tập, noi theo…”, thầy Tám bày tỏ.

Còn bà Đỗ Thị Hương - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cũng cho biết, hơn 20 năm gắn bó với nghề, nhiều năm liền cô Chu Thị Hoa đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, sáng kiến các cấp.

Quá trình công tác, cô Hoa đã đạt được nhiều thành tích trong chuyên môn được chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT khen thưởng. Đặc biệt, cô Hoa được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu “Huy hiệu phụ trách giỏi” năm 2021; Tỉnh đoàn Bắc Giang tặng Bằng khen có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đội năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ tổng phụ trách Đội 'giữ lửa' các phong trào ở Bắc Giang