Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS Dinh dưỡng Đặng Thị Hoàng Khuê cho biết, phụ nữ có thai và trẻ em không nên uống nước chè xanh.
Tannin, caffeine và catechin trong trà đều liên quan đến việc tăng nguy cơ khi mang thai. Trà xanh với số lượng nhỏ, không quá 2 tách mỗi ngày sẽ an toàn khi mang thai và cho con bú.
Caffeine được truyền qua sữa mẹ sang trẻ sơ sinh, vì vậy hãy phối hợp theo dõi lượng tiêu thụ của mẹ bầu với bác sĩ. Tuy nhiên, uống hơn 2 cốc mỗi ngày có thể dẫn đến sảy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ em. Khi mang bầu, đảm bảo duy trì lượng caffeine dưới 200mg mỗi ngày.
Người có vấn đề về dạ dày, bệnh tim, thiếu máu do thiếu sắt, gầy yếu, bệnh về tuyến giáp, gan không nên uống nước chè xanh. Chất caffeine trong chè xanh có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị các bệnh như: cao huyết áp, tim mạch, chống loạn thần như Clozapine, Metazolam… làm giảm tác dụng, gây tác dụng phụ hoặc biến chứng.
Vitamin K trong trà cũng cản trở tác dụng của Warfarin, thuốc chống đông máu. Do vậy, những bệnh nhân bị rối loạn chảy máu cũng nên hạn chế uống chè xanh.
Trên đây là những người không nên uống nước chè xanh. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế thức uống này nhé.