Trước đó, cua Cà Mau chỉ khoảng 450.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 550.000 - 700.000 đồng. Tôm sú tăng từ 170.000 đồng lên 250.000 đồng/kg; Loại to tăng từ 360.000 đồng lên 450.000 đồng/kg. Tôm he tươi sống cũng tăng từ 400.000 lên 600.000 đồng/kg.
Chủ một nhà hàng nổi tiếng khác trên phố Trần Hưng Đạo cũng cho biết, giá hải sản tăng vọt khiến nhà hàng cũng bị giảm lượng khách dù đang vào cao điểm mùa hè. “Khách quen gọi điện đặt bàn xong lại vội vàng hủy lịch sau khi được thông báo mức giá. Mặt hàng hải sản tăng giá đột biến đang khiến nhà hàng gặp khó khăn”, người này nói.
Số liệu của Hiệp hội nuôi trồng thủy sản Việt Nam cho biết, giá hải sản trong nước lẫn nhập khẩu đều tăng từ 20 - 30% khiến người tiêu dùng chi tiêu cho mặt hàng này ít đi trông thấy.
Ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia, thông tin, một số mặt hàng nhập khẩu như cua hoàng đế có giá tăng cao kỷ lục do nguồn cung hạn chế và chi phí vận chuyển tăng. Còn hải sản trong nước từ tôm, cua, ghẹ, ốc…đều tăng khoảng 20 - 30% so với đầu năm và cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này thực tế là rất cao, khiến cho giá trị đơn hàng mỗi lần mua sắm của người tiêu dùng cũng giảm.