Ông Pita Limjaroenrat tự tin sẽ trở thành thủ tướng Thái Lan

07/06/2023, 12:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(PLO)- Ông Pita Limjaroenrat tự tin mình là ứng viên phù hợp cho chức thủ tướng Thái Lan, bất chấp việc có người khiếu nại ông vi phạm luật bầu cử.

Ngày 6-6, ông Pita Limjaroenrat - ứng viên hàng đầu cho chức thủ tướng Thái Lan - đã chỉ trích khiếu nại ông vi phạm luật bầu cử. Ông cũng khẳng định mình không vi phạm quy tắc nào và cho rằng các đối thủ đang muốn loại ông khỏi cuộc đua cho chức thủ tướng, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, ngày 31-5, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết ông Pita Limjaroenrat có thể bị đình chỉ vai trò ứng viên thủ tướng do ông bị khiếu nại về việc sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông.

Ông Pita Limjaroenrat tự tin sẽ trở thành thủ tướng Thái Lan - 1

Ông Pita Limjaroenrat phát biểu tại trụ sở đảng Vì nước Thái hôm 6-6. Ảnh: EPA-EFE

Theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC), ông Pita bị khiếu nại về việc nắm giữ 42.000 cổ phiếu trong công ty truyền thông ITV Public Company. Theo tờ The Nation, Hiến pháp Thái Lan quy định chủ sở hữu, cổ đông của các công ty truyền thông không được tham gia tranh cử.

ITV điều hành một kênh truyền hình chính thống từ năm 1998 nhưng bị mất quyền phát sóng vào năm 2007. Ông Pita cho rằng việc ITV mất quyền phát sóng khiến nó không còn là một công ty truyền thông nữa.

"Ai đó đang nỗ lực ngăn tôi tham gia chính trị. Tôi rất tự tin rằng không gì có thể khiến tôi bị loại khỏi cuộc bầu cử hoặc trở thành ứng cử viên cho chức thủ tướng" - ông viết trên Facebook.

Ông Pita cho hay ông đã chuyển nhượng cổ phần của mình trong ITV cho người thân vào tháng 5.

"Từ giờ trở đi, tôi sẽ tiến hành chuẩn bị cho quá trình thành lập chính phủ của đảng Tiến bước. Không ai và không thế lực nào có thể ngăn cản sự đồng thuận của người dân trong cuộc bầu cử vừa qua" - ông viết.

Cuối tuần qua, chủ tịch EC cho biết cơ quan này đang xem xét về khiếu nại ông Pita vi phạm luật bầu cử và đang thu thập thêm bằng chứng. Trong trường hợp ông Pita không vi phạm các quy định của EC thì vụ việc sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nếu EC xác nhận ông Pita quy phạm quy định bầu cử, vụ việc sẽ được đưa ra Tòa án Hiến pháp Thái Lan.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Pita Limjaroenrat tự tin sẽ trở thành thủ tướng Thái Lan