Giáo dục quốc phòng

Ông Zelensky chỉ trích trực tiếp phương Tây

23/05/2024 06:23

Tổng thống Ukraine cho rằng, phương Tây vừa viện trợ vũ khí cho Kiev, vừa “mở hé cánh cửa” cho Moscow.

Ông Zelensky cho rằng, phương Tây vừa trừng phạt vừa e dè Nga (ảnh: Reuters)

Ông Zelensky cho rằng, phương Tây vừa trừng phạt vừa e dè Nga (ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn mới đây của New York Times, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, phương Tây đã thất bại trong việc gây áp lực để buộc Nga chấm dứt xung đột ở Ukraine vì “ngại” leo thang căng thẳng với Moscow.

Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến phương Tây không cho phép Ukraine sử dụng vũ khí được viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga, theo ông Zelensky.

“Cũng giống như các lệnh trừng phạt. Họ nói về nguy cơ leo thang căng thẳng với Nga. Về nguyên tắc, các đối tác của chúng tôi lo ngại mối quan hệ với Nga sẽ bị cắt đứt hoàn toàn”, RT hôm 22/5 dẫn lời ông Zelensky.

Theo ông Zelensky, mặc dù đã thúc ép nhiều công ty nước ngoài rút vốn khỏi Nga, nhưng phương Tây vẫn kiềm chế, không thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn, trong đó có tịch thu toàn bộ tài sản đang bị phong tỏa của Nga.

“Họ không muốn chuyển số tiền đó cho Ukraine. Tại sao? Bởi vì như vậy nghĩa là cắt đứt hoàn toàn quan hệ kinh tế với Nga”, ông Zelensky nói.

Về việc sử dụng vũ khí do phương Tây viện trợ, ông Zelensky cho rằng cũng có những vấn đề tương tự.

“Tại sao chúng tôi không được phép sử dụng chúng (để tấn công lãnh thổ Nga)? Bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng có nguy cơ leo thang (xung đột). Họ đang mở hé cánh cửa với Nga”, ông Zelensky cho hay.

Chính sách “nước đôi” của phương Tây cũng được áp dụng trong quan hệ ngoại giao với Nga. Về cơ bản, phương Tây vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với đối thủ của Ukraine, theo ông Zelensky.

“Vì vậy, tôi không thể nói rằng họ đã gây đủ áp lực đối với Nga về mặt ngoại giao và kinh tế thông qua các lệnh trừng phạt. Nga không bị cô lập”, ông Zelensky nói.

Theo ông Zelensky, phương Tây đã không làm đủ để gây sức ép với Nga trên trường quốc tế. Và nếu Mỹ, Trung Quốc không gây đủ áp lực, Nga sẽ không chấp nhận rút khỏi các vùng lãnh thổ ở Ukraine mà Nga tuyên bố chủ quyền.

Trước đó, hôm 21/5, Ngoại trưởng Séc – ông Jan Lipavsky – cho biết, EU đã nhất trí sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản bị đóng băng của Nga để viện trợ Ukraine. Khoản lợi nhuận hằng năm này ước tính trị giá khoảng 3,26 tỷ USD.

Trong cuộc họp báo hôm 22/5, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – gọi đây là hành động “trộm cắp” của phương Tây.

Ông Peskov cho biết, Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình và cảnh báo phương Tây phải lãnh hậu quả.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, mọi nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga đã thất bại. Tuy nhiên, ông Lavrov cũng nói thêm rằng phương Tây đang gây áp lực lên các đối tác thân thiện với Nga.

Theo ông Lavrov, Nga sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia ở khu vực phía nam và phía đông toàn cầu – những quốc gia mà ông cho rằng có sự độc lập về chính trị.

Đầu tháng 5, Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Putin cho biết, khoảng 90% giao dịch giữa Nga – Trung Quốc được thực hiện bằng đồng nội tệ. Nga và Trung Quốc đang từng bước loại bỏ đồng USD khỏi thương mại song phương.

Bài liên quan
Điện Kremlin: Ông Zelensky là rào cản đối với đàm phán hòa bình Nga - Ukraine
Điện Kremlin lần đầu đề cập tư cách Tổng thống Ukraine của ông Zelensky có thể là rào cản ngăn đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Zelensky chỉ trích trực tiếp phương Tây