Pháp: Siết quy định về giáo dục tại nhà và giáo dục tư nhân

Tú Anh | 31/03/2022, 08:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Từ tháng 9/2022, phụ huynh Pháp dạy con cái học tại nhà sẽ phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt hơn hiện nay.

Nhiều phụ huynh Pháp muốn giáo dục con cái tại nhà.Nhiều phụ huynh Pháp muốn giáo dục con cái tại nhà.

Trong khi các trường tư nhân cần phải đăng ký kiểm duyệt với chính quyền địa phương trước khi tổ chức hoạt động.

Tại Pháp, ước tính ngày càng nhiều phụ huynh chuyển sang giáo dục con cái tại nhà. 10 năm trước, khoảng 5.000 trẻ em theo học tại nhà nhưng trong năm học 2020 - 2021, con số này lên đến 62.000 em.

Trước tình trạng trẻ học tại nhà tăng cao, Chính phủ Pháp dự kiến sẽ đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn, dự kiến công bố vào tháng 9/2021. Theo đó, phụ huynh cần được cấp phép để dạy học tại nhà với một số lý do cụ thể như trẻ là người khuyết tật có giấy chứng nhận, là người nhận đào tạo nghệ thuật hoặc thể thao chuyên sâu, gia đình lưu động, gia đình sống quá xa trường học…

Bà Marie Maillard, phụ huynh đã nuôi dạy 3 người con tại nhà suốt 10 năm qua, cho biết: Nhiều bố mẹ cho con học tại nhà vì các cháu mắc chứng khó đọc hoặc các dạng bệnh tương tự khác mà không được hỗ trợ đầy đủ trong trường học phổ thông. Chiếu theo quy định mới, những học sinh này không thể học tại nhà. Nếu đăng ký là trẻ khuyết tật sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Theo quy định, phụ huynh phải làm đơn đăng ký cho con học tại nhà trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 31/5. Quá thời gian này, các gia đình phải đăng ký vào năm học mới. Nhưng bà Marie cho rằng điều này sẽ gây khó dễ cho những đứa trẻ bị bắt nạt tại trường và hạn chế các em được tiếp cận với những phương pháp giáo dục phù hợp hơn.

“Nếu quy định này được áp dụng, chúng tôi nghi ngờ rằng 2/3 số trẻ đang học tại nhà hiện nay sẽ phải trở lại trường. Chúng tôi không nghĩ rằng việc học tại nhà lại tác động cực đoan đến con cái chúng tôi. Chúng tôi tin rằng cha mẹ nên có quyền lựa chọn phương pháp học tập của con cái và là những nhà giáo dục con cái”, bà Marie bày tỏ.

Dự kiến, các gia đình đã và đang học tại nhà sẽ không phải tuân thủ quy định mới cho đến tháng 9/2021. Nhưng quy định mới sẽ gây khó khăn cho những phụ huynh mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình này.

Bên cạnh đó, từ tháng 8/2021, Chính phủ Pháp đã siết chặt hoạt động của các trường phổ thông tư thục nhằm kiểm soát chất lượng đào tạo trên toàn quốc. Theo quy định mới, trước khi mở cửa, trường tư thục phải khai báo với cơ quan giáo dục địa phương. Cơ quan này sẽ chuyển đơn đăng ký cho tỉnh trưởng và công tố viên địa phương xem xét trước khi phê duyệt.

Trường tư thục có thể mở cửa sau khi đơn được phê duyệt 3 tháng. Các trường hợp không được phép mở cửa gồm: Trường gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng. Người thành lập trường không phải người Pháp hoặc người Liên minh châu Âu. Người thành lập trường từng bị kết án hoặc vi phạm đạo đức, bị cấm giảng dạy, không có kỹ năng sư phạm hoặc có ít hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy.

Bất kỳ trường học nào mở cửa không tuân thủ quy định có thể bị đóng cửa. Người sáng lập có thể bị kết án 1 năm tù giam và phạt tiền lên đến 15.000 EUR (khoảng 376 triệu đồng).

Sau khi đi vào hoạt động, trường sẽ được thẩm định chất lượng từ năm học đầu tiên và chịu sự quản lý nhà nước của các cơ cở hành chính và giáo dục.

Hệ thống giáo dục Pháp được chia thành các trường công lập và tư thục theo chương trình quốc gia do Bộ Giáo dục quản lý và trường tư thục tự quản lý. Những trường tự điều hành phải tuân thủ yêu cầu giáo dục cơ bản nhưng được phép lựa chọn phương pháp giảng dạy riêng, không nhận nguồn hỗ trợ từ nhà nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp: Siết quy định về giáo dục tại nhà và giáo dục tư nhân