Phát hiện Su-24 Ukraine mang theo tên lửa hành trình Storm Shadow

Quỳnh Như | 03/06/2023, 20:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mạng xã hội gần đây đã lan truyền một bức ảnh chụp chiến đấu cơ Su-24 Fencer của Ukraine với hai tên lửa hành trình Storm Shadow.

Các tên lửa tầm xa Storm Shadow được Anh viện trợ cho Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Phát hiện Su-24 Ukraine mang theo tên lửa hành trình Storm Shadow  - Ảnh 1.

Bức ảnh Su-24 Fencer của Ukraine với hai tên lửa hành trình Storm Shadow được lan truyền trên mạng xã hội vào hôm thứ Sáu.

Hiện, giới chức Ukraine vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Theo giới phân tích quân sự, nhiều khả năng Su-24 đã được hiện đại hóa để có thể sử dụng các tên lửa hành trình không đối đất hiện đại, cụ thể là dòng Storm Shadow. Điều này dường như đã trở thành một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm tăng cường tiềm lực quân sự của Ukraine.

Su-24 là dòng máy bay cường kích ném bom của Liên Xô, ra đời vào giữa những năm 1970, được thiết kế để mang bom hạt nhân TN-1000 và TN-1200 rơi tự do, rocket và tên lửa không đối đất dẫn đường nhằm tấn công các mục tiêu cố định và di động với độ chính xác cao.

Máy bay có trọng lượng rỗng là 22,3 tấn; trọng lượng cất cánh lên đến 36 tấn; sử dụng 2 động cơ lực Saturn/Lyulka AL-21F-3A cho phép nó bay với tốc độ tối đa 1.340 km (tương đương mach 1.1), trần bay 11 km và phạm vi hoạt động 2.500 km.

Trong khi đó, Storm Shadow là tên lửa hành trình tầm xa có khả năng tàng hình do Anh và Pháp hợp tác phát triển. Việc Anh chuyển giao tên lửa cho Ukraine lần đầu tiên được xác nhận vào tháng 5, như một phần trong gói viện trợ quân sự mà London dành cho Kiev.

Storm Shadow là tên lửa hành trình được trang bị động cơ phản lực, cung cấp tốc độ tối đa lên tới 1.000 km/h. Tên lửa có tổng trọng lượng khoảng 1.300 kg, mang đầu nổ đa chức năng 450 kg, cho phép phá huỷ nhiều mục tiêu khác nhau ở khoảng cách lên đến 250 km.

Sau khi được phóng, Storm Shadow sử dụng các hệ thống điều hướng, bao gồm GPS và tham chiếu địa hình, để đi theo đường bay được lập trình sẵn về phía mục tiêu. Khi đến gần mục tiêu, tên lửa triển khai đầu đạn xuyên thấu và nổ/phân mảnh hai giai đoạn để tiêu diệt mục tiêu.

Các chuyên gia đánh giá rằng, với khả năng tấn công mạnh mẽ của Su-24 cùng sức công phá lớn mà tên lửa hành trình Storm Shadow mang lại, thì việc tích hợp hai loại vũ khí này sẽ trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ mục tiêu nào trên mặt đất.


Bài liên quan
Sự nóng lên toàn cầu đe dọa cơ sở hạ tầng kinh tế của Nga
Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng nặng nề đến Nga, không chỉ cơ sở hạ tầng ở phía Bắc nước này, mà còn đe dọa đến sự sống còn của các dân tộc có số lượng người nhỏ ở đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện Su-24 Ukraine mang theo tên lửa hành trình Storm Shadow