Chị Lê Thị Tâm, phụ huynh có con đang học tại Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên cho biết, Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ luân phiên cắt cử người giám sát bữa ăn. Thông thường sẽ thực hiện hằng tuần, tuy nhiên sẽ đi những ngày không cố định, đột xuất để đánh giá từ nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến thực phẩm ra sao, có đảm bảo sự an toàn không.
Nhà trường mong muốn phụ huynh cùng đồng hành
Ghi nhận tại Trường Tiểu học Ba Đình (TP Thanh Hoá), nhà bếp được bố trí quy trình một chiều theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sau khi tiếp phẩm xong, bộ phận nhà bếp sẽ sơ chế, chế biến, sau đó đưa vào khu vực chia và cuối cùng sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển thức ăn cho học sinh.
Bà Phạm Thị Mai Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Đình cho biết: “Ban giám hiệu luôn thay nhau có mặt trong buổi sáng tiếp nhận thực phẩm đưa vào chế biến. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.
Nhà trường rất mong muốn phụ huynh cùng hỗ trợ giám sát an toàn thực phẩm cùng nhà trường, do đó phụ huynh có thể đến đột xuất, không cần báo trước”.
Cũng theo bà Hoa, việc phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú của học sinh đã được nhà trường thực hiện từ nhiều năm trước. Phụ huynh có thể giám sát quy trình chế biến thực phẩm, qua đó góp ý cho trường về khẩu phần ăn cũng như thực đơn bữa ăn.
Những suất ăn của học sinh được chia vào các hộp và đưa đến từng khu |
Cô Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú, trong đội ngũ cấp dưỡng của nhà trường, từ nhiều năm nay đều có phụ huynh tham gia. “Chúng tôi đề nghị công ty nhận hợp đồng với một số phụ huynh để họ vừa tham gia nấu ăn, vừa đồng hành với nhà trường giám sát bếp ăn bán trú của các con”, bà Mai nói.
Bà Thiều Thị Duyên, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TP Thanh Hoá, cho biết, toàn địa bàn TP Thanh Hoá có 236 bếp ăn tập thể. Có 70 trường (mầm non và tiểu học) và 128 nhóm lớp mầm non độc lập tự nấu; 35 trường thuê công ty nấu. Hiện nay 100 % các trường học trên địa bàn TP đã thực hiện việc thành lập Ban giám sát bếp ăn bán trú có sự tham gia của đại diện cha mẹ học sinh.
“Hàng năm công tác kiểm tra bếp ăn bán trú được Phòng GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và UBND thành phố thành lập các đoàn kiểm tra và tổ chức tiến hành kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú. Ngoài ra Phòng giáo dục chủ động kết hợp kiểm tra chuyên môn , kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non, công tác bán trú tại các trường tiểu học trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn, ngăn chặn tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm và ngộ độc thực phẩm" - bà Thiều Thị Duyên cho biết.