Đào có thể giúp cơ thể hấp thụ một lượng chất xơ đủ để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, các chức năng hoạt động của ống tiêu hóa và cơ quan lân cận cũng được cải thiện. Khi ăn đào, cơ thể sẽ tăng khả năng hấp thụ nước, nhờ đó mà bệnh lý về dạ dày và ruột được cải thiện.
Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng quả đào lại không phù hợp với một số nhóm người.
Những người không nên ăn quả đào
Dưới đây là những người được khuyến cáo nên hạn chế ăn đào:
Người có thể chất nóng
Báo Dân trí dẫn nguồn tờ CNTV cho biết, từ góc độ y học cổ truyền mà nói, cơm đào có tính nóng mà vị chua ngọt, có tác dụng nhuận tràng, giải khát, thích hợp với những người bị đường huyết thấp, bệnh phổi hay cao huyết áp dùng làm thực phẩm bổ trợ trị liệu. Nhưng đối với người có thể chất nóng thì ăn đào sẽ lại càng nóng. Do đó, những người có triệu chứng của bệnh nhiệt như miệng khô, đau họng, chảy máu cam tốt nhất là không ăn hoặc ăn ít để tránh tình trạng nóng nhiệt càng nghiêm trọng hơn.
Người bệnh cơ thể suy nhược
Ngoài ra, người bệnh cơ thể suy nhược, nhiều bệnh trong người hay những người bệnh có chức năng tràng vị tương đối kém thì cũng không nên ăn quá nhiều đào, bởi vì trong đào có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị.
Người dễ nổi mụn
Những người mắc bệnh về da, dễ nổi mụn, mề đay… cũng nên ăn ít đào.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đào. Các chuyên gia khuyên những người khỏe mạnh mỗi ngày nên duy trì ăn đào tươi vừa chín có thể ăn 1- 2 quả/lần.