Quả ngọt từ hướng nghiệp cho học sinh

Đăng Chung | 21/08/2022, 16:16
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chủ động tư vấn, hướng nghiệp sớm cho học sinh là một trong những hoạt động xuyên suốt được Trường THPT Hiệp Hòa số 1 (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) thực hiện nhiều năm nay.

Tôn trọng lựa chọn của học sinh

Cô Đào Việt Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Hòa số 1 (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang), cho biết, năm học 2022 -2023 Nhà trường có 520 học sinh khối 10, chia thành 12 lớp và 7 nhóm tổ hợp theo Chương trình GDPT 2018. Chương trình GDPT 2018 là chương trình mới đối với cả giáo viên và học sinh nhằm phân hóa, định hướng nghề nghiệp ngay từ cấp phổ thông.

“Nhà trường tư vấn cho học sinh theo gợi ý của Bộ GD&ĐT. Trước khi vào năm học 2022-2023, trường chủ động tư vấn, hướng nghiệp cho các em trước khi đến lớp 12. Cụ thể, các em có tài khoản Microsoft Team để đăng ký nhập học, lựa chọn nhóm môn học theo định hướng KHXH hay KHTN.

Sau đó, nhà trường sẽ phân lớp tạm thời và tiếp tục tư vấn giúp học sinh hiểu sâu về thế mạnh, môn học phù hợp. Từ đó, học sinh có thể đưa ra lựa chọn đúng, trúng. Đối với chương trình GDPT mới, học sinh lựa chọn định hướng từ ban đầu như thế nào thì sẽ theo học như vậy trong 3 năm tới...”, cô Hà chia sẻ.

Quả ngọt từ hướng nghiệp cho học sinh  ảnh 1

Cô Đào Việt Hà - Phó Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Hòa 1 trao đổi với PV về công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Cũng theo cô Đào Việt Hà, trong xã hội, có nhiều người khác nhau, mỗi người có lựa chọn, điểm mạnh, điểm yếu của riêng mình. Do đó, ngoài tham khảo bạn bè, thầy cô, cha mẹ, kể cả các anh chị đi trước, học sinh phải lựa chọn riêng, phù hợp với năng lực, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế.

“Các em không nhất thiết phải cứ phải lựa chọn học Đại học hay Cao đẳng, học nghề cũng là một hướng đi mới mẻ, hấp dẫn, tương lai rộng mở…”, cô Hà cho hay.

“Hái quả ngọt” nếu định hướng sớm

Hằng năm, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 đều tổ chức đa dạng, linh hoạt các hình thức hướng nghiệp cho cả 3 ba khối 10, 11 và 12. Mỗi tháng, nhà trường còn tổ chức một buổi ngoại khóa và hướng nghiệp cho học sinh.

Dựa vào điều kiện thực tế, trường mời diễn giả về tư vấn hướng nghiệp như BS. Nguyễn Lân Dũng, cựu học sinh Thân Mạnh Dũng - Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hoặc tổ chức hướng nghiệp trực tuyến, giao lưu với cựu học sinh đang du học tại Mỹ, Pháp...

Quả ngọt từ hướng nghiệp cho học sinh  ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Vân - GV Ngữ văn trường THPT Hiệp Hòa số 1 chia sẻ hướng nghiệp với học sinh lớp 12 của nhà trường.

“Bình thường, học sinh chỉ bó gọn trong tư vấn, định hướng nghề nghiệp của nhà trường, gia đình nên nếu được tiếp xúc với các diễn giả, bậc tiền bối, cựu học sinh thì các em sẽ có thêm kiến thức xã hội, mường tượng được cụ thể thuận lợi - khó khăn của việc làm tương lai.

Các em cần biết phải chuẩn bị kĩ năng mềm, trau dồi ngoại ngữ… để sẵn sàng thích ứng với cuộc sống nhiều thay đổi trong tương lai...”, cô Hà cho biết.

Vui mừng tổng điểm khối C00 là 27 điểm trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Đặng Hương Giang - học sinh lớp 12D1, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 cho biết, bản thân được định hướng nghề nghiệp từ sớm nên rất hứng thú khi học, không phải “quay xe” như nhiều bạn khác.

“Ngay từ những năm lớp 8, 9, em đã rất thích bóng đá và mong muốn trở thành biên tập viên thể thao. Lên lớp 10, thông qua các buổi hướng nghiệp cũng như thầy cô tư vấn thêm, em biết để hoàn thành ước mơ thì “điểm đến” là Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Học viện có xét tổ hợp môn liên quan đến môn Văn. Do đó, em phải lên kế hoạch ôn luyện và dành nhiều công sức hơn cho môn Văn. Khi nhìn kết quả 9,5 điểm Văn, em vui đến mức nói không nên lời. Sau khi bình tĩnh lại, em đăng ký Học viện vào nguyện vọng 1...”, Giang bộc bạch.

Còn Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 cho biết, qua các buổi tư vấn hướng nghiệp của trường, từ lớp 10 em đã có nhận thức về việc chọn nghề nghiệp tương lai. Trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022, Trang đạt 25,7 tổng điểm khối D01.

“Vừa rồi, em có tham gia buổi hướng nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhiều bạn vẫn còn phân vân về nguyện vọng đăng ký, nghề nghiệp tương lai thế nào thì em đã chủ động tìm đến Đại học Hà Nội để hỏi ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Em đã xác định đây là nguyện vọng ưu tiên nên đã có kế hoạch học tập nhiều năm qua...”, Nguyễn Trang chia sẻ.

Tuy năm học 2021 - 2022, dịch Covid-19 khiến Trường THPT Hiệp Hòa số 1 bị ảnh hưởng nhưng thành tích của trường còn tăng so với những năm học trước. Cụ thể, Nhà trường đứng thứ 4 toàn tỉnh Bắc Giang về điểm thi tốt nghiệp, tăng lên 1 bậc so với năm 2021. Môn Ngữ Văn có điểm trung bình đạt 7,66 - đứng thứ 2 toàn tỉnh, môn GDCD cũng đạt thành tích thứ 2 tương tự.

Để đạt được những “quả ngọt” đó, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 không chỉ làm tốt công tác định hướng, phân luồng học sinh ngay từ đầu cấp (lớp 10) mà còn xây dựng kế hoạch ôn tập hiệu quả.

“Đầu năm học, trường tổ chức cho học sinh học đủ 6 môn. Hết 1 học kỳ, kế hoạch ôn tập sẽ thay đổi dựa trên thực tế. Đến giai đoạn nước rút, kế hoạch tiếp tục thay đổi, tăng cường ôn luyện kĩ năng làm bài cho học sinh.

Từ ngày 31/5 hằng năm, học sinh tự ôn tại nhà nhưng năm nay do dịch bệnh ảnh hưởng, thời gian học trực tuyến kéo dài nên 100% đến trường ôn luyện. Các em ôn cho đến tận tuần cuối cùng để củng cố thêm kiến thức. Đến ngày 27, 28/6 nhà trường còn tổ chức kỳ thi thử cuối cùng để các em vững bước vào một trong những kỳ thi quan trọng của cuộc đời...”, cô Đào Việt Hà chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quả ngọt từ hướng nghiệp cho học sinh