Các chất chống oxy hóa trong quýt có thể mang lại đặc tính chống ung thư. Vitamin C có thể ngăn ngừa sự phát triển và lan rộng của khối u, thúc đẩy quá trình lành vết thương sau phẫu thuật và nâng cao hiệu quả của hóa trị đồng thời làm giảm độc tính của nó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh ung thư có xu hướng bị thiếu vitamin C và việc bổ sung vitamin C có thể cải thiện kết quả điều trị cho những người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.
Flavonoid trong trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, vú, ruột kết và phổi.
Chất chống oxy hóa trong quýt, chẳng hạn như vitamin C và nobiletin, có thể bảo vệ chống lại các rối loạn não mãn tính như tâm thần phân liệt, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Ví dụ, nghiên cứu đã liên kết số lượng gốc tự do gia tăng với sự phát triển của bệnh tâm thần phân liệt. Khả năng chống oxy hóa của vitamin C có thể bảo vệ chống lại tổn thương do gốc tự do gây ra trong não. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy nobiletin từ vỏ quýt có thể giúp giảm tác động tiêu cực lên não ở bệnh Alzheimer, chẳng hạn như mất trí nhớ.
Nobiletin có thể bảo vệ các tế bào não khỏi sự tích tụ và độc tính của beta-amyloid, có liên quan đến sự khởi phát của bệnh.
Cũng chính nhờ vitamin C trong quýt mà nó làm nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn gây bệnh bằng cách tác động lên tế bào T, một tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn.
Nghiên cứu cho thấy vitamin ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của tế bào T, đồng thời ngăn chặn các nguyên nhân gây chết tế bào này. Do đó, nó giúp duy trì mức độ khỏe mạnh của tế bào này để chống lại nhiễm khuẩn.
Nguồn và ảnh: Healthline, WebMD