Quan chức Ukraine nói sẽ tiến quân vào Crimea trước mùa đông

Hoàng Phạm | 10/06/2023, 13:27
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Người phát ngôn Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) Andrey Yusov cho biết, mục tiêu mới của Ukraine là tiến công vào bán đảo Crimea trong năm nay, trước khi thời tiết chuyển lạnh.

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) Kirill Budanov từng nói rằng, quân đội nước này sẽ tiến vào bán đảo Crimea vào khoảng cuối mùa xuân. Tuy nhiên, người phát ngôn GUR Andrey Yusov cho biết, mục tiêu mới của Ukraine là tiến công vào bán đảo này trong năm nay, trước khi thời tiết chuyển lạnh.

Quan chức Ukraine nói sẽ tiến quân vào Crimea trước mùa đông - Ảnh 1.

Lửa và khói bốc lên trên cầu Crimea hôm 8/10/2022. Ảnh: Getty Images

“Tình hình chung và các đánh giá vẫn như cũ: Ukraine chắc chắn sẽ giành lại Crimea. Và khi đó những gì ông Budanov nói sẽ trở thành hiện thực” Yusov cho biết khi trả lời phỏng vấn báo Ukrainskaya Pravda.

Ông Yusov không đưa ra thời điểm chính xác với lý do các yếu tố khó lường trên chiến trường. Tuy nhiên, ông tin rằng, kế hoạch tiến công của Ukraine vào Crimea sẽ đạt được kết quả đột phá “khi thời tiết ấm”.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi. Ukraine và các nước phương Tây không công nhận kết quả trưng cầu này và tuyên bố sẽ giành lại bán đảo.

Người đứng đầu GUR, ông Budanov, từng vài lần đưa ra dự đoán thời điểm quân đội Ukraine sẽ tiến vào Crimea. Hồi tháng 5/2022, ông nói rằng Kiev đặt mục tiêu cuối năm đó. Đến tháng 10/2022, ông tuyên bố Ukraine sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea vào mùa xuân năm nay. Ông cũng bày tỏ tin tưởng sẽ thực hiện được điều đó vào khoảng cuối tháng 4.

Giới chức Nga nhiều lần cảnh báo, bất cứ nỗ lực nào của Kiev nhằm giành lại Crimea sẽ đối mặt với hậu quả thảm khốc. Hồi tháng 3, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, Moscow sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp phòng thủ sẵn có, bao gồm các biện pháp theo học thuyết hạt nhân, để đáp trả./.

Bài liên quan
Quốc gia thành viên NATO có thể thay đổi quan điểm ủng hộ Ukraine
Một quốc gia thành viên NATO giáp Ukraine đang chuẩn bị bước vào vòng bầu cử mới với ứng viên đối lập hiện đang dẫn đầu trong các cuộc khảo sát là người có quan điểm nghiêng về phía Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quan chức Ukraine nói sẽ tiến quân vào Crimea trước mùa đông