Quảng Ninh kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Minh Cương | 20/11/2022, 07:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hàng trăm nhà giáo và cán bộ quản lý ngoài ngành đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen.

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982-2022) và tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc từ giai đoạn 1982 đến nay được tổ chức tối 19/11.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh nhấn mạnh, với quan điểm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, trong suốt chiều dài lịch sử, sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp, sự ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Cùng với sự đi lên của tỉnh, GD&ĐT Quảng Ninh đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng với gần 700 cơ sở giáo dục ở tất cả các trình độ từ mầm non đến đại học.

Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia của Quảng Ninh có 551/631 trường (đạt 87,32%) cao hơn bình quân chung toàn quốc (49,1%). Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành được quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, đào tạo đảm bảo phẩm chất, đạo đức và ngày hôm nay có trên 22.000 người đang đảm nhiệm nhiệm vụ giảng dạy, chăm sóc cho gần 400.000 trẻ em, học sinh, sinh viên, trong đó trên 90% giáo viên ở các cấp học đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.

Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn ngày càng được quan tâm và đạt được nhiều thành tích quan trọng. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hằng năm đều đạt cao (trên 98%). Trong 2 năm trở lại đây, điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Quảng Ninh có bước tiến bộ vượt bậc, năm 2022 xếp thứ 31/63 tỉnh, thành cả nước, tăng 5 bậc so với năm 2021, tăng 21 bậc so với năm 2019.

Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học và tỷ lệ học sinh giỏi các cấp năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt trong 5 năm gần đây, Quảng Ninh đã có nhiều thành tích vượt trội như: Có 3 học sinh đạt giải học sinh giỏi khu vực và quốc tế các môn Sinh học, Vật lý, Tin học...

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cảm ơn và tri ân sâu sắc sự cố gắng, nỗ lực và cống hiến của các thế hệ nhà giáo, của cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục của tỉnh qua các thời kỳ, các giai đoạn phát triển. Đồng thời biểu dương, chúc mừng các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại lễ kỷ niệm.

Ông Ký nhấn mạnh, việc xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục theo hướng chuẩn hoá, đảm bảo chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đặc biệt chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức cách mạng, năng lực chuyên môn, khả năng sáng tạo của nhà giáo là nhiệm vụ vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài.

Qua đó nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2030, đưa giáo dục Quảng Ninh nằm trong nhóm 15 tỉnh thành phố dẫn đầu cả nước về trình độ, chất lượng phát triển giáo dục, đào tạo.

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 7 cá nhân, kỷ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục cho 391 nhà giáo và cán bộ quản lý ngoài ngành. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen cho 148 cá nhân có nhiều thành tích trong sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ninh kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam