Quốc Cường Gia Lai được hoàn trả hồ sơ và 3,4 tỉ đồng trong vụ tranh chấp "siêu" dự án Phước Kiển

31/05/2023, 17:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam yêu cầu Sunny Island hoàn trả toàn bộ hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng cho Quốc Cường Gia Lai, đồng thời khẳng định Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng với Sunny Island đúng theo quy định pháp luật.

Công ty CP Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai – mã Chứng khoán QCG) vừa công bố thông tin bất thường về phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và quyết định bổ sung phán quyết về việc công ty khởi kiện Công ty CP Đầu tư Sunny Island liên quan đến dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM).

Theo nội dung phán quyết, VIAC tuyên bố Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng với Sunny Island đúng theo quy định trong hợp đồng và quy định pháp luật.

VAIC buộc bị đơn là Sunny Island phải hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng mà bị đơn đã nhận từ nguyên đơn theo biên bản giao nhận ngày 31-3-2017.

Quốc Cường Gia Lai được hoàn trả hồ sơ và 3,4 tỉ đồng trong vụ tranh chấp

Nội dung Quốc Cường Gia Lai công bố

Đồng thời, tuyên bố việc Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65 ha từ Quốc Cường Gia Lai cho Ngân hàng TM CP Sài Gòn (SCB) mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Quốc Cường Gia Lai là vi phạm hợp đồng và vi phạm quy định của pháp luật.

Tiếp theo, VIAC buộc Sunny Island hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai 50% phí trọng tài gần 3,4 tỉ đồng. Trong vòng 30 ngày, nếu chậm sẽ phải trả lãi (10%/năm).

Cũng theo phán quyết này, VIAC đã không chấp nhận yêu cầu của Quốc Cường Gia Lai về việc buộc Sunny Island hoàn trả toàn bộ phí luật sư do Quốc Cường Gia Lai chưa cung cấp thông tin cụ thể về giá trị của chi phí luật sư…

Như vậy sau 6 năm theo đuổi vụ việc, Quốc Cường Gia Lai đã cơ bản "thắng" một phần vụ việc này.

Trước đó, như Báo Người Lao Động từng đưa tin, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lại bà Nguyễn Thị Như Loan đã nhiều lần lên tiếng về vụ.

Cụ thể, theo hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, Sunny Island phải chuyển cho Quốc Cường Gia Lai 4.800 tỉ đồng theo lộ trình thanh toán cũng theo tiến độ đã ghi trong hợp đồng.

Khi Sunny Island giải ngân đến 2.882 tỉ đồng thì dừng chuyển tiền vì cho rằng Quốc Cường Gia Lai không hoàn thành thủ tục của dự án như cam kết cũng như gian dối về diện tích đã giải tỏa đền bù.

Theo Sunny Land, vào thời điểm ký kết hợp đồng hứa mua, hứa bán, Quốc Cường Gia Lai thông tin rằng đã đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích (84 ha) nhưng khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích đền bù thực tế chỉ đạt 64,2 ha. Trong khi đó phía, Quốc Cường Gia Lai cho rằng do Sunny Island không chuyển tiền nên chậm các thủ tục…

Sau khi quá hạn chuyển tiền từ Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai cũng đã nộp đơn khởi kiện lên VIAC để giải quyết tranh chấp với mong muốn Quốc Cường Gia Lai trả lại tiền đồng thời lấy lại hồ sơ cũng như toàn bộ phần đất Sunny Island đã nhận.

Trong lúc chưa giải quyết xong tranh chấp tại VIAC, Sunny Island cũng đã gửi đơn tố cáo phía Quốc Cường Gia Lai nhưng tháng 3/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra TP HCM cũng đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nguồn tin về tội phạm theo đơn trình báo của Sunny Island vì không có căn cứ.

Cũng liên quan dự án Phước Kiển, Quốc Cường Gia Lai vừa nhận được quyết định thi hành án chủ động của Cục Thi hành án Dân sự TPHCM số 2457/QĐ-CTHADS ngày 17-5. Theo đó, công ty này được hoàn trả số tiền gần 17 tỉ đồng đang tạm giữ tại tài khoản của Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP HCM, theo giấy nộp tiền ngày 25-5-2022 của VietinBank.

Việc liên tục đón nhận thông tin tích cực đã giúp cổ phiếu QCG tăng giá kịch trần suốt 1 tuần trở lại đây. Sáng nay, QCG tăng hết biên độ gần 7% lên đã 6.640 đồng, dư mua giá trần gần 2 triệu cổ phiếu. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, mã cổ phiếu này đã tăng hơn 60% giá trị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc Cường Gia Lai được hoàn trả hồ sơ và 3,4 tỉ đồng trong vụ tranh chấp "siêu" dự án Phước Kiển