Giáo dục quốc phòng

Quốc gia thành viên từ chối tham gia sứ mệnh quân sự của NATO ở Ukraine

22/06/2024 06:41

Lãnh đạo quốc gia láng giềng với Ukraine loại trừ khả năng tham gia sứ mệnh của NATO ở Ukraine.

 Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận năm 2023. Ảnh: AFP

Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận năm 2023. Ảnh: AFP

Sputnik ngày 21/6 đưa tin, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố NATO sẽ tiến hành một sứ mệnh quân sự ở Ukraine mà không có sự tham gia của Hungary.

"Đoàn tàu châu Âu đang hướng về phía chiến tranh. Nếu người dân ủng hộ chính phủ Hungary trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, tôi có thể kéo phanh khẩn cấp. Đoàn tàu sẽ dừng lại và người Hungary có thể xuống tàu", ông Orban nói với truyền thông địa phương.

Thủ tướng Hungary cũng cho rằng nếu tình hình diễn ra thuận lợi, ông có thể thuyết phục "người lái tàu" - các nhà lãnh đạo châu Âu - ngừng tiến tới chiến tranh.

"Tôi đã thống nhất quan điểm với Tổng thư ký NATO rằng Hungary sẽ xuống tàu. NATO sẽ thực hiện một sự mệnh quân sự ở Ukraine, nhưng Hungary sẽ không chi tiền, không điều động binh sĩ và không cung cấp vũ khí cho sứ mệnh đó", ông Orban tuyên bố.

Thủ tướng Hungary còn lập luận, "việc thuyết phục người lái tàu không có tác dụng" và chỉ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào tháng 11 năm nay, "con tàu mới có thể bị chặn lại".

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, NATO muốn tăng cường vai trò phối hợp trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và huấn luyện binh sĩ nước này. Hầu hết các nước thành viên NATO (31) ủng hộ việc đó, chỉ riêng Hungary từ chối tham gia vì lo ngại căng thẳng leo thang.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, ông chấp nhận quyết định của Hungary.

Sứ mệnh quân sự của NATO tại Ukraine được Ba Lan công bố hồi tháng 4. Theo Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski, sứ mệnh này không phải là NATO tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột mà chủ yếu là huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Hungary dưới thời ông Orban phản đối việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine và chỉ trích cách tiếp cận của phương Tây với cuộc xung đột. Theo ông Orban, việc can thiệp vào cuộc xung đột "sẽ hủy diệt châu Âu".

Bài liên quan
Tổng tư lệnh Ukraine bị tố muốn đầu hàng, Hungary chuyển đề xuất hòa bình cho EU
Một nhà lập pháp thuộc đảng của Tổng thống Ukraine cáo buộc Tướng Oleksandr Syrskyi, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của nước này, sẵn sàng hạ vũ khí và đầu hàng quân Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc gia thành viên từ chối tham gia sứ mệnh quân sự của NATO ở Ukraine