Quy định tính hưởng phụ cấp thâm niên

27/09/2023, 13:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Độc giả Phạm Ngọc Thành hỏi về quy định tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Tôi là giáo viên, làm việc hợp đồng giảng dạy, có đóng BHXH tại trường mầm non công lập, hưởng 85% hệ số lương 2,1 từ tháng 4/2014. Tháng 7/2016, tôi được tuyển vào ngạch giáo viên mầm non (mã số 15115), hưởng 100% hệ số lương 1,86. Xin hỏi, thời điểm tôi được tính hưởng phụ cấp thâm niên là từ tháng 4/2014 hay tháng 7/2016? Phạm Ngọc Thành (ngocthanh***@gmail.com)

* Trả lời:

Theo Điều 4 Nghị định số 77/2021/NĐ-CP ngày 1/8/2021 của Chính phủ quy định, nhà giáo tham gia giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc đủ 5 năm (60 tháng) được tính hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%. Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định trên quy định, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau: Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập.

Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập).

Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên, gồm: Thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, dự trữ quốc gia, kiểm tra đảng; thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an, cơ yếu và thời gian làm việc được tính hưởng thâm niên ở ngành, nghề khác (nếu có). Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập và thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Từ tháng 4/2014, nếu bạn đóng BHXH bắt buộc đủ 60 tháng (không kể thời gian tập sự) thì thuộc đối tượng tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo. Để biết thêm chi tiết và hướng dẫn đầy đủ, chính xác bạn cần liên hệ với phòng GD&ĐT, cơ quan BHXH nơi bạn tham gia để được giải đáp thỏa đáng.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 15, Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quy định tính hưởng phụ cấp thâm niên