Đặc biệt, lượng vitamin K thấp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Điều này là do hoạt động như một chất điều chỉnh của protein nền xương, cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể làm giảm lượng canxi bị loại trừ ra ngoài cơ thể trong nước tiểu. Rau bina cũng giúp giảm đau khớp, viêm khớp.
Rau bina là một nguồn nitrat vô cơ, mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rau bina cũng có thể làm giảm huyết áp và làm cho động mạch của bạn trở nên mềm mại hơn, giảm huyết khối. Lượng kali từ rau bina giúp giữ cho tim của bạn hoạt động bình thường.
Trong một nghiên cứu công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, một nhóm gồm 7 phụ nữ và 11 nam giới đã tiêu thụ 4 loại đồ uống giàu nitrat, bao gồm cả đồ uống từ rau bina. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nồng độ nitrat trong máu của những người tham gia tăng lên sau khi uống đồ uống.
Rau bina có chứa chất chống oxy hóa, axit alpha-lipoic. Thành phần này đã được chứng minh là làm giảm mức đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa những thay đổi do quá trình oxy hóa gây ra do căng thẳng ở bệnh nhân tiểu đường.
Các nghiên cứu về axit alpha-lipoic cũng cho thấy giảm thần kinh ngoại biên và bệnh thần kinh tự trị ở bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, loại rau này giàu chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Nó cũng có chỉ số đường thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng như vitamin A và lutein, vitamin C, E và K, magie, mangan, folate…
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau bina bao gồm các flavonoid như kaempferol, quercetin, myricetin và isorhamnetin. Các hợp chất flavonoid trong thực phẩm được cho là có tác dụng chống ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh viêm nhiễm khác.
Rau bina cũng là một trong những loại rau giàu chất diệp lục nhất. Một số nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu năm 2013 được thực hiện trên 12.000 động vật, đã cho thấy chất diệp lục có hiệu quả trong việc phòng ngừa các tác động gây ung thư của các amin dị vòng.
Rau bina có lợi cho thị lực, giàu lutein và zeaxanthin. Thường xuyên ăn rau bina, bạn sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Lutein có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt. Điều này đã được nghiên cứu năm 2016 tại Nhật Bản chứng minh và công bố trên "Tạp chí của Hiệp hội Nhãn khoa Nhật Bản".
Ngoài ra, vitamin A trong rau bina cũng giúp chống khô mắt, quáng gà, cải thiện thị lực và phòng nhiều bệnh về giác mạc khác.
Bên cạnh rất nhiều lợi ích sức khỏe, rau bina cũng rất hữu ích trong làm đẹp. Nghiên cứu năm 2016 của Mỹ cho thấy rau bina có thể làm giảm phản ứng oxy hóa và kích hoạt giải phóng hormone gây cảm giác no, giảm thèm ăn. Loại rau này lại rất giàu chất xơ, nước nên hỗ trợ giảm cân, giữ dáng rất tốt.
Ngoài nấu ăn, sinh tố hoặc nước ép rau bina cũng là lựa chọn tuyệt vời khi muốn giảm cân (Ảnh minh họa)
Rau bina chứa hàm lượng vitamin A cao, giúp điều hòa việc sản xuất dầu ở các lỗ chân lông và nang lông trên da để dưỡng ẩm cho da và tóc. Chính lượng dầu này có thể tích tụ lại gây ra mụn. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.
Vitamin C trong rau bina không chỉ giúp trắng da mà còn thúc đẩy sản sinh collagen - chất cung cấp cấu trúc cho da và tóc. Ngoài ra, thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng rụng tóc, da thâm sạm. Vì vậy, ăn rau bina thường xuyên có thể giúp da hồng hào, tóc chắc khỏe hơn.
Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý vài điều khi ăn rau bina. Đầu tiên, cách để giữ tối đa dinh dưỡng là xay sinh tố. Nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy nấu chín càng lâu, nhiệt độ càng cao càng giảm dưỡng chất, nhất là lutein và vitamin C. Thứ hai, không nên ăn quá nhiều rau bina cùng lúc hay ăn nó trong mọi bữa ăn, mỗi ngày. Điều này làm tăng nguy cơ sỏi thận, không tốt cho tuyến giáp, đầy hơi, giảm hấp thu dinh dưỡng khác... Cuối cùng, những người đang dùng thuốc chống đông máu, mắc bệnh gout, bệnh thận không nên ăn hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng.
.Nguồn và ảnh: Health GVM, Daily Mail, Top Beauty