- Cành, lá rau dớn có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt, lợi tiểu...
Trước đây người dân sử dụng rau dớn cùng các loại rau và củ quả khác để giúp chống chọi với nạn đói. Ở Malayxia, người dân còn sử dụng rau dớn sắc nước cho phụ nữ sinh đẻ uống.
Một số bài thuốc từ cây rau dớn
- Về mặt ẩm thực lá non thường được dùng để luộc, xào, nấu canh hoặc ăn sống để chữa bệnh
- Về mặt Y học, rau dớn được chế biến làm thuốc như sau:
Bên cạnh, người ta còn lấy rau dớn đem phơi khô để nấu nước uống giải nhiệt, giải độc vào mùa nắng nóng.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng rau dớn
Rau dớn là loại rau hoang dại, được xem là khá lành tính và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, khi ăn rau nhớ bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:
- Lá rau dớn non có thể chứa lượng nhỏ các độc tố dương xỉ. Mặc dù hiện tại người ta vẫn chưa ghi nhận các trường hợp ngộ độc khi ăn rau dớn.
- Rau dớn có thể giúp tăng khả năng lưu thông máu, có tính mát, do đó phụ nữ đang có thai không nên ăn để không làm ảnh hưởng đến thai kỳ.
- Rau dớn mọc tự nhiên nên thường sẽ không có thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Tuy nhiên bạn vẫn cần rửa thật kỹ rau dớn trước khi ăn để tránh ký sinh trùng còn bám trên lá rau.
Như vậy, rau dớn là loại rau dại mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc, được sử dụng trong y học và ẩm thực với tính chất giải nhiệt, lợi tiểu là chủ yếu. Bạn có thể thêm rau dớn trong các món ăn hàng ngày, nếu dùng làm dược liệu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Rau dớn có tác dụng gì?". Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.