Rau sam rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn cùng những thực phẩm này

Thanh Thanh(Tổng hợp) | 18/12/2023, 18:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Từ lâu rau sam đã được biết đến là loại rau bổ dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng rau sam.

Giảm cholesterol

Rau sam chứa lượng lớn axit béo omega-3, có thể làm giảm đáng kể LDL hoặc cholesterol xấu. Tiêu thụ một chế độ ăn giàu omega-3 cũng đã được chứng minh là ngăn ngừa cholesterol cao, huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do khả năng chống viêm của chúng.

Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên báo cáo khoa học, tiêu thụ hạt rau sam có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol ở phụ nữ bị xơ vữa động mạch.

Tốt cho hệ thần kinh

Một trong những tác dụng hàng đầu của rau sam được chứng minh là khả năng bảo vệ hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson. Nguyên nhân là do các thành phần được tìm thấy trong rau có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, giảm quá trình chết đi của tế bào thần kinh trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các chất trong rau sam cũng có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh do tình trạng thiếu oxy gây ra, cũng như ức chế enzym acetylcholinesterase - chất thường gặp đối với người mắc Alzheimer. Do đó, sử dụng rau cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị Alzheimer.

Khả năng chống viêm

Với sự có mặt của omega-3, các chất nhầy và chất khoáng, rau có tác dụng tốt với việc giảm đau, chống viêm. Đặc biệt là với các tình trạng đau do tiêu hóa hay các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng rau sam

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong quá trình sử dụng rau, người dùng cần lưu ý tới những vấn đề sau:

  • Khi sử dụng rau sam tươi, chỉ nên sử dụng từ 50 - 100 gram/ngày.
  • Hạn chế sử dụng rau với các đối tượng sau gồm phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người bị tiêu chảy, kiết lị, người tiền sử mắc bệnh sỏi thận hoặc đang trong quá trình điều trị sỏi thận.
  • Khi chế biến, không nấu rau quá kỹ để tránh mất đi các chất dinh dưỡng.
  • Không chế biến rau chung với 3 loại thực phẩm sau là thịt ba ba, trứng vịt lộn và thịt rùa. Khi kết hợp chung, món ăn sẽ gây ra tình trạng ngộ độc với người dùng.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/rau-sam-rat-bo-duong-nhung-khong-nen-an-cung-nhung-thuc-pham-nay-ar841623.html
Copy Link
https://vtc.vn/rau-sam-rat-bo-duong-nhung-khong-nen-an-cung-nhung-thuc-pham-nay-ar841623.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rau sam rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn cùng những thực phẩm này