Sách giáo khoa Cánh Diều được chọn nhiều ở Hải Phòng

An Thi | 05/04/2022, 10:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị giáo dục tại Hải Phòng đang ở chặng “nước rút” lựa chọn sách giáo khoa cho các khối lớp 3, 7, 10.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều được đánh giá là một trong hai bộ sách được lựa chọn nhiều nhất tại thành phố này.

Ưu điểm vượt trội

Năm học 2021-2022, hầu hết tất cả các trường THCS trong toàn huyện An Lão (Hải Phòng) đã lựa chọn bộ sách giáo khoa Cánh Diều để tổ chức dạy học cho học sinh lớp 6. Đây là bộ sách được các giáo viên tại trường THCS Lương Khánh Thiện (một trường điểm tại huyện An Lão - PV) đánh giá ở mức tốt.

Với bộ môn Âm nhạc, các thầy cô tại trường THCS Lương Khánh Thiện cho rằng nội dung sách đảm bảo tính chính xác khoa học, phù hợp với trình độ của giáo viên và học sinh. Cùng với đó, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học đã tạo điều kiện cho giáo viên vận dụng tính linh hoạt, sáng tạo; các chủ đề bài học thiết kế theo hướng tăng cường và đa dạng dạng các hoạt động. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy môn Âm nhạc phù hợp với nhà trường, hệ thống học liệu điện tử đầy đủ, đảm bảo.

Năm 2022-2023, với mong muốn lựa chọn được bộ sách giáo khoa có ưu điểm vượt trội và dữ liệu dễ truyền tải đến học sinh, các thầy cô tại trường THCS Lương Khánh Thiện tiếp tục dành thời gian để đọc tài liệu và so sánh các bộ sách giáo khoa với nhau.

Nhận xét về sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Cánh Diều, cô giáo Nguyễn Thị Hà Phương khẳng định bộ sách có hàng loạt ưu điểm: Cấu trúc sách với các bài học rõ ràng, cụ thể, dễ phân biệt các phần bằng logo của phần mở đầu, kiến thức mới, luyện tập, vận dụng, củng cố, đánh giá.

Hình thức sách giáo khoa được trình bày cân đối, hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình, đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa, sinh động, hình ảnh gần gũi phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh lớp 7. Sách giáo khoa được biên soạn theo quy trình nhận thức thông qua các hoạt động, thực hành và trải nghiệm.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà Phương chia sẻ thêm: Nội dung sách giáo khoa Ngữ văn 7 Cánh Diều đảm bảo tính khoa học, hiện đại, thiết thực đảm bảo các yêu cầu cần đạt của Chương trình GDPT 2018 với hệ thống bài học gắn với thực tiễn; hệ thống câu hỏi, bài tập và yêu cầu hoạt động được thể hiện với các mức độ khác nhau.

Các hoạt động trong tài liệu đa dạng, phong phú mang tính mở, khuyến khích được tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập của hoic sinh. Hệ thống bài tập gắn lý thuyết với thực hành nhằm giúp học sinh ôn tập, củng cố và phát triển năng lực, phẩm chất, vận dụng kiến thức thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong mỗi bài học.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, theo cô Phương, sách giáo khoa Ngữ văn 7 Cánh Diều cũng còn một số tồn tại: Phần văn bản nghị luận, kiến thức còn cao so với trình độ của học sinh trung bình, yếu. Phần Kiến thức ngữ văn nên chia ra tri thức ngữ văn riêng, tri thức tiếng Việt riêng, thì sẽ tốt hơn.

Chia sẻ về quá trình lựa chọn sách giáo khoa bà Lê Thị Thúy, Hiệu trưởng trường THCS Lương Khánh Thiện cho biết: Sau khi được Sở GD&ĐT TP tập huấn và được các nhà sách giới thiệu, nhà trường đã triển khai quy trình lựa chọn sách giáo khoa khá chặt chẽ. Sau khi đọc tài liệu và so sánh dữ liệu với nhau, các giáo viên sẽ đánh giá ưu, nhược điểm của từng bộ dựa trên những tiêu chí chung như: Phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng, phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục THCS, THPT trên địa bàn (tiêu chí nội dung; tiêu chí về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; tiêu chí về kiểm tra, đánh giá; tiêu chí về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học). Sau khi các tổ, nhóm chuyên môn bình chọn, bỏ phiếu; nhà trường sẽ hoàn thiện báo cáo và gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Bà Phạm Thị Duyên, Hiệu trưởng trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng) cho rằng sách giáo khoa Cánh Diều là bộ sách tốt. Bà cho biết: năm học 2022-2023, nhà trường lựa chọn sách giáo khoa Cánh Diều cho các bộ môn: Khoa học tự nhiên, Âm nhạc và Mỹ thuật... Với bộ môn Âm nhạc 7, các giáo viên trường THCS Quán Toan đánh giá sách giáo khoa Cánh Diều được in với màu sắc đẹp, bắt mắt, trình bày rõ ràng, nhiều hình ảnh phong phú, các thông tin thực tế được cập nhật mới.

Trong khi đó, sách Khoa học tự nhiên 7 của bộ Cánh diều có ưu điểm rõ ràng nhất quán về kiến thức, có nhiều thông tin bổ sung cho học sinh, có nhiều câu hỏi gợi ý cho học sinh suy luận trong quá trình tìm hiểu kiến thức mà bộ sách khác không có.

Các bộ sách còn lại như Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo dùng các thuật ngữ không nhất quán, không có họăc có rất ít thông tin và câu hỏi gợi ý khi học sinh tự học.

Thời điểm “vàng”

Trao đổi với báo chí, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng Trần Tiến Chinh cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các Nhà xuất bản tổ chức giới thiệu các bản sách giáo khoa tới cán bộ quản lý, giáo viên các cơ sở giáo dục đồng thời hướng dẫn các trường nghiên cứu các bản sách giáo khoa và tổ chức đề xuất danh mục sách giáo khoa sử dụng trong đơn vị theo quy trình tại Điều 8 Thông tư 25/2020/BGDĐT.

Để việc triển khai lựa chọn sách giáo khoa được khoa học,Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND Thành phố Hải Phòng ban hành các Quyết định số 1028, 1029, 1030 về thành lập các Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10.

Đến thời điểm hiện tại,Sở đang tiến hành tổng hợp các danh mục đề xuất lựa chọn của các đơn vị. Thời gian họp Hội đồng lựa chọn SGK từ ngày 6/4 đến hết ngày 15/4/2022.

Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng Trần Tiến Chinh cho biết: Có một số cơ sở giáo dục thay đổi việc lựa chọn sách giáo khoa vào phút chót, do đó, tuần qua vẫn là thời điểm vàng để các thầy cô giáo tiếp tục đọc, so sánh và chọn lựa bộ sách giáo khoa phù hợp với học sinh nhà trường. Qua đánh giá chung, sách giáo khoa Cánh Diều là một trong hai bộ sách được lựa chọn nhiều nhất tại Hải Phòng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sách giáo khoa Cánh Diều được chọn nhiều ở Hải Phòng