Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

Dung Nguyễn | 16/08/2022, 10:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.

Thiếu biên chế, giáo viên dạy liên trường – liên cấp

Năm học 2022-2023, trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám (xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai) có tổng cộng 497 học sinh, riêng lớp 3 có 91 em.

Thầy Hoàng Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, theo công văn của tỉnh thì vào ngày 29/8 học sinh sẽ tựu trường, đến ngày 5/9 tổ chức khai giảng. Do đó, mấy ngày qua, giáo viên đã tập trung về trường để dọn vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đón học sinh bước vào năm học mới.

“Tranh thủ đầu giờ sáng và cuối giờ chiều giáo viên cũng đã vào làng tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh thời gian các em phải tựu trường. Cận kề ngày đến lớp, thầy cô sẽ tiếp tục vào làng vận động để gia đình đưa các em ra lớp, đảm bảo sĩ số đầu năm học mới”, thầy Ngọc nói.

Năm học này, học sinh lớp 3 sẽ học chương trình GDPT 2018 và bắt đầu làm quen với môn Tin học, Ngoại ngữ. Thầy Ngọc có chút lo lắng khi nhà trường vẫn chưa có giáo viên tiếng Anh.

“Nhà trường cũng đã báo cáo và đề xuất lên cấp trên tuyển dụng thêm một giáo viên dạy tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu từ giờ đến đầu năm học mới không kịp tuyển dụng thì đơn vị sẽ hợp đồng giáo viên dạy liên trường, liên cấp.

Đối với môn Tin học, mặc dù nhà trường chưa có giáo viên. Tuy nhiên, vừa qua đơn vị đã cử một giáo viên văn hoá có năng khiếu về Tin học đi bồi dưỡng. Trước mắt thì giáo viên này sẽ phụ trách, giảng dạy cho học sinh. Thế nhưng về lâu về dài, nhà trường đã đề xuất lên cấp trên để tuyển dụng thêm giáo viên môn tiếng Anh và Tin học để đảm bảo chất lượng dạy học”, thầy Ngọc nói.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên ảnh 1
Trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám sắp xếp giáo viên tiếng Anh dạy liên cấp, liên trường để đảm bảo chương trình dạy, học.

Cũng theo thầy Ngọc, không chỉ thiếu giáo viên mà hiện tại nhà trường vẫn chưa được bố trí trang thiết bị dạy môn Tin học. Chính vì vậy, khi bước vào năm học nhà trường sẽ sắp xếp cho các em học lí thuyết trước, sau khi có thiết bị sẽ triển khai học thực hành.

Đối với SGK chương trình GDPT 2018, nhà trường đã tuyên truyền, vận động để phụ huynh mua. Riêng với các em người Bana, thuộc diện hộ nghèo được nhận khoản hỗ trợ chi phí học tập, nhà trường đã trích một phần kinh phí mua SGK.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, năm học 2022-2023 học sinh toàn tỉnh tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh lớp 1 tựu trường ngày 22/8. Tỉnh Gia Lai cùng với cả nước sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9.

“Không chỉ riêng lớp 3 mà đối với học sinh toàn trường nếu không có điều kiện mua SGK nhà trường đã kêu gọi xã hội hoá hoặc xin SGK cũ. Đồng thời, đơn vị cũng trích kinh phí để đảm bảo đủ SGK cho các em khi đến lớp. Ngoài ra, do người dân cũng ít quan tâm đến con em mình nên nhà trường đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ vở viết, quần áo cho học sinh trước khi bước vào năm học mới”, thầy Ngọc cho hay.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên ảnh 2
Học sinh tại Kon Tum được mạnh thường quân trao tặng SGK, vở trắng trước khi bước vào năm học mới.

Mặc dù địa phương đang đợi kế hoạch, thời gian tựu trường của UBND tỉnh Kon Tum, nhưng cô Võ Thị Kim Dung, Trưởng phòng GD&ĐT Sa Thầy (huyện Sa Thầy, Kon Tum) đã chỉ đạo các đơn vị trường học gấp rút dọn dẹp, chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để đón học sinh trong năm học mới.

“Trước khi bước vào năm học mới, đơn vị đã chỉ đạo các trường tổ chức tăng cường tiếng Việt cho học sinh, đặc biệt là các em chuẩn bị bước vào lớp 1. Bên cạnh đó, với những em trong năm học 2021-2022 có kết quả đánh giá không đạt thì giáo viên tiếp tục bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh’, cô Dung nói.

Theo cô Dung, mặc dù địa phương còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, ngành Giáo dục, trường học đã kêu gọi, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ SGK cho học sinh, đặc biệt là các em lớp 3 và lớp 7 sẽ học chương trình GDPT 2018 trong năm học mới. Do đó, hiện tại SGK cho học sinh trong năm học mới cơ bản đã đáp ứng đủ.

Cũng theo cô Dung, vừa qua, một số thầy, cô dạy tiếng Anh và Tin học xin chuyển công tác nên dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên trước thềm năm học mới. Chính vì vậy, để đảm bảo công tác dạy học thời gian tới đơn vị sẽ sắp xếp giáo viên dạy liên cấp, liên trường. Bên cạnh đó, Phòng cũng đang tiến hành rà soát, tuyển dụng giáo viên nhằm đáp ứng nhu cầu dạy - học.

Bài liên quan
Chương trình GDPT 2018 cấp tiểu học: Dạy 9 hay 10 buổi/tuần?
Chương trình GDPT 2018 có thay đổi lớn nhất ở cấp tiểu học là xây dựng theo hướng bắt buộc dạy - học 2 buổi/ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên