Tuyến giáp cần i-ốt để sản xuất hormone, nhưng cơ thể chúng ta không thể sản xuất i-ốt, vì vậy chúng ta cần lấy i-ốt từ chế độ ăn uống của mình và rong biển rất giàu i-ốt. Nếu bạn không có đủ iốt, cơ thể bạn sẽ không thể sản xuất hormone tuyến giáp và bạn có thể gặp các vấn đề về tuyến giáp.
4. Bảo vệ hệ thần kinh
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Thuốc biển (Mỹ) lưu ý rằng rong biển có tác dụng bảo vệ thần kinh, ít gây mất tế bào thần kinh hơn và tăng tốc độ truyền dẫn, đồng thời có thể giúp ích cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.
5. Giúp giảm cân
Chỉ có 2 gam protein trên 100 gam rong biển và nó cũng ít calo, giúp giảm cân. Carrageenan trong rong biển hoạt động như một prebiotic, nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn và chất xơ hòa tan trong rong biển mang lại cảm giác no và giúp kiểm soát sự thèm ăn.
Như đã đề cập, rong biển có chứa i-ốt, đóng vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp. Nhưng tiêu thụ quá nhiều i-ốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Tương tự như thiếu i-ốt, quá nhiều i-ốt có thể gây bướu cổ và suy giáp.
Chế độ ăn uống khuyến nghị cho i-ốt là 150 microgam cho hầu hết người lớn.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mức i-ốt tối đa có thể chấp nhận được đối với hầu hết người lớn là 1.100 microgam. Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Khoa học Môi trường và Nghiên cứu Ô nhiễm (Mỹ), ăn hơn 286 gam rong biển trong một ngày có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe vì nó sẽ vượt quá giới hạn đó.
Ngoài ra, quá liều i-ốt có thể gây bỏng miệng, đau dạ dày và mạch yếu. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng.
Nguồn và ảnh: The Healthy