Hội thảo ACIR+ về Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo cho sinh viên là nơi các bạn trẻ Việt Nam và quốc tế cùng "bắt tay" và kiến tạo tri thức.
Ngày 23/8, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng diễn ra khai mạc Hội thảo ACIR+ lần thứ 2 về Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo cho sinh viên (The 2nd ACIR+ Workshop of Research and Innovation for Students) - AWRIS 2025.
Đây là sự kiện học thuật thường niên do VKU phối hợp với Cộng đồng ACIR, FISU Việt Nam, cùng sự đồng hành tài trợ của KOICA, Hanwha Life và Quỹ ChildFund Korea.
Sự kiện thu hút nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu như: Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST); Đại học Lorraine, Pháp; Trường Đại học Công nghệ King Mongkut’s Bắc Bangkok (KMUTNB), Thái Lan; Viện Công nghệ số Campuchia (CADT); Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST); Viện Công nghệ thông tin - ĐHQG Hà Nội (VNU-ITI), Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên (ICTU), Đại học Phenikaa (PKU); Học viện Kỹ thuật Mật mã Việt Nam (ACTVN); Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Cần Thơ (CTU); Trường Đại học ESEO, Pháp.
Điểm nhấn của AWRIS 2025 là phần trình bày của 10 nhóm sinh viên xuất sắc đến từ các quốc gia và trường đại học, viện nghiên cứu uy tín. Các đề tài năm nay trải rộng trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu, phản ánh những vấn đề thời sự của khoa học – công nghệ hiện đại: AI trong phát hiện website độc hại, nhận diện khuôn mặt chống giả mạo; Chatbot ngôn ngữ Khmer, phát hiện gian lận giọng nói; hệ thống IoT cho Smart Campus; tối ưu logistics với drone, cho đến các đề tài về hạ tầng cloud học tập, thị giác máy tính cho hạ tầng giao thông; phần cứng kết hợp AI và dự đoán lỗi trong phần mềm.
Mỗi nhóm sinh viên có 15 phút để trình bày và phản biện trước Hội đồng giám khảo quốc tế đến từ Việt Nam, Thái Lan, Campuchia… Những phần trình bày mang lại không khí học thuật sôi nổi, khơi gợi cảm hứng nghiên cứu và khẳng định vai trò của sinh viên trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Phát biểu khai mạc, TS Huỳnh Ngọc Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường VKU nhấn mạnh, AWRIS 2025 không chỉ là sự kiện học thuật về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, mà còn là diễn đàn ý nghĩa để các trường đại học trong khu vực và quốc tế kết nối, mở rộng hợp tác và chia sẻ tri thức.
“Đây cũng là cơ hội để sinh viên nhiều quốc gia gặp gỡ, giao lưu văn hóa, học hỏi lẫn nhau, qua đó thắt chặt tình đoàn kết, tình hữu nghị và xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững của thế hệ trẻ. Với vai trò là trung tâm giáo dục, nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số, VKU tự hào là cầu nối học thuật, kiến tạo sân chơi trí tuệ cho sinh viên trong và ngoài nước”, TS Huỳnh Ngọc Thọ chia sẻ.
Diễn đàn được tổ chức trong hai ngày 23 - 24/8.