Sở GD&ĐT Cần Thơ bổ nhiệm sai hàng loạt cán bộ

T/H | 13/07/2021, 15:36

Kết luận của Thanh tra cho thấy, Sở GD&ĐT Cần Thơ bổ nhiệm sai hàng loạt cán bộ. 32 trường hợp không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn.

Theo kết luận ngày 13/7 về thực hiện quy định pháp luật trong công tác cán bộ tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2018-2019, Thanh tra TP Cần Thơ nêu rõ Sở chưa rà soát, bổ sung quy hoạch chức danh lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, đơn vị trực thuộc.

so-giao-duc-can-tho.jpg
Sở GD&ĐT Cần Thơ bổ nhiệm sai hàng loạt cán bộ

Hầu hết trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển năm 2018-2019 không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thời hạn.

Quy trình bổ nhiệm không đảm bảo, nhiều hồ sơ bỏ qua thủ tục quan trọng. Có trường hợp vi phạm nghiêm trọng như bổ nhiệm nhân sự tại chỗ, nhưng không trong quy hoạch; không đạt đủ mức tín nhiệm của tập thể. Trước khi ban hành kế hoạch điều động, luân chuyển công chức, viên chức, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ không trao đổi, thống nhất ý kiến trong tập thể cấp ủy và lãnh đạo đơn vị; không triển khai đến các phòng, đơn vị liên quan.

Ngoài ra, việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý cũng có thiếu sót như nhiều hồ sơ không có tờ trình đề xuất, không có ý kiến của cấp ủy đảng, không có biên bản trao đổi và nghe ý kiến của viên chức lãnh đạo... Khi xem xét, xử lý kỷ luật công chức, viên chức, Sở không ban hành thông báo. Thời gian kỷ luật quá hạn, thành phần Hội đồng xử lý kỷ luật không đúng quy định.

Thanh tra TP Cần Thơ kết luận, để xảy ra tất cả thiếu sót này, trách nhiệm chính thuộc Giám đốc Sở, kế đó là Trưởng phòng Tổ chức cán bộ. Cơ quan Thanh tra kiến nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Giám đốc Sở GD&ĐT thu hồi 32 quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý trái quy định.

Thanh tra cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo, giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trách nhiệm tập thể của lãnh đạo đơn vị này vì để xảy ra sai phạm trong công tác cán bộ.

Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ thời điểm xảy ra các sai phạm trong công tác cán bộ có 4 người, gồm Giám đốc Trần Hồng Thắm (46 tuổi) và 3 phó giám đốc. Do cơ quan này xảy ra nhiều sự việc gây bức xúc dư luận, đầu tháng 5, Thanh tra TP Cần Thơ quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ tại Sở.

Ngày 26/5, ông Võ Minh Lợi (58 tuổi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ) phụ trách tiểu học, xin nghỉ việc khi được giao làm Chủ tịch Hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10. Lý do là "không đủ khả năng nhận nhiệm vụ của Giám đốc Sở giao". Đơn của ông Lợi đã được Thành ủy Cần Thơ giải quyết.

Ngày 14/6, bà Trần Hồng Thắm, khi đương chức Giám đốc Sở gửi đơn xin nghỉ việc "vì lý do sức khỏe, hoàn cảnh gia đình". Đơn của bà chưa được chấp nhận, song xét theo yêu cầu công tác, năng lực cán bộ... nên ngày 24/6 Thành uỷ Cần Thơ điều động, bổ nhiệm bà làm Phó ban Tuyên giáo.

Ngày 9/7, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường quyết định phân công ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố kiêm giữ chức Giám đốc Sở GD&ĐT.

Bài liên quan
Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Sợ nếu trượt đại học sẽ ở quê làm ruộng, lấy chồng
"Buổi tối trước ngày mình thi THPT quốc gia Hà còn chẳng ngủ được, hồi hộp như đêm trước chung kết Hoa hậu Việt Nam vậy đó, nói chung là cảm xúc khó tả lắm"- Hoa hậu Đỗ Thị Hà thổ lộ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  6 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  8 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  9 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  3 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
 • Công bố báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ
  3 giờ trước Thời sự
  Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình theo vùng miền, khu vực, đối tượng…
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở GD&ĐT Cần Thơ bổ nhiệm sai hàng loạt cán bộ