"Sứ mệnh Thanh niên" là ca khúc chính của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Ngọc Trang | 17/06/2022, 10:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên” (lời: Quản Văn Hải, phổ nhạc: Quang Huy) được Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn là bài hát chính của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được phát động từ ngày 22/12/2021. Đây là dịp để tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước về sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam.

Đồng thời, cuộc vận động cũng cổ vũ tinh thần thi đua xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện phong trào, công trình, phần việc thiết thực và tuổi trẻ cả nước chào mừng đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc lần này cũng nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo nhạc sỹ, ca sỹ, những người làm trong lĩnh vực âm nhạc và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng sáng tác những tác phẩm âm nhạc về Đoàn và tuổi trẻ. Những tác phẩm có giá trị tư tưởng, tính nghệ thuật cao, có sức lay động, lan tỏa, nội dung sâu sắc, ca ngợi truyền thống tốt đẹp, những thành tựu, đóng góp của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong các giai đoạn cách mạng.

Ban tổ chức đã nhận được 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, từ 43 địa phương trên cả nước. Đây là những sáng tác mới, có tính thời sự và gắn liền với nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm tham gia lần này, mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu để gần gũi với giới trẻ; nâng cao vai trò, vị thế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thanh thiếu niên và xã hội; cổ vũ tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của các thế hệ thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

T.Ư Đoàn đã thành lập Hội đồng nghệ thuật để nhận xét, tư vấn chọn lọc những ca khúc phù hợp phát hành tới các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội. Hội đồng nghệ thuật tiến hành chấm 4 vòng và trực tiếp thảo luận, phân tích cùng với Ban bí thư T.Ư Đoàn về các phương án lựa chọn ca khúc chính thức và các tác phẩm đạt giải.

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã thống nhất lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên” (Lời: Quản Văn Hải, Nhạc của Quang Huy) là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; đồng thời, khen thưởng và phổ biến rộng rãi 11 ca khúc đạt giải A; trao bằng khen và giấy chứng nhận cho tác giả 29 ca khúc giải B.

qh.jpg
BTC trao giải cho tác giả đạt giải Nhất.

Tác giả Quản Văn Hải, người đã xuất sắc giành giải Nhất, chủ nhân ca khúc chính thức Đại hội Đoàn XII hiện là cán bộ Đoàn với hơn 10 năm công tác tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Anh Hải chia sẻ, viết về thanh niên, về tuổi trẻ cũng là viết về công việc thường ngày của anh.

Bài hát với mong muốn truyền tải thông điệp, cổ vũ, động viên, khuyến khích các bạn trẻ tham gia hoạt động Đoàn. “Viết ca khúc “Sứ mệnh thanh niên”, tôi hy vọng tiếp lửa cho các bạn trẻ và mong muốn các bạn có được tinh thần và ý chí của thanh niên Việt Nam. Ca khúc thực sự là những trải nghiệm và mong muốn của chính bản thân tôi - một cán bộ đoàn đã có hơn 10 năm làm chuyên trách”, tác giả Quản Văn Hải cho hay.

Sau lễ công bố và trao giải Cuộc thi, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ”, vận động các nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội.

Bài liên quan
Đầu bếp mở quán ăn cho học sinh khó khăn
Anh Cyrus Phang, cựu đầu bếp người Singapore, bị mất việc do Covid-19, hiện đang mở quán ăn tại Trường Trung học Deyi, với mức giá phải chăng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Sứ mệnh Thanh niên" là ca khúc chính của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII