Chế biến thực phẩm để muối chua mà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ rất dễ nhiễm phải các vi khuẩn gây độc, trong đó phải kể đến là độc tốt botulinum. Muối chua chưa đủ độ mặn, độ chua cũng là nguyên nhân vi khuẩn phát triển.
"Để đảm bảo an toàn khi muối chua, chúng ta cần che đậy kín thực phẩm, đảm bảo đủ độ chua, mặn vừa đủ. Nên muối chua thực phẩm trong hủ thủy tinh để hạn chế chất độc từ các loại hủ nhựa không đảm bảo chất lượng”, bác sĩ Mai nói.
Theo chuyên gia, để phòng tránh độc tố botulinum trong thực phẩm muối chua, các gia đình cần muối đúng cách, đảm bảo an toàn. Cụ thể phải đủ độ mặn (lượng muối 20% của tổng lượng nước) hoặc kết hợp chua/mặn (lượng muối 5% của tổng lượng nước và pH
Đối với thực phẩm đóng hộp, giảm nguy cơ ngộ độc botulinum bằng cách đun nóng thực phẩm ở nhiệt độ hơn 85 độ C trong hơn 5 phút. Độc tố sẽ bị phá huỷ bởi nhiệt độ. Đối với trường hợp ngộ độc botulinum ở trẻ do ăn mật ong có thể được ngăn ngừa bằng cách không cho trẻ nhũ nhi ăn mật ong.