Nói về cà pháo, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, cà xanh có chất độc solanin với liều lượng 2 - 5mg/kg thể trọng, có thể gây triệu chứng ngộ độc. Liều lượng từ 4 - 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Triệu chứng ngộ độc solanine thường xuất hiện trong vòng 8 - 12 giờ sau khi tiêu thụ thức ăn, nhưng cũng có thể diễn ra trong vòng 30 phút khi nạp thức ăn có hàm lượng solanin cao.
"Hiện ở một số nơi mọi người vẫn ăn cà xanh muối xổi, thói quen này không an toàn, có thế gây nguy hại. Cà muối xổi chưa được lên men, chưa đủ độ chua dễ gây ngộ độc", ông Sáng nói.
Ăn cà pháo thế nào để không hại sức khỏe?
Để ăn cà tốt cho sức khoẻ các chuyên gia khuyên:
Nên ăn cà đúng vụ
Không ăn cà muối xổi, cà sống
Không ăn quá nhiều cà muối;
Không ăn cà muối có hiện tượng bị khú, nổi váng trắng.
Không ăn cà muối trong các thùng sơn.
Nên ăn cà ở mức vừa phải.
Người xưa thường có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”, ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.
Vì vậy, người vừa mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần lưu ý khi ăn cà pháo. Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi.