Tấn công giả mạo - sập bẫy hay không sập bẫy

PV | 09/07/2022, 15:57

(GDTĐ) - Liệu số người rơi vào bẫy phishing (tấn công giả mạo) ở Việt Nam có thể giảm nếu thế hệ trẻ thông thạo công nghệ hơn? Loạt trò chơi và hoạt động an toàn mạng do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức có thể chung tay hỗ trợ trả lời câu hỏi cấp thiết trên.

Loạt chương trình ngoại khóa theo hình thức game hóa, được khởi xướng bởi Trung tâm Xuất sắc về kỹ thuật số (CODE) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới an ninh mạng (CCSRI) Đại học RMIT Việt Nam đã đem đến cho học sinh, sinh viên cơ hội thực hành các phương thức an toàn mạng đơn giản như dùng mật khẩu mạnh hoặc tránh dùng mạng wifi công cộng thiếu an toàn.

Trưởng nhóm Tiếp cận và tương tác số trực thuộc CODE - Cô Huỳnh Thục Yến cho biết việc chuyển sang làm việc, giáo dục và giải trí trực tuyến do các đợt giãn cách xã hội trong đại dịch khiến nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đối mặt với nguy cơ bị tấn công giả mạo cao hơn.

z3551311024176_8f80c531e675e9b03f0c0a1bb7f3b897.jpg
Trung tâm Xuất sắc về kỹ thuật số (CODE) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới an ninh mạng (CCSRI) Đại học RMIT Việt Nam đem đến cho học sinh, sinh viên cơ hội thực hành các phương thức an toàn mạng đơn giản như dùng mật khẩu mạnh hoặc tránh dùng mạng wifi công cộng thiếu an toàn.

“Phishing - tấn công giả mạo mô tả việc tin tặc giả mạo thành cá nhân hay tổ chức uy tín để lừa người dùng cung cấp các thông tin cá nhân bảo mật như mật khẩu hay chi tiết tài khoản ngân hàng. Sau đó, tin tặc có thể dùng những thông tin này đánh cắp thông tin cá nhân hay lừa đảo tài chính”, cô Yến giải thích.

Theo công ty an toàn mạng toàn cầu Kaspersky, Việt Nam nằm trong nhóm các mục tiêu hàng đầu của tội phạm tấn công giả mạo ở khu vực Đông Nam Á. Riêng tháng đầu tiên của năm 2022 đã ghi nhận 1.383 vụ tấn công mạng trên khắp Việt Nam, tăng hơn 10% so với tháng 12/2021 (theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC).

Đánh cắp thông tin cá nhân bằng cách gian lận và mạo danh các tổ chức tài chính là hai hình thức nổi bật nhất của tấn công mạo danh. Trong khi đó, rào cản lớn nhất là nhiều người dùng còn hạn chế về kỹ năng kỹ thuật số và bảo mật thông tin nên rất dễ bị lừa.

Cô Yến bổ sung thêm: “Báo cáo về Thông thạo mạng của ESET Việt Nam chỉ ra rằng 18-24 là nhóm tuổi ở Việt Nam dễ có các hành vi nguy hiểm trực tuyến hơn so với các nhóm tuổi khác”.

Chọn hình thức game để truyền tải, CODE đã tổ chức 5 buổi ngoại khóa trực tuyến và trực tiếp đến học sinh 4 trường trung học trên khắp Việt Nam từ tháng 5/2022. Các buổi ngoại khóa được các em học sinh khen ngợi và công nhận tính hiệu quả.

z3551311028033_3a15def7b6b2d775f96621773d8774e9.jpg
Chọn hình thức game để truyền tải, CODE đã tổ chức năm buổi ngoại khóa trực tuyến và trực tiếp đến học sinh bốn trường trung học trên khắp Việt Nam từ tháng 5/2022.

Đặng Thành Tiến, học sinh trường THPT Đức Trí, cho biết em học được về tầm quan trọng của việc đặt một mật khẩu mạnh và làm thế nào để bảo vệ mật khẩu đúng cách qua buổi ngoại khóa vui vẻ, thu hút và hữu ích do CODE tổ chức.

“Các trò chơi đem đến rất nhiều thông tin. Em thích hoạt động học có định hướng như vậy và không thể cưỡng lại được. Trò chơi không chỉ vui mà còn cung cấp cho người chơi lượng kiến thức đáng kể để phân biệt các phương thức gian lận đầy tinh vi qua quảng cáo. Nhờ buổi ngoại khóa mà em biết được có nhiều người mất thông tin và phải trả tiền để khôi phục”, Tiến hồ hởi chia sẻ.

Các em học sinh tham dự những buổi ngoại khóa đầu tiên, giống như Tiến, đã thu được những mẹo về an toàn mạng cần thiết và hữu ích, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho một thế giới ảo ngày càng phổ biến.

CODE dự kiến giới thiệu các hoạt động này tới nhiều học sinh trung học hơn trong năm học mới tới đây nhằm hỗ trợ môn Công nghệ thông tin trong chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và nâng cao nhận thức an toàn mạng cho người dùng trẻ hơn nữa.

Bài liên quan
Sinh viên RMIT ghi dấu ấn tại cuộc thi sáng tạo quốc tế
(GDTĐ) - Sinh viên RMIT Việt Nam vừa nhận Bằng khen (Merit Award) tại cuộc thi Young Ones - đánh dấu lần đầu tiên một trường đại học từ Việt Nam được xướng danh tại cuộc thi uy tín toàn cầu này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tấn công giả mạo - sập bẫy hay không sập bẫy