Giáo dục

Tăng cường phát hiện nguy cơ gian lận, vi phạm pháp luật về thi tốt nghiệp THPT

20/06/2024 15:23

Các đơn vị Công an sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện nguy cơ gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố ngày 20/6, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết:

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15 về bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ngày 22/5/2024, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi. Đến nay, 100% các đơn vị liên quan đã xây dựng kế hoạch bám sát chỉ đạo của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi và triển khai kế hoạch trên thực tế.

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp với Công an địa phương bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi và quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi đến 63 Hội đồng thi trên toàn quốc.

Công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục tổ chức 63 đợt tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức Kỳ thi. Đồng thời, xây dựng chiến dịch truyền thông về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi để nâng cao nhận thức cho những người tham gia tổ chức Kỳ thi và thí sinh nắm vững quy định bảo vệ bí mật Nhà nước với đề thi; phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao (như xây dựng clip ngắn với nội dung phù hợp cho từng đối tượng, đăng tải trên các nền tảng truyền thông và mạng xã hội).

Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã cử cán bộ tham gia 4 đoàn công tác kiểm tra chuẩn bị thi tại 10 tỉnh/thành phố. Qua kiểm tra cho thấy giữa ngành Công an và ngành Giáo dục đã có sự phối hợp chặt chẽ, thông suốt để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Những nội dung cần lưu ý

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, cũng như Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện nguy cơ gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi. Trong đó đặc biệt chú trọng nắm tình hình, đấu tranh xử lý các đối tượng có hành vi rao bán thiết bị công nghệ cao sử dụng gian lận trong thi cử hoặc các đường dây tiêu cực gian lận thi thử".

Chia sẻ điều này, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cũng cho biết: Qua kiểm tra, một số địa phương còn có vướng mắc, cách hiểu khác nhau về quy định đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi như: Một số đơn vị chưa hiểu rõ về nơi bảo quản đồ dùng của thí sinh để bảo đảm đúng 25m theo Quy chế thi; nơi để xe của thí sinh hoặc nhà dân ở gần sát phòng thi; có những khó khăn trong việc phát hiện thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử. Những việc này có thể ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi.

Để đảm bảo yêu cầu “bố trí địa điểm bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi 25 mét”, Bộ Công an đề nghị các Hội đồng thi hướng dẫn cho thí sinh hạn chế tối đa việc mang vật dụng không cần thiết vào điểm thi. Nơi bảo quản đồ dùng của thí sinh có thể bố trí một cách linh hoạt sao cho đồ dùng cá nhân của thí sinh cách phòng dự thi của mình tối thiểu 25m hoặc có thể xa hơn để nâng cao hiệu quả phòng ngừa.

Đối với nơi để xe của thí sinh và nhà dân ở sát điểm thi, các nhà trường có thể bố trí tạm thời khu vực để xe ở ngoài cổng trường, phối hợp với công an xã, phường tuyên truyền cho các nhà dân xung quanh điểm thi nâng cao nhận thức, không tiếp tay cho hành vi tiêu cực.

Với Công an các đơn vị, địa phương, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh đề nghị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi. Chịu trách nhiệm toàn diện trước lãnh đạo Bộ Công an về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tại địa phương. Phân công lực lực lượng tham gia bảo đảm đúng người, đúng việc theo hướng dẫn số 3101 do A03 và Cục Quản lý chất lượng ban hành. Đồng thời, tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ ngành Giáo dục bảo đảm an ninh, an toàn cho các khâu trọng yếu của kỳ thi, nhất là khâu in sao đề thi.

Ngày 19/6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gửi điện đến Công an các đơn vị, địa phương, các thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các phòng PA05 tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các nguy cơ tiêu cực, gian lận, các tình trạng gian lận bằng thiết bị công nghệ cao; đấu tranh triệt xóa các đường dây mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử; kịp thời phát hiện xử lý các đối tượng đăng tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, nghiêm túc của Kỳ thi. Báo cáo thường xuyên, khi phát hiện các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan, phải báo cáo kịp thời về Bộ để chỉ đạo chung.

Đối với Hội đồng thi, Bộ Công an đề nghị kịp thời trao đổi với ngành Công an các thông tin về Kỳ thi để phục vụ xây dựng phương án, triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn. Tiếp tục phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, nhất là quy định về bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi cho thí sinh và xử lý tốt các tình huống phức tạp phát sinh trong quá trình tổ chức Kỳ thi. Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm tại những khâu, những điểm thi có nhiều thí sinh tự do hoặc có nghi vấn xảy ra tiêu cực, gian lận; tránh thanh tra, kiểm tra một cách hình thức, dàn trải.


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường phát hiện nguy cơ gian lận, vi phạm pháp luật về thi tốt nghiệp THPT