Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh Quảng Bình dự thi tốt nghiệp THPT

31/05/2023, 17:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phó Chủ tịch UBND Quảng Bình yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi tốt nghiệp, không để thí sinh phải bỏ thi do khó khăn.

Ngày 31/5, ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Quảng Bình chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2023-2024.

Gần 11.200 thí sinh đăng ký dự thi

Theo Sở GD&ĐT Quảng Bình, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh có 11.168 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó: 10.808 thí sinh đang học lớp 12 và 360 thí sinh thí sinh tự do. Trong đó, 8.957 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ, 1.912 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp, 299 thí sinh thi chỉ để đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Với số lượng thí sinh đăng ký dự thi, tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức 1 Hội đồng thi dành cho tất cả các thí sinh ĐKDT tại tỉnh do Sở GD&ĐT chủ trì. Sở GD&ĐT dự kiến thành lập 30 Điểm thi chính thức (như năm 2022) với 480 phòng thi; 30 phòng dự phòng, 18 phòng chờ thi; 30 Điểm thi dự phòng với 600 khoảng phòng dự phòng.

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh Quảng Bình dự thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi.

Các cơ sở giáo dục ít học sinh được ghép với các cơ sở giáo dục lân cận để tổ chức một điểm thi; các thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT tại một số điểm thi, nhằm giúp công tác tổ chức thi được thuận lợi và thí sinh không phải đi dự thi quá xa.

Ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Quảng Bình diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và đúng quy chế, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về kỳ thi, thực hiện nhiều công việc quan trọng.

Trong đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định, tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh, phổ biến quy chế thi và những điểm mới trong công tác tổ chức thi cho học sinh và giáo viên; tăng cường rà soát, kiểm tra hồ sơ, đảm bảo các học sinh có đầy đủ hồ sơ hợp lệ trước khi bước vào kỳ thi. Chỉ đạo các đơn vị tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc tham gia phối hợp và tạo mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn, thuận lợi.

Tổ chức thi thử theo đề chung toàn tỉnh để học sinh, cán bộ, giáo viên làm quen với công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 và làm cơ sở để các đơn vị điều chỉnh công tác dạy và học cho phù hợp. Công tác ra đề, coi thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đảm bảo kỷ cương, công bằng trong Kỳ thi

Phát biểu chỉ đạo về kỳ thi, ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Quảng Bình đánh giá, kỳ thi năm trước, Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nên đã tổ chức kỳ thi thành công.

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh Quảng Bình dự thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Quảng Bình giao nhiệm vụ cho các Sở, ban ngành trong việc tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cũng được chuẩn bị từ sớm, kỹ lưỡng và chu đáo. Tuy vậy, để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, an toàn tuyệt đối, bảo mật, đúng quy chế, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên của Ban Chỉ đạo, các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các hoạt động trong Kỳ thi thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công.

Cụ thể, Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện kỳ thi; hoàn thiện phương án, kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Xây dựng cụ thể và công bố công khai kế hoạch tổ chức Kỳ thi, bố trí các điểm thi thuận lợi cho thí sinh tham dự Kỳ thi; làm tốt công tác bảo vệ, giám sát, vận chuyển và bảo quản, giữ bí mật đề thi, bài thi và danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực GD&ĐT liên quan đến Kỳ thi.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhất là học sinh lớp 12 học tập, quán triệt quy chế thi tốt nghiệp THPT, quy chế tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng và các quy định, hướng dẫn liên quan đến Kỳ thi và công tác tuyển sinh. Đặc biệt, phổ biến những chủ trương mới, điểm mới trong công tác tổ chức thi và tuyển sinh.

Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi yêu cầu chú trọng tăng cường nhắc nhở học sinh không mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi (đặc biệt là điện thoại di động thông minh, thiết bị công nghệ cao); không được làm lộ tài liệu bí mật của nhà nước. Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Kỳ thi tại tỉnh đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế thi.

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh Quảng Bình dự thi tốt nghiệp THPT ảnh 3

Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Kỳ thi tại tỉnh đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế thi.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan, UBND địa phương đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự tại các điểm thi; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người nhà thí sinh, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại Kỳ thi ở tất cả các điểm thi.

Đặc biệt, bố trí điểm thi của Hội đồng thi hợp lý, tạo thuận lợi nhiều nhất cho việc dự thi của thí sinh; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự Kỳ thi, không để thí sinh phải bỏ thi do khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Mặt khác, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho thí sinh và người thực hiện nhiệm vụ tại Kỳ thi; có phương án bố trí điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng và lực lượng cán bộ dự phòng trong trường hợp cần thiết.

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở giáo dục để lập kế hoạch, bố trí lực lượng, triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tại các địa điểm tổ chức thi; in sao và vận chuyển đề thi, bài thi; coi thi, chấm thi... theo kế hoạch tổ chức Kỳ thi; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép mang vào phòng thi, nhất là điện thoại di động và các thiết bị công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận; xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi.

Đảm bảo tốt công tác an toàn giao thông, tổ chức tốt việc phân luồng, tránh tình trạng ùn tắc giao thông đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia Kỳ thi.

Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi cũng giao nhiệm vụ cho Sở Y tế, Điện lực, UBND các địa phương, Tỉnh đoàn... phối hợp Sở GD&ĐT chuẩn bị tốt các khâu để tổ chức kỳ thi thành công.

Bài liên quan
Trường Đại học Quảng Bình nợ BHXH của 232 cán bộ, nhân viên
Theo danh sách các đơn vị chậm nộp BHXH mà BHXH Quảng Bình công bố, Trường Đại học Quảng Bình đứng trong tốp 10 những đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động nhiều nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh Quảng Bình dự thi tốt nghiệp THPT