Nước đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tỷ lệ trao đổi chất tạm thời, thúc đẩy chuyển hóa năng lượng, tiêu hao mỡ thừa. Ngoài ra, uống nhiều nước có thể lấp đầy dạ dày, hạn chế cảm giác đói, khống chế lượng calo nạp vào, thu gọn vòng eo hiệu quả.
Uống nước trước khi ăn sẽ giúp bạn bước vào bữa ăn chính với cảm giác lưng lửng bụng, đủ bình tĩnh để có ý thức hơn với những gì mình đưa vào cơ thể.
Kiểm soát lượng đường
Lượng đường trong máu cao kích hoạt cơ thể bài tiết insulin. Hormone này khiến cơ thể tích trữ chất béo nhiều hơn. Nếu insulin được tiết ra nhiều, cơ thể sẽ ngày càng béo, khó kiểm soát cân nặng. Để kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, bạn chỉ nên tiêu thụ những loại trái cây như nho, xoài có chừng mực. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế đồ uống nước ngọt hay thức uống chứa đường sữa, tinh bột trắng, các loại bánh kẹo và đồ tráng miệng chứa lượng đường cao.
5 nhóm thực phẩm nên ăn để giúp giảm mỡ nội tạng, giảm cân hiệu quả
Các loại cá béo
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung đầy đủ axit béo omega-3 có thể cải thiện độ nhạy insulin, chống lại chứng viêm do mỡ nội tạng. Các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi... là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Chưa kể, các loại cá béo còn chứa hàm lượng lớn vitamin D, giúp cải thiện hệ miễn dịch, điều chỉnh mật độ xương và hạ tổng lượng mỡ nội tạng trong cơ thể.
Ảnh minh họa
Trứng
Trong trứng chứa nhiều protein có khả năng hạn chế cơn đói, giúp bạn ăn ít hơn và thúc đẩy giảm cân hiệu quả. Thêm vào đó, protein của trứng còn làm tăng cường quá trình trao đổi chất nên giúp mỡ nội tạng bị đốt cháy nhanh. Nhiều khảo sát đã chứng minh những người ăn nhiều protein có xu hướng mang ít chất béo nội tạng hơn.
Đồ ăn vặt lành mạnh
Để kiểm soát cơn đói và lượng thức ăn nạp vào trong các bữa chính, bạn nên chuẩn bị trước thực phẩm và mang theo bên mình để không sa đà vào các món nằm ngoài kế hoạch. Một số loại hạt như hạnh nhân, óc chó... hoặc một quả táo, một hộp sữa chua không đường là những lựa chọn lý tưởng giúp no bụng, bớt thèm ăn.
Dầu dừa
Nghiên cứu chỉ ra, chất béo trung tính chuỗi (medium-chain triglycerides - MCT) trong dầu dừa có khả năng giảm đáng kể tổng lượng chất béo dự trữ trong cơ thể, ngay cả khi lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu thụ. Chất béo này còn giúp thúc đẩy trao đổi chất, tăng cảm giác no, giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.
Sữa chua
Theo nghiên cứu, ăn sữa chua đều đặn có thể làm giảm lượng mô mỡ tích trữ ở bụng. Sữa chua giàu dưỡng chất, giúp tăng cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn, giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Để phát huy tối đa công dụng của sữa chua, nên ăn sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng, ăn sau khi tập thể dục hoặc trước khi ngủ.