Tết ấm cho học trò dân tộc

Bích Hạnh | 25/12/2022, 09:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dù còn nhiều khó khăn song các trường học vùng cao luôn nỗ lực mang tới cho học trò không khí Tết, từ đó giáo dục giá trị truyền thống, duy trì sĩ số

Nỗ lực mang Tết đến học trò

Thầy Nguyễn Tiến Công, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố (Bắc Hà, Lào Cai) chia sẻ: Bên cạnh một số lượng lợn, ngan, gà tới lứa có thể sử dụng chế biến để học sinh ăn Tết thì trường sẽ trích tiền mua thêm thịt lợn, đỗ xanh để gói bánh chưng. Rau xanh trong vườn đã sẵn sàng. Lượng thực phẩm thầy trò tự tăng gia, sản xuất đã cơ bản đảm bảo cho học sinh liên hoan đón Tết.

Theo thầy Công, thông lệ nhiều năm gần đây, vào 25 Tết, thầy trò sẽ cùng nhau ăn bữa cơm liên hoan chia tay để giáo viên, học sinh về nghỉ Tết. Học sinh sẽ vào rừng lấy lá dong gói bánh, thầy cô cùng học trò rửa lá, vo gạo, nhặt đỗ, dạy gói và luộc bánh. Ngoài liên hoan tại trường, mỗi học sinh đều được phát 1 bánh chưng mang về đón Tết với gia đình.

Tại Trường PTDTBT Tiểu học Nghĩa Thuận (huyện Quản Bạ, Hà Giang) những tuần cận Tết không khí như sôi động hơn. Dẫu còn khó khăn chung sau 2 năm dịch bệnh, năm nay nhà trường cũng đã lấy diện tích đất trống để xây dựng thêm trường lớp, không còn đất chăn nuôi, gieo trồng nhưng sẽ vẫn duy trì hoạt động liên hoan vui Tết.

Cô Đinh Loan Vân, Hiệu trưởng trao đổi: Hoạt động gói bánh chưng ăn Tết được nhà trường triển khai đều đặn từ năm 2017 đến nay với mong muốn chăm lo cho học sinh về vật chất, tinh thần, giúp các em được những kỷ niệm về Tết sum vầy, cảm nhận niềm vui ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

“Khoảng 24, 25 Tết nhà trường sẽ tổ chức gói bánh, liên hoan. Giáo viên và học sinh sẽ cùng nhau vo gạo, đãi đỗ, rửa lá dong, gói bánh. Không chỉ gói đủ số lượng cho học sinh liên hoan tại trường, năm nào các em cũng được phát bánh mang về vui Tết cùng gia đình. Với học sinh dân tộc Tết thực sự là dịp được các em mong chờ trên cả khía cạnh vật chất, tinh thần bởi nhiều học sinh dân tộc, hoàn cảnh gia đình khó khăn thì Tết cũng không khác ngày thường…”, cô Vân trao đổi.

Thầy Trần Đình Hòa, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) cũng chia sẻ: Trường có gần 300 học sinh, 100% học sinh dân tộc. Năm nào tới dịp Tết trường cũng kết hợp với một đơn vị tổ chức đưa học sinh vào buôn làng sinh hoạt văn nghệ, gói bánh chưng chung với bà con trước Tết. Hoạt động tạo nên không khí trường lớp nhộn nhịp, học sinh không bị phân tâm học tập, gắn bó trường lớp.

Ghi nhận chung cho thấy, ở các trường học vùng cao, trường có học sinh dân tộc bán trú, nội trú, với điều kiện đi lại, cơ sở vật chất, đời sống còn nhiều vất vả khó khăn. Do đó ngoài dạy văn hóa, các thầy cô giáo còn chú ý hướng dẫn học sinh tăng gia sản xuất trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn phục vụ bữa ăn hằng ngày và để dành ăn Tết.

Tết ấm cho học trò dân tộc ảnh 1

Học sinh háo hức với hoạt động vui đón Tết tại trường.

Năm học này, diễn ra khi dịch bệnh tạm thời lắng xuống nhưng khó khăn vẫn còn, do đó các nhà trường vẫn cố gắng chăm lo cho học sinh học tập, sinh hoạt chu đáo, ăn uống đủ dinh dưỡng, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, bữa liên hoan tất niên với đầy đủ món ăn ngày Tết, và những sản phẩm do chính tay giáo viên, học sinh làm ra càng góp phần động viên học sinh sau khi về bản ăn Tết cùng gia đình sẽ trở lại học tập đầy đủ, đúng lịch.

Giáo dục truyền thống, kỹ năng

Thầy Trần Đình Hòa, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết: Dù học sinh dân tộc Vân Kiều không có phong tục ăn Tết như một số dân tộc khác song với mong muốn giữ gìn và giáo dục các em về Tết truyền thống của người Việt nên điều kiện khó khăn tới đâu trường cũng duy trì, tổ chức tốt nhất hoạt động này.

Đây là cách giáo dục truyền thống cho học sinh một cách sinh động, hiệu quả. Các em được trải nghiệm trực tiếp trong văn hóa Tết người Việt. Sau này dù ở đâu, làm gì các em vẫn hiểu và hướng về quê hương, đất nước mình.

Thầy Nguyễn Tiến Công, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố (Bắc Hà, Lào Cai) chia sẻ: “Trước Tết 1 -2 tuần nhiều học sinh đã chủ động hỏi thầy cô khi nào tổ chức liên hoan, gói bánh chưng?. Điều đó chứng tỏ sự háo hức, mong chờ hoạt động ý nghĩa này trong học trò. Không khí trường lớp học vì thế gần như không còn tình trạng uể oải, nghỉ bỏ học sớm như thời gian trước đây. Việc duy trì tỉ lệ chuyên cần học sinh trước Tết luôn đạt 100% nhiều năm qua, giáo viên không còn vất vả đi vận động học sinh trở lại trường lớp vì bỏ, trốn học…”.

Em Thào Thị Phương, Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố (Bắc Hà- Lào Cai), dân tộc Mông bày tỏ: “Em được tham gia gói bánh chưng ở trường 3 lần. Em và các bạn đều thấy vui khi được học cách gói bánh chưng và biết thêm về phong tục ngày Tết của các dân tộc khác nhau trên khắp mọi miền Tổ quốc. Các thầy cô đã đem đến cho chúng em trải nghiệm thú vị, kĩ năng sống thông qua hoạt động gói bánh chưng và liên hoan với món ăn dân tộc ngày Tết...”

Em Giàng A Sinh lớp 4, Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố cho biết: “Gần Tết nhà trường lại tổ chức gói bánh chưng, em thích hoạt động này. Các thầy cô không chỉ dạy cách gói bánh chưng vuông mà còn dạy chúng em gói bánh chưng gù theo phong tục của dân tộc. Như vậy, khi trở về em có thể giúp bố mẹ gói bánh chưng…”.

Tết ấm cho học trò dân tộc ảnh 2

Cô trò cùng nhau gói bánh chưng.

Thầy Quan Văn Thương, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Cốc Pàng (Bảo Lạc, Cao Bằng) trao đổi: Qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, gói bánh chưng, liên hoan ngày Tết… các nhà trường đều hướng tới giáo dục học sinh giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam dù mỗi dân tộc có phong tục ngày Tết khác nhau, cách gói bánh chưng, cách thức đón Tết riêng. Cùng đó tạo thêm hoạt động để cuốn hút HS tại trường, lớp, không nghỉ học tự do, bỏ học trước Tết.

Thầy Thương khẳng định, nhờ hoạt động này nhiều năm qua tỉ lệ chuyên cần của học sinh dịp áp Tết luôn đạt tỉ lệ gần 100%. Sau bữa liên hoan Tết tại trường, các em vui vẻ trở về nhà đón Tết với gia đình và niềm vui vẫn lưu lại mãi trong tâm trí. Từ đây hình thành trong các em cảm xúc yêu trường lớp, hào hứng hoạt động ngoại khóa, muốn được tới trường, gặp thầy cô bạn bè…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tết ấm cho học trò dân tộc