Tết vui trong 'mái ấm Công đoàn'

Lan Anh | 20/01/2023, 06:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mái ấm Công đoàn” đã trở thành hoạt động ý nghĩa của Công đoàn Giáo dục các cấp.

Hoạt động này giúp giáo viên hoàn cảnh khó khăn được sống trong những ngôi nhà mới nghĩa tình, an cư lạc nghiệp và ổn định cuộc sống.

Niềm vui từ ngôi nhà mới

Xuân Quý Mão năm 2023 - năm đầu tiên gia đình cô Nông Thị Huế, nhân viên thiết bị Trường PTDTBT Tiểu học - THCS Bắc Ái 2 (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang từ sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Gia đình cô Nông Thị Huế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng mất sớm, cô Huế thường xuyên đau ốm, nuôi hai con nhỏ với lương tháng chưa đến 5 triệu đồng. Cuộc sống khó khăn, chật vật, không có điều kiện để xây nhà nên cô và hai con vẫn sống trong căn nhà tạm bợ nhiều năm qua.

Thấu hiểu những khó khăn của đoàn viên và trên cơ sở đề xuất của Công đoàn PTDTBT Tiểu học - THCS Bắc Ái 2, Công đoàn Giáo dục tỉnh Lạng Sơn, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã hỗ trợ 50 triệu đồng để giúp gia đình cô Huế xây nhà mới qua Chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Sau 2 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 có diện tích 65m2, tường xây gạch không nung, mái lợp tôn, nền lát gạch men đã hoàn thành với tổng kinh phí 300 triệu đồng (ngoài 50 triệu đồng được hỗ trợ, gia đình và người thân quyên góp số tiền còn lại để xây dựng). Mái ấm hoàn thiện đã tạo điều kiện để cô Huế ổn định cuộc sống, từng bước vượt qua khó khăn, cải thiện điều kiện sinh hoạt…

Không giấu được niềm vui, xúc động, cô Nông Thị Huế chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp Công đoàn mà gia đình mới có được ngôi nhà vững chãi để sinh sống hàng ngày, từ đây ba mẹ con cũng yên tâm làm việc, học tập. Tôi mong muốn tất cả đồng nghiệp cùng hoàn cảnh khó khăn đừng nản lòng, cố gắng mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống, hãy tin sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau…”.

Cùng với gia đình cô Huế, hàng chục gia đình giáo viên, công đoàn viên khác trên khắp mọi miền đất nước được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cùng chung niềm vui, hạnh phúc khó nói hết thành lời.

Đón nhận món quà mà Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT trao tặng trước dịp Tết Nguyên đán, cô Huệ bày tỏ sự biết ơn trước tình cảm, sẻ chia của cán bộ đoàn viên công đoàn Bộ GD&ĐT và xem đây như sự động viên, khích lệ lớn để gia đình tiếp tục cố gắng phấn đấu trong công việc, cuộc sống sau khi đã “an cư”.

Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, cô giáo Đặng Thị Minh Huệ, Trường Mầm non xã Thái Bình (huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) chia sẻ, trước đây hai vợ chồng “tay trắng”, phải trọ ở khu nhà bếp xuống cấp của hàng xóm. Nhờ Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, gia đình đã có ngôi nhà mới trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão, một điều tưởng như chỉ có trong mơ.

Nhắc tới hoàn cảnh cô Huệ chẳng mấy ai không “ái ngại” khi bố đẻ mắc bệnh hiểm nghèo mất tháng 10/2021, mẹ đi làm ăn xa, em trai đang đi học, bố chồng vừa qua bị tai biến nặng. Trong khi đó, chồng cô làm nhân viên bảo vệ, thu nhập của hai vợ chồng chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi và hỗ trợ của hai bên gia đình. Có được sự hỗ trợ của quỹ “Mái ấm Công đoàn”, ngôi nhà cấp 4 mới, khang trang được xây dựng với tổng trị giá trên 150 triệu đồng. Trong đó, số tiền từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn” của Công đoàn ngành Giáo dục là 50 triệu đồng, còn lại do gia đình tích lũy cùng sự hỗ trợ của bạn bè, người thân.

Tết vui trong 'mái ấm Công đoàn' ảnh 1

Gia đình cô Nông Thị Huế (giữa) nhận hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 từ Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT. Ảnh: Lan Anh

Hoạt động ấm áp nghĩa tình

Ông Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, cho biết: Nhà ở luôn là vấn đề quan tâm của công nhân, viên chức lao động nói chung, của cán bộ, nhà giáo và người lao động ngành Giáo dục nói riêng.

Nhiều năm qua, Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khởi xướng đã khẳng định là hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc và thành công nhất của tổ chức Công đoàn. Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Giáo dục các cấp luôn tích cực hưởng ứng chương trình.

Thông qua chương trình, tổ chức Công đoàn thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến các gia đình cán bộ, nhà giáo và người lao động còn nhiều khó khăn về nhà ở, qua đó nhiều gia đình đã an cư cuộc sống được cải thiện.

Thông qua chương trình, đoàn viên, cán bộ, nhà giáo và người lao động nêu cao tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ với các gia đình cán bộ, nhà giáo và người lao động còn nhiều khó khăn về nhà ở bằng cách tích cực ủng hộ kinh phí cho chương trình.

Thời gian tới, Công đoàn Giáo dục các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa chương trình với nhiều hình thức phù hợp, tăng cường vai trò trách nhiệm xã hội và sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, trường học. Đồng thời có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện cuộc vận động quyên góp quỹ đạt hiệu quả.

Bà Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT, cho hay, những năm gần đây, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho các giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tính đến nay, đã có 19 “Mái ấm Công đoàn” do Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT trao tặng tới các thầy, cô giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Đắk Lắk, Tuyên Quang, Nghệ An, Thanh Hóa. Năm 2022, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT tiếp tục mang đến cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn 2 “Mái ấm Công đoàn” tại tỉnh Lạng Sơn.

“Nguồn kinh phí do Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT và các đơn vị hỗ trợ để xây mỗi căn nhà không nhiều, nhưng có thể xem đây là tiền đề, động lực, sự động viên khích lệ để mỗi giáo viên có thêm điều kiện hoàn thiện ngôi nhà của mình cùng với sự hỗ trợ của bạn bè đồng nghiệp, người thân trong gia đình và đặc biệt sự giúp đỡ tạo điều kiện của nhà trường, ngành GD-ĐT nơi các thầy, cô đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục...”. - Bà Trịnh Hoài Thu, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tết vui trong 'mái ấm Công đoàn'