Thái Nguyên giảm áp lực tuyển sinh vào lớp 10

05/06/2023, 13:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 của tỉnh Thái Nguyên sẽ chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/6.

Phối hợp các cấp các ngành

Theo thông tin từ sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 – 2024, toàn tỉnh Thái Nguyên có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 16.323 học sinh trong đó đăng ký dự thi vào trường THPT Chuyên Thái Nguyên là 1180 em; trường PTDTNT tỉnh là 423 em.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tổ chức 31 điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 (tăng 2 điểm thi so với năm trước), với tổng số 677 phòng thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên phân công 2.793 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi, giám sát, bảo vệ, phục vụ kỳ thi; thành lập ban coi thi, các ban chấm thi, phúc khảo… theo Quy chế thi. Đồng thời chỉ đạo các trường xây dựng phương án cụ thể hỗ trợ học sinh, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa tham gia kỳ thi.

Tại trường THPT Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 – 2024 có gần 550 thí sinh đăng ký dự thi, nhà trường cũng đã bố trí 22 phòng thi. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ các phòng thi, phòng ở và phòng bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh và cán bộ coi thi đều đã được chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo theo quy định.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Phú, huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho biết: Nhà trường đã tham mưu cho huyện Phú Bình, tổ chức Hội nghị liên ngành giữa lực lượng công an, y tế, điện lực của địa phương và các ngành liên quan để có sự chuẩn bị chu đáo, đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thái Nguyên giảm áp lực tuyển sinh vào lớp 10 ảnh 1

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 – 2024, toàn tỉnh Thái Nguyên có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 16.323 học sinh.

Chuẩn bị tốt các điều kiện kỳ thi

Tại trường THPT Điềm Thụy, điều kiện cơ sở vật chất, phòng thi được nhà trường chuẩn bị khẩn trương. Hiện nay các phương án thi dành cho các thí sinh đã được nhà trường xây dựng cụ thể.

Thầy giáo Dương Xuân Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Điềm Thụy, Thái Nguyên chia sẻ: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất sẵn sàng để các em học sinh bước vào kỳ thi. Về cơ sở vật chất, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng, phòng thi cách ly, bên cạnh đó nhà trường cũng đã chuẩn bị phòng y tế dành cho học sinh có vấn đề về sức khỏe và phòng y tế dành cho những thí sinh hoặc cán bộ coi thi có biểu hiện mắc Covid-19.

Em Sỹ Hoàng Khánh Linh, Trường THCS Chu Văn An, TP Thái Nguyên cho biết: "Kỳ thi năm nay em đã đăng ký thi vào trường THPT Chuyên Thái Nguyên, cũng giống như các bạn học sinh khác, trước khi bước vào kỳ thi quan trọng em cảm thấy khá lo lắng bởi đây là trường top đầu của toàn tỉnh, do đó đầu vào của trường rất cao, tỷ lệ cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, em cũng đã cố gắng ôn luyện thật tốt, trau dồi kiến thức và em sẽ nỗ lực làm hết khả năng của mình".

Hiện nay, Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với các thành viên BCĐ các kỳ thi của tỉnh tiến hành chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, việc bảo đảm an ninh, an toàn trong kỳ thi. Ngoài ra, các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19 và phòng chống nắng nóng cũng đã được các điểm thi chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đối với trường THPT đại trà, học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh thường trú (ký hiệu NVT1, NVT2 theo thứ tự). Trong đó nguyện vọng NVT1 phải được đăng ký tại trường THPT được tuyển sinh theo quyết định phân vùng (theo các xã/phường/thị trấn) của UBND huyện/thành phố (nếu có); nguyện vọng NVT2 chỉ được đăng ký nếu trường THPT có chỉ tiêu tuyển nguyện vọng NVT2.

Các thí sinh thực hiện xét tuyển theo thứ tự, THPT Chuyên, PTDTNT tỉnh, THPT khác, thực hiện xét tuyển theo thứ tự nguyện vọng từ cao đến thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất), học sinh đã trúng tuyển theo nguyện vọng cao sẽ không được tham gia xét ở những nguyện vọng tiếp theo; học sinh không trúng tuyển trường THPT Chuyên được tham gia xét tuyển vào trường PTDTNT tỉnh và các trường THPT khác nếu có nguyện vọng; học sinh không trúng tuyển trường PTDTNT tỉnh được tham gia xét tuyển vào các trường THPT khác nếu có nguyện vọng (bình đẳng như những học sinh đăng ký nguyện vọng tại trường).

Thời gian đăng ký dự tuyển năm nay sớm hơn và nhiều thời gian hơn so với năm học 2022- 2023, các trường THPT công khai danh sách thí sinh đăng ký dự thi và cho phép học sinh tham khảo để có thể điều chỉnh nguyện vọng phù hợp hơn.

Như vậy, việc cho phép thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng đối với một số trường THPT đại trà đã làm dịch chuyển số lượng đăng ký dự thi ở một số trường, nhất là ở khu vực TP Thái Nguyên theo hướng điều hòa hơn, giảm áp lực tuyển sinh vào trường trung tâm.

Bài liên quan
Phó trưởng Công an TP.Thái Nguyên vi phạm nồng độ cồn
(GDTĐ) - Phó trưởng Công an TP.Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã bị tổ công tác của Bộ Công an, Công an tỉnh Thái Nguyên lập biên bản vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái Nguyên giảm áp lực tuyển sinh vào lớp 10