Thận thích bí đao, dạ dày thích bí đỏ, gan thích gì?

23/01/2024, 16:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mỗi một cơ quan trong ngũ tạng sẽ yêu thích một loại thực phẩm riêng.

Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, đi vào kinh lá lách và dạ dày, chủ yếu được sử dụng để bổ sung khí, có thể làm giảm các triệu chứng như tỳ hư nhược, khí yếu và suy dinh dưỡng.

Lá lách là nguồn sinh khí huyết trong cơ thể con người, vì vậy ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp bổ sung khí huyết.

Lá lách là nguồn sinh khí huyết trong cơ thể con người, vì vậy ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp bổ sung khí huyết.

Đồng thời, bí đỏ rất giàu chất xơ, trong đó hàm lượng pectin có thể đạt 1,14% ~ 2,03%. Pectin là một chất xơ hòa tan có đặc tính hấp phụ, không chỉ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột mà còn hấp thụ các chất có hại trong đường tiêu hóa.

Ăn bí đỏ sẽ giúp giảm táo bón và giữ ẩm cho ruột, thúc đẩy quá trình đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể, giảm bớt tình trạng táo bón, kích thích thúc đẩy quá trình lành vết loét ở dạ dày.

Ngoài tác dụng bảo vệ lá lách và dạ dày, hàm lượng crom trong bí đỏ đứng đầu trong số tất cả các loại quả. Chất này có thể giúp cơ thể thúc đẩy quá trình giải phóng insulin trong cơ thể, rất hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Gan thích mướp đắng

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, đi vào kinh gan, có tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc gan, cải thiện thị lực, giải độc.

Mướp đắng tuy đắng nhưng vị đắng có thể giảm đi khi kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành một món ăn ngon như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng…

Những người bị nóng gan, dễ nổi nóng, tức giận, nên ăn thường xuyên để hạ hỏa trong người.

Những người bị nóng gan, dễ nổi nóng, tức giận, nên ăn thường xuyên để hạ hỏa trong người.

Mướp đắng cũng rất bổ dưỡng, chứa protein, chất xơ, khoáng chất và các thành phần khác, hàm lượng vitamin C cao tới 84mg, đứng đầu trong các loại dưa.

Saponin trong mướp đắng có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, lipid máu, chống lại khối u, thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.

Mướp đắng có thể ăn theo nhiều cách khác nhau, ngoài việc xào còn có thể ăn sống hoặc luộc, chần trước khi nấu có thể giúp giảm vị đắng, cải thiện mùi vị.

Lưu ý:Khi ăn mướp đắng hãy nhớ loại bỏ hạt mướp đắng vì chúng có chứa một số thành phần dễ gây ngộ độc.

Đối với những người thể chất kém, lá lách và dạ dày yếu, ăn nhiều mướp đắng có thể làm nặng thêm tình trạng đau bụng và tiêu chảy.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/than-thich-bi-dao-da-day-thich-bi-do-gan-thich-gi-c62a1537949.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/than-thich-bi-dao-da-day-thich-bi-do-gan-thich-gi-c62a1537949.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thận thích bí đao, dạ dày thích bí đỏ, gan thích gì?