Tăng cường kiểm soát đường huyết
Một phân tích tổng hợp xuất hiện trên tạp chí PLOS ONE xem xét tác động của việc tiêu thụ thanh long đối với kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo bài báo, thanh long có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin.
Các tác giả kết luận rằng tác dụng của thanh long lên đường huyết lúc đói ở những người bị tiền tiểu đường là rất đáng kể. Họ cũng đang tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về kiểm soát đường huyết với việc tiêu thụ thanh long. Dù sao lợi ích của sử dụng thanh long đối với bệnh nhân tiểu đường đã được công nhận.
Những người không nên ăn thanh long
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt
Như đã nói ở trên, thanh long vốn là loại quả thanh mát nên có tính hàn, nếu ăn vào thời kỳ kinh nguyệt sẽ khiến tình trạng này kéo dài và gây đau bụng kinh. Khi bị kinh nguyệt, chị em chỉ nên ăn đồ chín nóng mà thôi.
Người bệnh tiểu đường
Những người mắc tiểu đường nếu ăn quá nhiều thanh long sẽ rất hại sức khỏe. Nguyên nhân bởi thanh long chứa nhiều glucose khiến lượng đường trong máu tăng cao khi tiêu thụ.
Người bị tiêu chảy
Thanh long không phù hợp với những người dạ dày yếu hoặc đang bị tiêu chảy. Thanh long giàu chất xơ (vốn nổi tiếng với công dụng trị táo bón) nên khi ăn vào sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai
Thanh long vốn rất giàu protein thực vật, những phụ nữ mang thai bị dị ứng cần thật cẩn thận trước khi ăn.
Cách chọn và bảo quản thanh long
Nên chọn những quả thanh long còn tươi, trên bề mặt càng đỏ càng tốt, phần mầu xanh thì càng xanh càng tươi. Nhưng nếu phần mầu xanh trở nên khô héo, chứng tỏ trái thanh long đó đã không còn tươi, tốt nhất không nên ăn nhiều.
Nên rửa sạch vỏ ngoài trái thanh long trước khi ăn, mặc dù chúng ta ăn ở bên trong vỏ. Nhưng để tránh vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm khi cắt thanh long, tốt nhất chúng ta vẫn nên rửa sạch.
Tốt nhất chúng ta nên ăn ngay khi mới mua thanh long về, nếu như cần cất giữ thì nên để chỗ thoáng mát. Không nên bảo quản thanh long trong tủ lạnh, để tránh nhiệt độ lạnh làm hư hại dẫn đến biến chất.