Thầy cô thay đổi để cùng xây ngôi trường hạnh phúc ở vùng quê nghèo Bắc Bộ

Hà An | 01/04/2022, 08:55

Trường học là nơi ươm mầm trí tuệ, ở Trường THPT Trần Nhân Tông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, cả thầy cô và học trò đều nỗ lực đổi thay dạy – học tốt cùng hướng đến những điều hạnh phúc!

Thày cô và học trò cũng thay đổi để chung tay xây trường học hạnh phúcThày cô và học trò cũng thay đổi để chung tay xây trường học hạnh phúc

Trường học là mái nhà hạnh phúc

Ngôi trường mang tên Phật Hoàng Trần Nhân Tông đứng chân trên một vùng quê nghèo thuần nông Bắc Bộ. Khi bước chân vào cổng trường, không gian, quang cảnh, bóng mát… .đều tạo cảm giác ấm áp, gần gũi với từng học sinh. Nơi đây, thầy cô không chỉ là người truyền thụ kiến thức mà còn là người đồng hành cùng học trò xây dựng ước mơ và hoài bão. Điều này có thể cảm nhận trong từng ánh mắt, nụ cười rạng ngời của thầy cô giáo và học sinh.

Thầy giáo Lại Tiến Đẩu, hiệu trưởng nhà trường tâm sự: Thầy cô và học sinh cùng thay đổi để hướng đến những điều tốt đẹp. Ngôi trường không phải chỉ là nơi học sinh tìm kiếm nguồn kiến thức văn hóa mà còn là mái nhà thứ hai để các em được sống trong một không gian an toàn, thân thiện. Những bài học từ sách vở, từ kinh nghiệm sống của thầy cô sẽ tạo sức đề kháng, là lá chắn vững chắc để các trò tự tin, chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh để các em lựa chọn ngành học phù hợp

Chủ tịch Công đoàn trường, thầy Nguyễn Văn Phương chia sẻ: “Người thầy là người truyền cảm hứng cho học trò. Lớp học, trường học chỉ có thể hạnh phúc khi thầy cô hạnh phúc. Công đoàn nhà trường cùng các ban ngành, đoàn thể đã xây dựng nhiều chương trình ngoại khóa để giáo viên và học sinh cùng tham gia. Điều này đã có tác dụng tích cực đến việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường, của cá nhân và tập thể, góp phần vun đắp thêm đời sống tinh thần cho các thầy cô giáo cảm nhận được trường là mái nhà hạnh phúc”.

Cô Phạm Thị Thảo – GV môn Tiếng Anh tâm sự: “Hạnh phúc với chúng tôi đơn giản chỉ là một hành động đẹp, một lời nói đẹp, một niềm vui trên khuôn mặt học sinh khi được điểm cao hoặc khi làm một việc tốt. Hạnh phúc với mỗi người thầy chúng tôi là hàng ngày đến trường, cùng trao đổi về một bài giảng, cùng trò chuyện với học sinh, cùng lắng nghe, cùng san sẻ để niềm vui nhân lên và nỗi buồn giảm bớt…”

Nơi chắp cánh cho những ước mơ

Những ngày cuối tháng 3 này không khí ấm áp trong ngôi nhà mang tên THPT Trần Nhân Tông càng rõ khi các thầy cô tất bật lo dạy học hết chương trình, kết hợp ôn luyện thi tốt nghiệp THPT cho khối 12. Cô Đỗ Thị Thuỷ, chủ nhiệm lớp 12A1, cho biết: Đây là cao điểm cho những buổi tâm sự thầy – trò, chúng tôi tư vấn cho các em về ngành nghề, về năng lực học tập sao cho phù hợp với mỗi người.

Một tiết học tại Trường THPT Trần Nhân Tông

Bạn Bùi Thị Thanh Hằng, học sinh lớp 12A1 năm học 2021-2022 chia sẻ: “Chúng em hạnh phúc vì luôn nhận được tình yêu thương, sự quan tâm từ các thầy cô giáo. Thật vui trước những lời nhắn nhủ, động viên của các thầy cô, của các anh chị khóa trước để chúng em cố gắng mỗi ngày học tập thật tốt để ngày mai lập nghiệp. Kỳ thi tốt nghiêp THPT đang đến rất gần, những lo lắng, lời khyên của thầy cô với em và từng bạn, thật vô cùng ý nghĩa, giúp chúng em có được lựa chọn ngành, trường sát với năng lực học tập của mình”.

Ông Nguyễn Văn Khánh – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh hồ hởi chia sẻ: “Còn gì hạnh phúc hơn khi người làm cha, làm mẹ được thấy con mình vui vẻ, hạnh phúc khi đến trường, được chứng kiến sự trưởng thành của các con mỗi ngày. Vui nhất là các con biết tránh xa tệ nạn xã hội để hướng đến một lối sống văn minh, biết yêu thương, biết làm những việc hữu ích. Chúng tôi cảm ơn Ban giám hiệu, cảm ơn các thầy cô trường THPT Trần Nhân Tông đã mang lại niềm hạnh phúc cho các con.”

Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh, Bí thư Đoàn trường Trần Thị Hoa tâm sự: Chúng tôi - thế hệ những giáo viên trẻ của trường hiểu rằng, mỗi người hãy đổi thay để cùng học sinh làm nên giá trị hạnh phúc. Mái trường THPT Trần Nhân Tông là ngôi trường hạnh phúc, là bệ đỡ tinh thần để những ý tưởng, mục tiêu giáo dục cao đẹp được thực thi một cách hiệu quả, mang lại ý nghĩa tinh thần to lớn trong đời sống của thầy và trò.

Thầy Lại Tiến Đẩu cho biết: Năm học 2020-2021, cho dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhà trường vẫn triển khai đầy đủ, có hiệu quả, thiết thực tất cả các phong trào thi đua. Các thầy cô cũng nỗ lực đổi mới các phương pháp và hình thức dạy học, theo định hướng phát triển năng lực học sinh, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để GV và học sinh có điều kiện tham quan, học tập nâng cao sự hiểu biết và kĩ năng sống cho học sinh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy cô thay đổi để cùng xây ngôi trường hạnh phúc ở vùng quê nghèo Bắc Bộ