Thầy giáo cũ kể về 'cậu bé vàng' vừa nhận học bổng Clay

31/01/2023, 12:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phạm Tuấn Huy là một trong hai nhà toán học trẻ được Viện Toán học Clay trao học bổng nghiên cứu Clay năm 2023.

Trước khi nhận học bổng nghiên cứu Clay, Phạm Tuấn Huy từng đạt nhiều thành tích nổi bật về toán tại Việt Nam và quốc tế. Ảnh: Như Quỳnh.

Ngày 27/1, Viện Toán học Clay thông báo nhà toán học trẻ của Việt Nam - Phạm Tuấn Huy - được trao học bổng nghiên cứu Clay (Clay Research Fellowship). Theo đó, Phạm Tuấn Huy sẽ được bổ nhiệm làm nghiên cứu viên Clay trong 5 năm, kể từ ngày 1/7/2023.

"Phạm Tuấn Huy là một nhà nghiên cứu rất sáng tạo và nhiều ý tưởng, anh đã có những đóng góp nền tảng cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và khoa học máy tính lý thuyết", Viện Toán học Clay viết về Tuấn Huy.

Cùng ngày, Đại học Stanford cũng đưa tin về thành tích của nhà toán học sinh năm 1996. Hiện, Huy là nghiên cứu sinh tiến sĩ của Đại học Stanford. Anh sẽ tốt nghiệp và nhận bằng tiến sĩ trong năm nay.

Clay Research Fellowship anh 1
Thông tin về học bổng của Phạm Tuấn Huy do Viện Toán học Clay công bố.

Nổi tiếng học giỏi từ khi học cấp 2

Phạm Tuấn Huy không phải cái tên xa lạ đối với những người quan tâm lĩnh vực toán học tại Việt Nam. Năm lớp 9, khi còn là học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Huy đoạt giải nhất học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Sau đó, anh là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán của trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Trong 3 năm cấp 3, Huy liên tiếp giành được các giải thưởng lớn nhỏ trong các kỳ thi toán, bao gồm huy chương vàng Olympic 30/4 môn Toán lớp 10, giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm lớp 11, huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế (IMO) năm 2013 và 2014. Ngoài ra, Tuấn Huy được trao giải thưởng công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2013.

Nhận xét về Phạm Tuấn Huy, TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM), nói rằng Huy là một học sinh có khả năng học toán tốt nhưng không ồn ào, rất khiêm tốn.

Tiếp xúc với Tuấn Huy từ năm lớp 10, sau đó dẫn dắt Huy ôn thi đội tuyển học sinh giỏi, thầy Dũng nhận thấy Huy là một học sinh trầm tính, khiêm tốn, suy nghĩ sâu sắc và không nóng vội. Theo thầy, đây là những đức tính cần có ở những người theo đuổi và nghiên cứu sâu lĩnh vực toán học.

Thầy Nguyễn Tăng Vũ, giáo viên chủ nhiệm của Huy năm lớp 10, nói rằng Huy đã nổi tiếng học giỏi từ năm cấp 2. Khi lên lớp 10, năng khiếu toán học của Huy được phát triển mạnh hơn nhờ môi trường và năng lực học tập của bản thân.

Trong ấn tượng của thầy Vũ, Tuấn Huy là một học sinh ít nói, dễ xấu hổ, nhưng khi học toán, anh lại rất mạnh dạn thế hiện thế mạnh của mình. Khi thầy Vũ ra đề, Huy thường làm bài rất nhanh. “Đôi khi, lời giải của Huy hơi cồng kềnh nhưng em trình bày rất logic, làm bài đến nơi đến chốn”, thầy Vũ nói với Zing.

Là học sinh giỏi, lại đa tài, nhưng Huy lại khá khiêm tốn và được thầy cô, bạn bè quý mến. Thầy Vũ kể rằng Huy luôn học tất cả môn học với thái độ nghiêm túc và đạt điểm cao. Nam sinh có dáng người gầy gò, ốm yếu nhưng lại có năng lực học tập rất lớn, khiến nhiều thầy cô quý trọng, nể phục.

“Hồi Tuấn Huy học lớp 10, khi đó lớp 10 chưa được thi đội tuyển học sinh giỏi, tôi nói Huy viết đơn xin thi nhưng nhà trường chưa đồng ý. Tôi nghĩ nếu năm đó Huy thi, nhất định em sẽ có giải”, thầy Vũ kể lại.

Hy vọng học trò trở thành nhà khoa học tầm cỡ

Khi Viện Toán học Clay thông báo Phạm Tuấn Huy nhận học bổng nghiên cứu Clay, thầy Trần Nam Dũng và thầy Nguyễn Tăng Vũ đều biết và cảm thấy tự hào về thành quả học sinh đạt được. Thầy Dũng nói rằng các giáo viên trường Phổ thông Năng khiếu luôn dõi theo con đường của học sinh và tự hào khi các em đạt được những thành tích lớn nhỏ trong sự nghiệp.

Clay Research Fellowship anh 2
Phạm Tuấn Huy sẽ tốt nghiệp và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford trong năm 2023. Ảnh: Clay Mathematics Institute.

Là người từng dẫn dắt Tuấn Huy, thầy Trần Nam Dũng nhận định việc Huy nhận được Clay Research Fellowship là một vinh dự rất lớn. Điều này sẽ giúp nhà toán học trẻ có cơ hội tiếp xúc với các nhà toán học hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, anh cũng sẽ có cơ hội, điều kiện tốt hơn để làm nghiên cứu khoa học. Với Tuấn Huy, đây sẽ là bước ngoặt lớn cho con đường nghiên cứu của anh sau này.

Nói thêm về học sinh của mình, thầy Trần Nam Dũng nhận xét Tuấn Huy có những phẩm chất, tính cách tương đồng thần đồng toán học Terence Tao. Lĩnh vực nghiên cứu Huy đang theo đuổi cũng có nhiều liên quan đến các nghiên cứu của ông Terence Tao. Do đó, thầy Dũng hy vọng sau này Tuấn Huy sẽ trở thành một nhà khoa học tầm cỡ giống ông Tao và mang lại nhiều thành tựu mới cho nền toán học thế giới.

Thầy Nguyễn Tăng Vũ cũng có nhận xét tương tự về học bổng nghiên cứu Clay mà Phạm Tuấn Huy đạt được. Theo thầy, với những người làm khoa học như Huy, học bổng này là một sự khẳng định cho năng lực nghiên cứu của anh, đồng thời là lời công nhận anh chính là nhà khoa học trẻ tài năng, tự lập.

Nhiều nhà nghiên cứu trẻ được trao Clay Research Fellowship sau này được nhận Huy chương Fields. Nhưng với thầy Vũ, việc học trò của mình nhận được Huy chương Fields hay không không quá quan trọng, điều quan trọng là học bổng nghiên cứu Clay sẽ tiếp thêm động lực để Huy làm việc và tạo ra nhiều đột phá hơn trong nghiên cứu.

“Huy luôn có lựa chọn chắc chắn cho con đường của mình. Tôi tin chắc rằng với phẩm chất, năng lực của Huy, cùng với môi trường làm việc thuận lợi như hiện tại, Huy sẽ trở thành một nhà toán học nổi tiếng, mang lại nhiều cống hiến cho toán học và khoa học nói chung”, thầy Nguyễn Tăng Vũ nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy giáo cũ kể về 'cậu bé vàng' vừa nhận học bổng Clay