Thầy giáo dân tộc Ngái giúp học sinh thêm yêu môn Toán

Hoàng Anh | 01/04/2023, 08:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thầy Lý Ngọc Chung (sinh năm, 1987) đã có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, giúp nhiều học sinh 'thoát' nỗi sợ môn Toán.

Người cha thứ hai của học sinh vùng cao

Thầy Lý Ngọc Chung sinh ra và lớn lên ở xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Sau khi tốt nghiệp khoa Toán, trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, năm 2011, thầy Chung đã quyết định trở về quê hương và giảng dạy tại trường THPT Ba Bể.

Đến tháng 9/2016, thầy chuyển về giảng dạy tại trường PTDT Nội trú Ngân Sơn bởi đây là ngôi trường mà bản thân đã từng là khóa học sinh đầu tiên với khát vọng được cống hiến nhiều hơn cho trường, địa phương.

Trường PTDT Nội trú Ngân Sơn là trường chuyên biệt, góp phần huy động tối đa học sinh trong độ tuổi tới trường, giảm tỷ lệ bỏ học ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Trường không chỉ góp phần nâng cao dân trí mà còn tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Đây là mái nhà chung của con em các dân tộc thiểu số, nơi mà điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn.

Thầy giáo dân tộc Ngái giúp học sinh thêm yêu môn Toán ảnh 1

Thầy Lý Ngọc Chung và các em học sinh trường PTDT Nội trú Ngân Sơn.

Trong quá trình giảng dạy và công tác, thầy Lý Ngọc Chung luôn cố gắng học tập những thầy cô đi trước, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Với thầy, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có giờ học hay, thu hút được hứng thú say mê của các em, tùy theo trình độ của học sinh mà thầy nghiên cứu tìm ra những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động giàu tính ứng dụng, giúp các em nắm vững nội dung bài học.

Ngoài ra, thầy còn chia sẻ: Các em học sinh nơi đây do phải sống xa gia đình, điều kiện kinh tế khó khăn nên thường rất rụt rè và nhút nhát. Vì vậy, trong quá trình sinh hoạt và học tập, các thầy cô còn phải đóng vai người cha, người mẹ thứ hai để hướng dẫn, chỉ bảo các em, giúp các em có điều kiện phát triển và đạt được những thành tích tốt nhất.

Đặc biệt, với vai trò Tổ trưởng chuyên môn tổ khoa học tự nhiên, thầy luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động. Để thực hiện tốt các phong trào này, ngoài việc thực hiện nghiêm túc chương trình và kế hoạch của nhà trường, thầy còn thường xuyên tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học, chủ động phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và tham gia hội giảng các cấp.

Giúp học sinh 'thoát' nỗi sợ môn Toán

Với những giải pháp trong quá trình dạy học, thầy giáo Lý Ngọc Chung đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường, đồng thời góp phần đào tạo nên những lứa học trò xuất sắc, có thành tích cao, đặc biệt là thoát khỏi nỗi sợ môn Toán.

Luôn hào hứng với mỗi tiết học của thầy, em Nguyễn Triệu Quế Anh, học sinh lớp 9A, trường PTDT Nội trú Ngân Sơn bày tỏ: “Em rất thích học môn Toán của thầy Chung. Thầy có những cách truyền đạt bài học rất hay và lôi cuốn giúp chúng em dễ nhớ, dễ vận dụng và thực hành, tìm ra hướng chính xác để giải quyết bài toán một cách nhanh nhất.”

Đinh Ái Như, học sinh lớp 7B, trường PTDT Nội trú Ngân Sơn cho biết, trước đây em rất sợ học môn Toán bởi nó khó và khô khan, nhưng khi được học với thầy Chung, nhờ sự tận tình chỉ bảo, hướng dẫn của thầy mà em đã dần yêu thích và say mê nó. Em cũng cảm ơn thầy cùng nhà trường đã tạo điều kiện để chúng em luôn có môi trường học tập thoải mái nhất. Giải Nhì trong Kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022- 2023 mà em dành được chính là lời tri ân, lời cảm ơn chân thành nhất mà em muốn gửi tới thầy Chung sau những nỗ lực để giúp chúng em có nhiều thành công hơn nữa.


Thầy giáo dân tộc Ngái giúp học sinh thêm yêu môn Toán ảnh 2

Thầy Lý Ngọc Chung (ngoài cùng bên trái) nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam.

Với những cống hiến của mình, thầy Chung nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh; có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cao; được nhận giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo; Bằng khen của Chủ tỉnh tịch Bắc Kạn. Đây chính là động lực quan trọng để thầy giáo trẻ Lý Ngọc Chung tiếp tục vững bước trong sự nghiệp trồng người.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy giáo dân tộc Ngái giúp học sinh thêm yêu môn Toán