Thầy giáo trẻ 42 lần hiến máu cứu người

Phương Hồ - Cao Cường | 18/11/2022, 07:11
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thầy Lê Hoài Nam (Vũ Quang, Hà Tĩnh) là hạt nhân tích cực trong các phong trào thiện nguyện, trong đó có hoạt động hiến máu cứu người.

“Còn sức khỏe tôi sẽ còn hiến máu”

Nhiều năm liên tục tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, thầy Lê Hoài Nam (SN 1984, Trường THCS Liên Hương, huyện Vũ Quang) là điển hình duy nhất của Hà Tĩnh vừa được dự Lễ vinh danh người hiến máu tiêu biểu trong cả nước.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Đức Thọ, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Vinh (Nghệ An), thầy giáo Lê Hoài Nam được bố trí công tác tại huyện miền núi Vũ Quang.

Năm 2002, khi còn là sinh viên năm nhất Khoa Giáo dục thể chất - Trường Đại học Vinh (Nghệ An) bản thân thầy đã bắt đầu tham gia hiến máu. Sau lần đó, nhận thấy việc hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, cùng với việc tìm hiểu kỹ về công tác hiến máu tình nguyện, thầy đã liên tục tham gia phong trào này trong suốt 4 năm Đại học.

Thầy giáo trẻ 42 lần hiến máu cứu người ảnh 1
Thầy giáo Lê Hoài Nam (Trường THCS Liên Hương, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Khi về huyện Vũ Quang công tác, thầy giáo Nam lại tiếp tục với hoạt động hiến máu cứu người của mình. Theo thầy Nam hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe và những giọt máu cho đi có thể giúp cứu sống người bệnh trong cơn nguy kịch.

Hơn 20 năm qua, cứ vào mỗi dịp có đợt phát động hiến máu tình nguyện ở xã, huyện, tỉnh thầy Nam lại hăng hái với đăng ký tham gia. Ngoài ra, thầy Nam còn đăng ký trợ giúp người có nhu cầu trên diễn đàn nhóm máu O của Việt Nam để ai cần có thể liên hệ để trợ giúp. Mỗi khi có yêu cầu đột xuất cần máu cứu người, thầy luôn sẵn sàng ứng cứu dù bất cứ thời điểm nào.

Kể lại kỉ niệm đáng nhớ, thầy Nam cho biết, đó là câu chuyện cách đây gần 10 năm. “Lúc đó khoảng 1h sáng, tôi đang ngủ thì nghe điện thoại của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nhờ hỗ trợ do có thai phụ bị băng huyết, co giật, cần truyền máu gấp. Lúc này, đang vào mùa đông, trời rét buốt và có mưa phùn, nghĩ đến 2 sinh mạng đang đối mặt với cửa tử nên tôi vội vàng trốn vợ chạy xe máy để xuống bệnh viện. Sau khi sức khỏe sản phụ ổn định, tôi về nhà trời cũng vừa sáng”, thầy Nam nhớ lại.

Cũng theo thầy Nam, có những trường hợp quá nặng, mặc dù được cho máu kịp thời nhưng vẫn không qua khỏi. Đó là vào năm 2011, khi đang chăm sóc vợ sinh em bé thứ 2 tại BVĐK Đức Thọ, thầy Nam nghe tin có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nạn nhân bị mất máu, đang cấp cứu tại BVĐK Hồng Lĩnh. Biết tin, thầy Nam lại tiếp tục “trốn vợ” để lên hiến máu. Thế nhưng, nạn nhân do mất máu quá nhiều không qua khỏi.

Thầy giáo trẻ 42 lần hiến máu cứu người ảnh 2
Thầy Nam vừa đón nhận Bằng khen TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về thành tích hiến máu tình nguyện.

Từ đó đến nay, 20 năm qua, thầy Nam đã có 42 lần hiến máu, trong đó có 18 lần hiến máu sống tại nhiều bệnh viện đa khoa trong và ngoài tỉnh. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Liên Hương, thầy Nam còn là một tuyên truyền viên, vận động cán bộ, giáo viên và bạn bè, người thân cùng tham gia phong trào này.

“Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể đóng góp cho xã hội, tôi chọn cách sẻ chia những “giọt máu hồng” của bản thân. Nếu còn còn sức khỏe, tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu, góp phần nhân rộng và tạo nên một phong trào ý nghĩa vì cộng đồng này”, thầy Nam tâm sự.

Dốc lòng cho công tác thiện nguyện

Bên cạnh công tác hiến máu tình nguyện, thầy Nam còn tích cực tham gia các hoạt động nhân ái từ thiện. Dù bận rộn với công việc nhưng người thầy giáo trẻ vẫn luôn dành thời gian để đi làm thiện nguyện. Nhiều mảnh đời bất hạnh đã được thầy đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đứng trước nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng được thầy giúp đỡ tiếp tục được đến lớp…

Thầy giáo trẻ 42 lần hiến máu cứu người ảnh 3
Thầy Lê Hoài Nam trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Thầy đã đứng ra thành lập nhóm thiện nguyện “Lê Nam và những người bạn”. Nhóm thiện nguyện kết nối với bạn bè, cán bộ địa phương, giáo viên về hưu, kêu gọi nguồn lực xây nhà tình nghĩa, đồng hành giúp đỡ người dân vùng rốn lũ, thu mua lại xe đạp cũ tái chế để tặng học sinh khó khăn...

“Những ngày đầu làm thiện nguyện, tôi cùng bạn bè trích một phần tiền lương của mình để tạo các nguồn hỗ trợ những trường hợp khó khăn. Tuy món quà không lớn nhưng kịp thời động viên các em, các gia đình trong lúc khó khăn. Sau này, qua mạng xã hội và nhiều kênh thông tin, tôi đã kết nối được với nhiều nhà hảo tâm chung tấm lòng thiện nguyện ở nhiều nơi cùng chung tay hỗ trợ", thầy Nam bộc bạch.

Tại đợt dịch Covid-19 năm 2021, thầy giáo Nam đã kêu gọi nhiều suất ăn ủng hộ cho các khu cách ly hay cùng đến với các vùng rốn lũ như… Hương Khê, Cẩm Xuyên hỗ trợ người dân trong lúc nguy khốn.

Thầy giáo trẻ 42 lần hiến máu cứu người ảnh 4
Tại đợt dịch Covid-19 năm 2021, thầy giáo Nam đã kêu gọi nhiều suất ăn ủng hộ cho các khu cách ly.

Với nhiều thành tích trong hiến máu, thầy Nam từng được Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện” vào năm 2020; nhiều năm liền được nhận danh hiệu lao động tiến tiến, chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện...

Tại Lễ tôn vinh 100 cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022, do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức, thầy giáo Lê Hoài Nam là đại diện duy nhất của Hà Tĩnh được vinh danh trong dịp này.

Thầy giáo trẻ 42 lần hiến máu cứu người ảnh 5
Ngoài công tác chuyên môn, thầy Nam còn là hạt nhân tích cực trong các phong trào thiện nguyện.

“Thầy Nam không chỉ là giáo viên làm tốt công tác chuyên môn mà thường xuyên năng nổ, nhiệt tình trong các công tác thiện nguyện. Hành động đẹp hiến máu cứu người và các hoạt động thiện nguyện của thầy Nam đã góp phần lan tỏa đến đồng nghiệp và người thân”, thầy Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS Liên Hương tự hào nói.

Bài liên quan
Thầy giáo Quảng Trị 23 lần hiến máu cứu người
Với hy vọng giọt máu của mình sẽ giúp được người khác duy trì sự sống, thầy Nguyễn Chơn Cảm - Trường THPT Vĩnh Định (huyện Triệu Phong) đã 23 lần thực hiện nghĩa cử cao đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy giáo trẻ 42 lần hiến máu cứu người