Thí sinh Đà Nẵng bất ngờ vì 'đặc sản' đề thi môn Toán

07/06/2023, 12:39
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với tâm lý câu Vi-et sẽ là câu khó nhất trong đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh THPT công lập, nhiều thí sinh Đà Nẵng bất ngờ vì đề 'quay xe'. 

Em Tuấn Kiệt, học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ nhận xét: "Chúng em vẫn chuẩn bị tâm lý là câu Vi-et sẽ là câu khó nhất trong đề thi môn Toán. Thế nhưng, so với đề của các năm trước thì câu Vi-et năm nay lại "dễ thở" hơn rất nhiều. Câu hỏi khó của đề lại là câu 2b và câu 5c. Như câu 2b là em bỏ luôn vì không làm được".

Tuấn Kiệt tự chấm bài thi của mình đạt khoảng 6,5 điểm. "Sức học của em ở mức trung bình - khá nên với kết quả này thì em khá hài lòng. Em chọn nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Hiền, nguyện vọng 2 vào Trường THPT Sơn Trà. Em khá bất ngờ vì năm nay các bạn đăng ký vào Trường THPT Sơn Trà khá đông. Em không đăng ký điều chỉnh nguyện vọng nên em rất hồi hộp, đợi đến ngày công bố kết quả" - Kiệt chia sẻ.

Thí sinh Đà Nẵng bất ngờ vì 'đặc sản' đề thi môn Toán ảnh 1

Nhiều thí sinh nhận xét câu hỏi Vi-et, "đặc sản" của đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Đà Nẵng năm nay đã giảm độ khó. (Ảnh: Trường THPT Trần Phú)

Thí sinh Kim Anh, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo cũng cho rằng, câu 2b là một trong những câu hỏi mang tính chất phân loại để xét vào các trường tốp đầu. "Em không vẽ được hình luôn nên em không biết phải làm thế nào với câu này. Câu 5c em cũng không làm được. Em mất khá nhiều điểm nên kết quả bài thi chỉ khoảng 6 - 6,5 điểm".

Trong khi đó, thí sinh Đoàn Nhất Quân, học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh cho rằng, thực ra câu Vi-et vẫn khó như mọi năm nhưng do học sinh được thầy cô luyện tập nhiều nên làm bài thuần thục hơn. Nếu các bạn học sinh có học lực khá thì sẽ hoàn thành được khoảng 70% bài thi với điều kiện làm bài cẩn thận. Có một số câu hơi lạ nhưng nếu không bị tâm lý thì sẽ làm được.

Thí sinh Đà Nẵng bất ngờ vì 'đặc sản' đề thi môn Toán ảnh 2

Một thí sinh xem lại bài làm sau giờ thi môn Toán. (Ảnh: Trường THPT Trần Phú).

Theo đánh giá chung của nhiều giáo viên, đề thi đúng theo định hướng ôn tập của Sở Giáo dục và Đào tạo và có tính phân loại học sinh. Với đề này, các em không khó để đạt điểm 6 trở lên.

Cô Nguyễn Thị Việt Hà (giáo viên môn Toán, Trường THCS Nguyễn Huệ) cho biết, cấu trúc đề môn Toán cũng như năm ngoái, phân chia kiến thức tương đối đều cả phần đại số và hình học. Học sinh đã tham khảo các đề thi của nhiều năm trước nên sẽ không bất ngờ với đề này. Đề có độ phân hóa hợp lý theo lực học của học sinh từ trung bình đến khá, giỏi.

Theo cô Việt Hà, đề thi Toán năm nay có một số bài Toán mang tính ứng dụng như câu hỏi về lễ hội pháo hoa của Đà Nẵng, khá thú vị, tạo nên nét riêng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà Cẩm (GV Toán, Trường THPT Phan Châu Trinh) nhận xét: "Đề Toán năm nay là một đề thi rất hay, phân hóa rất tốt. Các câu hỏi khó là câu 2b, 4b và câu 5c. Sẽ có nhiều thí sinh khi làm câu 2b tâm đường tròn ngoại tiếp nằm trên parabol, học sinh sẽ mất từ 0,5 điểm đến 0,75. Câu 4b Vi-ét cũng sẽ là câu phân loại thí sinh vì mở trị tuyệt đối song không phải là dạng đối xứng mà là bất đối xứng.

Theo cô Hà Cẩm, phổ điểm môn Toán sẽ nằm ở 6-7, trong đó đỉnh sẽ rơi vào mốc 7 điểm. Học sinh giỏi có thể có điểm 9, 10 và sẽ rất ít.

Ngoài ra, cô giáo Hà Cẩm cho biết, đề thi môn Toán vào lớp 10 năm nay chọn được một số kiến thức có sự liên thông giữa cấp THCS và THPT. Chẳng hạn như với dạng bài ở câu 2b, câu Vi-et. Đây đều là những kiến thức mà học sinh sẽ tiếp tục học ở mức độ sâu hơn ở cấp THPT nhưng lại không được thầy cô ở THCS luyện nhiều cho học sinh.

Có thêm 5 thí sinh vắng không có lý do ở buổi thi môn Toán, nâng tổng số thí sinh không dự thi của Đà Nẵng lên 98 em. Không có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi; không có giám thị vi phạm quy chế thi.

Bài liên quan
Phát hiện súng Rulo cùng 6 viên đạn trong kiện hàng ở sân bay Đà Nẵng
Một khẩu súng và 6 viên đạn đồng vừa được phát hiện tại sân bay Đà Nẵng. Kiện hàng này của một nhân viên công ty chuyển phát nhanh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thí sinh Đà Nẵng bất ngờ vì 'đặc sản' đề thi môn Toán