Thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh: Thí sinh không nên 'cầu may'

Minh Phong | 08/02/2023, 06:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với môn tiếng Anh, để vượt vũ môn thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản, không nên trông chờ vào cầu may.

Đó là chia sẻ của cô Dương Phạm Ngọc Tú – Giáo viên giỏi Trường THPT Văn Lâm (Hưng Yên) về bí quyết ôn thi, vượt vũ môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tối đa hoá thời gian làm bài thi

Theo cô Tú, trong quá trình ôn tập, việc đầu tiên là cần xem lại cấu trúc cũng như ma trận của đề thi mẫu năm 2022 do Bộ GD-ĐT đã công bố. Đây là cơ sở để chúng tôi có những định hướng ôn tập cho học sinh khi chương trình học kỳ 2 đã kết thúc, các em chuyển sang giai đoạn ôn tập theo các chủ đề, chủ điểm, rèn các bộ đề.

“Về tổng quát đề thi năm nay, dự đoán sẽ có 50 câu hỏi trắc nghiệm thuộc dạng bài như đề thi năm 2022. Tuy nhiên, có thể sẽ có sự thay đổi nhẹ về mặt nội dung” - cô Dương Phạm Ngọc Tú trao đổi, đồng thời khuyến nghị học sinh, ở thời điểm này nên ôn tập bước đầu. Mỗi dạng bài ôn đi ôn lại từ 1-2 ngày để ghi nhớ kĩ dạng đề.

Sau khi đã quen từng dạng đề thì bắt đầu tăng tốc. Mỗi ngày có thể làm khoảng 2 đề thi để rèn kỹ năng một cách nhuần nhuyễn. Giai đoạn này nên “canh” thời gian để phân bố thời gian làm bài cho hợp lý với nguyên tắc: Dễ trước – Khó sau.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tiếng Anh là môn thi trắc nghiệm nên nhiều học sinh chủ quan trong học tập; thậm chí có học sinh chờ vào “cầu may”; cô Tú Khuyến cáo, đề thi có tính phân hóa cao, có nhiều câu hỏi mang tính nhận biết. Do đó, học sinh nên tìm hiểu kỹ ma trận đề, tập trung ôn tập những câu phù hợp với khả năng của mình để dành điểm tối đa. Tránh bỏ lỡ những câu đã được học ôn hoặc tương tự như học ôn mà mất điểm.

Khi làm bài thi, thí sinh cần lưu ý tối đa hoá thời gian làm bài thi. Cụ thể, phân bổ thời gian hợp lý, nhìn qua một lượt và nhận biết câu dễ, câu khó để làm theo trình tự từ trên xuống, 10-15 phút cuối là thời gian hợp lý để dành cho các câu hỏi khó.

Các em cần đọc thật kĩ nhưng cố gắng đừng bao giờ dịch hết bài đọc. Dùng bút gạch chân từ khóa (kể cả bài đọc hoặc câu trả lời). Áp dụng phương án loại trừ, phỏng đoán nhưng song song đó vận dùng kiến thức cơ bản để có thể loại suy.

Thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh: Thí sinh không nên 'cầu may' ảnh 1

Cô Dương Phạm Ngọc Tú (bên trái). Ảnh: NVCC.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Theo cô Tú, cần nắm chắc kiến thức cơ bản để giành điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Cụ thể: Phần Ngữ âm: Đây là phần phát âm, dấu của các từ quen thuộc. Hầu hết có trong sách giáo khoa nên học sinh cần lưu ý nắm thật chắc. Có 2 câu kiểm tra phát âm: 1 câu về nguyên âm và 1 câu về cách phát âm đuôi -ed. Có 2 câu kiểm tra trọng âm của những từ có 2 và 3 âm tiết.

Về từ đồng nghĩa và trái nghĩa: Trong sách giáo khoa và đề thi sẽ ra các dạng tương tự nhau, mỗi lần look up (tra cứu) từ mới các em hãy tìm luôn từ trái nghĩa của nó luôn.

Hoàn thành câu, phần ngữ pháp: Các kiến thức ngữ pháp cơ bản như: mạo từ, câu điều kiện, các thì trong tiếng Anh, mệnh đề nhượng bộ, giới từ, phân từ, câu bị động với danh động từ, các cụm từ. Các câu hỏi ở phần bài này không gây khó khăn nhiều vì chúng chỉ ở mức độ dễ và trung bình.

Phần từ vựng: Phần này các em nên luyện bài reading (đọc) thật nhiều vì đa số từ vựng đều nằm trong đó là chủ yếu. Cần trang bị cho chính bản thân mình một kho tàng từ vựng, không chỉ dành cho bài thi mà còn áp dụng vào đời sống sau này.

Chức năng giao tiếp: Đây là phần kiến thức khá quen thuộc và đơn giản nên nếu học sinh ôn tập tốt theo hướng dẫn của giáo viên sẽ dễ “ăn điểm”.

Tìm câu đồng nghĩa: Dạng bài này là để vận dụng tất cả những kiến thức đã học từ trước tới giờ vào trong 1 câu không mấy đơn giản. Vì thế, học sinh phải rèn nhiều để thuần thục.

Nối câu: Dạng câu này dựa vào điều kiện giả định và đảo ngữ để nối câu. Ôn tập kĩ, chỉ cần đọc kĩ là có thể làm được.

Tìm lỗi: Thông thường các đề thi những năm qua luôn luôn cho 2 câu lỗi sai ngữ pháp từ dễ tới trung bình. Có một câu sẽ cần học sinh vận dụng kiến thức, từ vựng phong phú.

Điền từ: Các em học sinh cần có vốn từ vựng phong phú và chắc về ngữ pháp.

Đọc hiểu: Gồm 12 câu và câu khó chỉ có 1, học sinh cần ôn tập kĩ và không mất nhiều thời gian ở các câu hỏi này để dành thời gian làm các câu khó.

Nhấn mạnh những sai lầm học sinh cần tránh trong quá trình ôn tập cũng nhưng trong quá trình làm bài thi, cô Tú chia sẻ: Trong quá trình ôn tập, học sinh quá chú trọng vào những phần có thế mạnh, dành thời gian ôn tập nhiều hơn cho những phần đó, những phần khó thường bỏ lại hoặc lựa chọn theo khái niệm “hên- xui”

Khi làm bài thi, các em chưa tô kín vào ô trả lời. Đó là lỗi mà học sinh thường mắc. Vì bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy nên nếu tô không kín, không đậm thì máy sẽ không "đọc" được và sẽ không cho điểm câu đó.

Vấn đề thứ hai là khi làm bài thi, các em không nên dừng lại quá lâu trước một câu hỏi nào vì đề thi trắc nghiệm có đến 50 câu. Hơn nữa, 50 câu trắc nghiệm này lại quy về thang điểm 10, nên mỗi câu chỉ có giá trị như nhau (0.2đ). Vì vậy, khi làm bài thí sinh nên chọn những câu dễ, những câu mà mình biết chắc để làm trước. Học sinh không được bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào trong bài thi và tránh trường hợp tô tất cả các câu trả lời với 1 đáp án.

"Học sinh phải kết hợp ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý. Cứ thảnh thơi để ôn tập. Khi tới tuần học cuối cùng nên thư thái, thoải mái chứ không nên nhồi nhét thêm kiến thức. Hãy thong thả và ôn chắc những dạng bài dễ “ăn điểm” và dễ làm. Hãy chắc chắn về những câu dễ để thêm phần suy nghĩ cho câu khó hơn trong đề thi" - cô Dương Phạm Ngọc Tú.

Bài liên quan
Tiền Giang hội thảo chọn sách giáo khoa môn Tiếng Anh lớp 8 và 11
Ngày 14/3, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức Hội thảo chọn sách giáo khoa môn Tiếng Anh lớp 8 và 11.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh: Thí sinh không nên 'cầu may'